Thanh mát hương vị bánh gio Đồng Tâm

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Là huyện nằm ở cửa ngõ của tỉnh Bắc Kạn, Chợ Mới có nhiều thế mạnh về sản xuất nông, lâm nghiệp và các điểm du lịch tâm linh, thu hút du khách đến tham quan. Đặc biệt, ai đã một lần đến đây được thưởng thức hương vị thanh mát của món bánh gio tại thị trấn Đồng Tâm thì sẽ nhớ mãi không quên.
Bánh gio đặc sản của thị trấn Đồng Tâm (Chợ Mới).Bánh gio đặc sản của thị trấn Đồng Tâm (Chợ Mới).

Bánh gio là loại bánh dân dã của nhiều vùng nông thôn trên cả nước. Tuy nhiên khi thưởng thức loại bánh gio của Đồng Tâm, du khách khó có thể quên được hương vị thanh mát, mềm dẻo hòa quyện vào vị ngọt thơm của mật mía.

Tổ 3, thị trấn Đồng Tâm có 140 hộ dân thì có khoảng 50 hộ chủ yếu làm nghề sản xuất bánh gio. Hằng ngày các hộ dân nơi này tất bật làm ra những mẻ bánh mới để kịp giao cho khách tại các tỉnh. Nghề này đã giúp cải thiện, nâng cao đáng kể đời sống kinh tế cho người dân. Điển hình như hộ gia đình ông Lường Văn Tiệp trung bình mỗi ngày bán sỉ ra thị trường khoảng 1.000 chiếc bánh, giá bán sỉ khoảng 2.000 đồng/chiếc.

Bánh gio được gói bằng lá chít, nguyên liệu làm bánh là loại nếp trắng nõn dẻo thơm. Bánh gio tuy không có nhân nhưng lại được làm khá cầu kỳ. Muốn bánh ngon người dân nơi đây dùng tro được đốt từ thân cây tầm gửi hoặc cây rơm nếp, sau đó đem lọc lấy nước rồi hòa cùng với nước vôi theo tỉ lệ chính xác cho ra loại nước tro để ngâm gạo làm bánh.

Gia đình chị Nguyễn Thị Lê (áo đen) tổ 3, thị trấn Đồng Tâm (Chợ Mới) trung bình gói gần 1.000 chiếc bánh gio/ngày để bán đi các tỉnh Bắc Ninh, Phú Thọ, Thái Nguyên, Ninh Bình, Tuyên Quang và Thành phố Hà Nội.

Gia đình chị Nguyễn Thị Lê (áo đen) tổ 3, thị trấn Đồng Tâm (Chợ Mới) trung bình gói gần 1.000 chiếc bánh gio/ngày để bán đi các tỉnh Bắc Ninh, Phú Thọ, Thái Nguyên, Ninh Bình, Tuyên Quang và Thành phố Hà Nội.

Bằng sự khéo léo của đôi bàn tay, những người phụ nữ nông thôn thoăn thoắt cuộn chiếc lá chít dài thành hình tam giác, rồi xúc một thìa gạo đổ vào trong và gập lá bao kín. Lạt buộc phải vừa tay, không quá chặt hay quá lỏng. Vậy là những chiếc bánh gio xinh xắn, kích thước đều tăm tắp được xếp gọn gàng vào rổ. Bánh gio ở nơi đây được luộc trên bếp than củi hồng rực từ 4-5 giờ đồng hồ. Khi bánh chín, nồi bánh tỏa khói thơm đặc trưng.

Những chiếc bánh gio thành phẩm óng ánh màu vàng, dẻo dền như miếng thạch, hòa quyện tinh tế từ những nguyên liệu của núi rừng, thiên nhiên. Vào mùa hè được thưởng thức chiếc bánh gio mát lạnh chấm cùng mật mía sóng sánh ngọt ngào, tạo nên món ăn thanh mát, bổ dưỡng cho sức khỏe.

Đến với Đồng Tâm, du khách hãy dừng chân để thưởng thức món bánh gio vừa bình dị, vừa gần gũi, lại vô cùng thơm ngon của vùng quê và mua đôi ba chục bánh về làm quà cho người thân.

Chị Trần Thị Xoan, trú tại thị trấn Thứa, huyện Lương Tài (Bắc Ninh) cho biết: "Qua mạng xã hội Facebook, từ năm 2020 tôi biết đến và thường xuyên nhập bánh gio của gia đình chị Nguyễn Thị Lê ở tổ 3, thị trấn Đồng Tâm (Chợ Mới) để mang về bán lẻ. Mỗi ngày tôi nhập khoảng 500 chiếc bánh. Bánh gio ở địa phương này ăn rất ngon, mềm dẻo và đặc biệt là mật mía ngọt nhưng thanh, khách hàng quen thuộc của chúng tôi rất thích khi thưởng thức loại bánh này. Do vậy tôi bán rất đều, nhất là vào mùa hè lượng khách đông hơn".

Để phát huy giá trị của đặc sản quê hương, giải quyết công ăn việc làm tại chỗ, phát triển kinh tế, nhiều hộ dân ở Đồng Tâm đã quảng bá sản phẩm trên các nền tảng mạng xã hội. Chính vì thế, bánh gio nơi đây ngày càng được khách hàng ở nhiều tỉnh ưa chuộng, với giá cả hợp lý, chất lượng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm./.

Xem thêm