Nhiều diện tích ngô đồi không còn khả năng cho thu hoạch vì nắng hạn

BBK -Những ngày qua trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, nhiều diện tích cây trồng, trong đó có cây ngô đồi, ngô soi bãi khó có khả năng cho thu hoạch khi phải đối mặt với tình trạng nắng nóng cục bộ, kéo dài.
Bà Đồng Thị Eng ở tổ dân phố Bản Hùa, thị trấn Nà Phặc xót xa trước những bắp ngô bị hạn.

Bà Đồng Thị Eng ở tổ dân phố Bản Hùa, thị trấn Nà Phặc xót xa trước những bắp ngô bị hạn.

Dọc các tổ dân phố Cốc Tào, Nà Khoang, thôn Lủng Nhá, thị trấn Nà Phặc (Ngân Sơn) dễ nhận thấy rất nhiều diện tích ngô đồi, ngôi soi bãi đang héo úa, cháy vàng lá, không còn khả năng thu hoạch. Cây đang trong giai đoạn trỗ cờ, kết hạt, tuy nhiên vì nắng nóng kéo dài, không có mưa nên nhiều diện tích cây không thể phát triển, còi cọc, bắp nhỏ. Bà Đồng Thị Eng, ở tổ dân phố Bản Hùa, thị trấn Nà Phặc, huyện Ngân Sơn cho biết do không có nước nên đến nay quá nửa diện tích không thể thu hoạch, làm nông nghiệp đã lâu nhưng đây là lần đầu tiên xảy ra nắng hạn kéo dài như vậy.

Lưa thưa hạt là đặc điểm của bắp ngô bị hạn.

Lưa thưa hạt là đặc điểm của bắp ngô bị hạn.

Anh Nguyễn Trọng Lực, ở thôn Nà Khoang, thị trấn Nà Phặc (Ngân Sơn) vụ này trồng 07kg ngô giống trên diện tích 7.000m2 đất đồi nhưng vì không có mưa trong thời gian dài nên ngô không thể lớn. Cây cao cũng chỉ hơn 1m, thân còi cọc, lá cháy vàng, không thành bắp, cây nào có bắp thì lưa thưa hạt. Anh Lực cho hay: “Vụ này coi như mất trắng, nếu có mưa cũng chẳng còn hy vọng, vì thời kỳ cần mưa nhất để thúc cây phát triển thì lại khô hạn”.

Không chỉ huyện Ngân Sơn mà rất nhiều huyện có diện tích ngô đồi lớn như: Pác Nặm, Ba Bể, Chợ Đồn… cũng rơi vào tình cảnh như vậy. Giai đoạn này cây đã ra bắp không còn khả năng khôi phục. Hiện các địa phương đang rà soát, thống kê diện tích ngô bị thiệt hại do thời tiết nắng nóng như: Cây ngô bị chết, không ra bắp, ra bắp nhưng trái bé. Tiếp tục tuyên truyền, vận động bà con sử dụng các giải pháp chăm sóc hợp lý với những diện tích trồng sau.

Phần lớn ngô đồi đều phụ thuộc vào nước mưa. (Trong ảnh: Một vạt ngô đồi ở huyện Ngân Sơn bị cháy lá)

Phần lớn ngô đồi đều phụ thuộc vào nước mưa.

(Trong ảnh: Một vạt ngô đồi ở huyện Ngân Sơn bị cháy lá)

Ông Hoàng Thanh Bình, Phó Chi cục trưởng, Chi cục Trồng trọt, BVTV và Quản lý chất lượng tỉnh Bắc Kạn cho biết: “Diện tích ngô bị ảnh hưởng bởi khô hạn chủ yếu là ngô đồi và soi bãi, mặc dù chưa đánh giá nhưng khả năng năng suất sẽ giảm so với kế hoạch đề ra. Qua thăm nắm, không chỉ cây ngô mà một số cây trồng khác như dong riềng cũng bị khô hạn nặng, nhất là diện tích trồng trên đất đồi mới chỉ được vài lá, phát triển rất chậm so với thời vụ”.

Theo phân tích của cơ quan chuyên môn thì giai đoạn quan trọng nhất của cây ngô cần nước tưới là thời điểm cây được 08 đến 14 lá, nhu cầu và sinh trưởng của cây ngô tăng dần. Đây là thời kỳ cần cung cấp đủ nước, dinh dưỡng để ngô tăng trưởng về số lượng, tạo thuận lợi cho trỗ cờ, phun râu về sau. Tuy nhiên, vào giai đoạn quan trọng nhất thì nắng nóng kéo dài, 02 tháng qua hầu như trên địa bàn tỉnh rất ít mưa.

Đến thời điểm này, thời tiết dù đã có mưa nhưng khó có thể cứu vãn được diện tích ngô hỏng do nắng cháy.

Theo nhận định của cơ quan chức năng, các hồ chứa trên địa bàn tỉnh chỉ đạt khoảng 40-50% dung tích thiết kế, với hiện tượng El Nino, nắng nóng kéo dài ở mức báo động thời gian tới sẽ có khả năng quay trở lại và ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp toàn tỉnh./.

Xem thêm