Nâng hạng sao cho sản phẩm OCOP Bắc Kạn

Tỉnh Bắc Kạn có 155 sản phẩm OCOP đang được xếp hạng từ 3 - 5 sao. Trong đó, có 01 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP 5 sao quốc gia, 11 sản phẩm đạt OCOP 4 sao, 143 sản phẩm đạt OCOP 3 sao. Cùng với phát triển về số lượng thì việc nâng hạng sao cho các sản phẩm OCOP là vấn đề đang được các cấp, ngành của tỉnh và chủ thể sản xuất đặc biệt quan tâm chú trọng.

Sản phẩm miến dong Tài Hoan được xếp hạng OCOP 5 sao quốc gia.
Sản phẩm miến dong Tài Hoan được xếp hạng OCOP 5 sao quốc gia.

Thực tế cho thấy số lượng các sản phẩm OCOP của tỉnh đạt từ 4 - 5 sao còn ít. Vì vậy, để nâng hạng sao cho sản phẩm OCOP đang là vấn đề được tỉnh đặc biệt quan tâm nhằm nâng cao giá trị sản phẩm, tăng sức cạnh tranh trên thị trường, từ đó mở rộng đầu ra cho sản phẩm, mang lại lợi nhuận cao hơn cho người dân, doanh nghiệp và các hợp tác xã.

Đến thời điểm hiện nay, toàn tỉnh có 105 sản phẩm đăng ký tham gia Chương trình OCOP năm 2022, trong đó, đợt 1 có 69 sản phẩm; đợt 2 có 36 sản phẩm. Kết quả họp xét có 87 sản phẩm đủ điều kiện tham gia Chương trình OCOP năm 2022, nhiều sản phẩm của các doanh nghiệp, HTX đăng ký nâng hạng từ 3 sao lên 4 sao.

Sản phẩm trà Shan tuyết Ngọc Thắng được nhiều người tiêu dùng tin tưởng.
Sản phẩm trà Shan tuyết Ngọc Thắng được nhiều người tiêu dùng tin tưởng.

Năm 2022, huyện Chợ Đồn có 03 sản phẩm đăng ký nâng hạng từ 3 sao lên 4 sao gồm chè Shan tuyết của Công ty Phát triển nông nghiệp Ngọc Thắng, xã Phương Viên; sản phẩm rượu của HTX Thanh Tâm và HTX rượu men lá Bằng Phúc. Hiện nay cơ quan chuyên môn của huyện đang phối hợp với sở, ngành chức năng hướng dẫn các chủ thể hoàn thiện hồ sơ đăng ký tham gia đánh giá nâng hạng.

Công ty Phát triển nông nghiệp Ngọc Thắng hiện liên kết với 22 hộ dân canh tác hơn 20ha chè Shan tuyết để đáp ứng nguồn nguyên liệu phục vụ cho sản xuất, chế biến. Sản phẩm của Công ty đạt OCOP 3 sao cấp tỉnh, được tiêu thụ tại thị trường các tỉnh, thành phố như: Hải Phòng, Quảng Ninh, TP. Hà Nội, Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh, Phú Thọ.

Năm 2022, Công ty đăng ký nâng hạng từ 3 sao lên 4 sao cho sản phẩm chè Shan tuyết, hiện nay Công ty được Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Kạn hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ công nhận cấp giấy chứng nhận quản lý chất lượng tiên tiến (ISO), đảm bảo tiêu chuẩn nâng hạng sao.

Ông Vũ Trí Phương, Giám đốc Công ty Phát triển nông nghiệp Ngọc Thắng cho biết: Nếu sản phẩm chè Shan tuyết của công ty được nâng hạng sao sẽ giúp nâng cao được thương hiệu sản phẩm từ đó mở rộng thị trường, đưa sản phẩm đến gần hơn với khách hàng.

Sản phẩm bí xanh thơm của HTX Yến Dương được nâng hạng từ 3 sao lên 4 sao năm 2021.
Sản phẩm bí xanh thơm của HTX Yến Dương được nâng hạng từ 3 sao lên 4 sao năm 2021.

Năm 2022, huyện Ba Bể có 26 sản phẩm của các chủ thể tham gia đăng ký xếp hạng OCOP, trong đó, có 01 sản phẩm đăng ký nâng hạng từ 3 sao lên 4 sao đó là miến dong của HTX Yến Dương. Hiện nay sản phẩm miến dong của HTX đã đáp ứng đủ các điều kiện về công nhận hữu cơ, an toàn vệ sinh thực phẩm, nhãn mác, bao bì và ISO. HTX đang được hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ để đưa sản phẩm đăng ký đánh giá nâng hạng từ 3 sao lên 4 sao trong thời gian tới.

Chị Ma Thị Ninh, Giám đốc HTX Yến Dương cho biết: Sản phẩm khi được nâng hạng sao sẽ mang lại sự yên tâm tin tưởng cho người tiêu dùng về chất lượng sản phẩm, từ đó giúp cho HTX tạo dựng và khẳng định được thương hiệu, có cơ hội vươn xa trên thị trường, mang lại lợi nhuận cao cho HTX và người dân trên địa bàn.

Giai đoạn 2022-2025, tỉnh Bắc Kạn phấn đấu có từ 200 sản phẩm OCOP trở lên đạt 3 đến 4 sao, trong đó, có 02 sản phẩm trở lên đạt 5 sao. Vì vậy, một trong những giải pháp được tỉnh đặt ra là tiếp tục củng cố, nâng cấp các sản phẩm đã được công nhận OCOP cả về quy mô, chất lượng và phát triển các sản phẩm mới đã đăng ký; tập trung xây dựng thương hiệu, mở rộng quy mô sản xuất, định hướng phát triển sản phẩm theo quy trình đạt các tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế.../.

Hà Thanh

Xem thêm