Nhiệt độ giảm sâu, người bệnh suy hô hấp, tim mạch tăng cao

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Thời tiết chuyển lạnh đột ngột, nhiệt độ giảm sâu trong những ngày qua làm gia tăng tỷ lệ người bệnh nhập viện liên quan đến các bệnh lý về hô hấp, tim mạch, tai biến.
Bệnh suy hô hấp, tim mạch và đột quỵ gia tăng trong những ngày rét đậm, rét hại.

Bệnh suy hô hấp, tim mạch và đột quỵ gia tăng trong những ngày rét đậm, rét hại.

Từ ngày 22/01 đến nay, Khoa Cấp cứu, Khoa Nội tim mạch, Khoa Hồi sức tích cực và chống độc (Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn) tiếp nhận hơn 100 lượt người bệnh. Trong đó, số ca suy hô hấp và tim mạch chiếm tỷ lệ trên 50%; số ca đột quỵ tăng nhiều hơn, người bệnh đột quỵ cần thở khí dung tăng, phần lớn là người bệnh cao tuổi, mắc các bệnh nền liên quan đến hô hấp, tim mạch và đái tháo đường.

Nguyên nhân chính do thời tiết chuyển lạnh đột ngột, nhiệt độ giảm sâu, trời rét đậm, rét hại. Cơ thể của người có bệnh nền, đặc biệt là người cao tuổi sẽ không kịp thích ứng với nhiệt độ, dẫn đến các đợt kịch phát cao hơn.

Để phòng bệnh thời điểm rét đậm, rét hại, người cao tuổi cần mặc đủ ấm, ngủ phòng ấm, tránh gió lùa và hạn chế ra khỏi nhà lúc sáng sớm. Thường xuyên tập thể dục, ăn uống lành mạnh, khoa học. Theo dõi các chỉ số tim mạch như tăng huyết áp, rối loạn lipit máu, đái tháo đường... Vệ sinh họng, miệng sạch sẽ hằng ngày, súc miệng bằng nước muối sinh lý. Khi có biểu hiện bất thường cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, điều trị kịp thời./.

Xem thêm