Nỗ lực triển khai các dự án đầu tư công thuộc lĩnh vực nông nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
BBK -  Trong năm 2022, Ban Quản lý dự án ĐTXD công trình NN&PTNT tỉnh Bắc Kạn được giao làm chủ đầu tư một số dự án đầu tư công thuộc lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, trong đó có Dự án đường lâm nghiệp tỉnh Bắc Kạn, giai đoạn 2021- 2025.
Đường mòn được đầu tư mở rộng giúp người dân đi lại, phát triển kinh tế thuận lợi hơn.

Đường mòn được đầu tư mở rộng giúp người dân đi lại, phát triển kinh tế thuận lợi hơn.

Dự án có tổng mức đầu tư 200 tỷ đồng, quy mô xây dựng 183 tuyến đường lâm nghiệp, với tổng chiều dài 445km, trên địa bàn 73 xã, phường, thị trấn thuộc 08 huyện, thành phố của tỉnh.

Quá trình triển khai các dự án gặp không ít khó khăn; dự án không được bố trí chi phí đền bù, giải phóng mặt bằng, nên toàn bộ diện tích đất do người dân hiến để thực hiện... Tuy nhiên Ban Quản lý dự án ĐTXD công trình NN&PTNT tỉnh đã từng bước khắc phục khó khăn để triển khai hiệu quả các dự án; hoàn thành nhiệm vụ giải ngân 100% kế hoạch vốn được giao, là một trong các đơn vị đi đầu về kết quả giải ngân vốn đầu tư của tỉnh.

Ông Đinh Huy Hoàng, Phó Giám đốc phụ trách Ban Quản lý dự án ĐTXD công trình NN&PTNT tỉnh cho biết: Ban tiếp nhận vai trò chủ đầu tư các dự án (được chuyển giao từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Kạn). Đến thời điểm hiện tại, Dự án đường lâm nghiệp tỉnh đã triển khai hoàn thành trên 90% khối lượng của giai đoạn I, nhiều tuyến đường đã được đưa vào sử dụng phục vụ người dân, phát huy hiệu quả. Đồng thời chủ đầu tư cũng đang thực hiện các thủ tục đầu tư giai đoạn II, dự kiến sẽ khởi công trong quý II/2023.

Tại tuyến đường mới mở ở Nà Ngăm, xã Cẩm Giàng (Bạch Thông) có chiều dài hơn 1.900m vừa hoàn thành, anh Hoàng Văn Hưng, một người dân chia sẻ: Biết tin thôn được Nhà nước mở đường cho bà con phát triển sản xuất, chúng tôi rất vui mừng phấn khởi. Sau khi được tuyên truyền, hiểu được lợi ích nên bà con trong thôn đồng thuận hiến đất để mở đường. Trước kia đây chỉ là đường mòn, đi vừa xe máy, mỗi khi thu hoạch lúa thì vận chuyển thóc về nhà rất vất vả. Bây giờ đường rộng, dân bán rừng keo hay thu hoạch lúa có thể dùng ô tô và tắc tơ để vận chuyển.

Anh Hoàng Văn Trực, cùng thôn Nà Ngăm vui mừng chia sẻ: Mặc dù diện tích đất canh tác chỉ có khoảng 300m2, nhưng gia đình anh cũng hiến khoảng 100m2 đất để mở đường. Có đường thì đời con, đời cháu sẽ có cơ hội phát triển kinh tế.

Vợ chồng anh Hoàng Văn Trực bên mảnh đất của gia đình có đường đi qua.

Vợ chồng anh Hoàng Văn Trực bên mảnh đất của gia đình có đường đi qua.

Ông Vũ Văn Thành, Chủ tịch UBND xã Cẩm Giàng đánh giá: Xã có hai tuyến đường được đầu tư từ năm 2022, đến nay đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, hiệu quả mang lại rõ rệt. Không chỉ người dân có đường đi qua đất, đi qua thôn được hưởng lợi, mà các thôn khác đều được kết nối giao thông lại với nhau, tạo thành vùng liên kết sản xuất. Từ khi có đường, giá nông - lâm sản tăng lên rõ rệt, việc đi lại vào khu sản xuất thuận lợi, người dân có điều kiện chăm sóc cây trồng tốt hơn. Xã mong muốn Nhà nước tiếp tục đầu tư để mở thêm nhiều tuyến đường như thế này.

Theo ông Nguyễn Thanh Tùng, chuyên viên Phòng QLDA, giám sát trực tiếp công trình cho biết: Để hoàn thành hai tuyến đường tại xã Cẩm Giàng, chúng tôi nhận được sự đồng thuận từ cấp ủy, chính quyền địa phương, đặc biệt là sự đồng thuận của người dân có dự án đi qua. Những đóng góp, hiến đất của người dân được chính quyền địa phương ghi nhận, đồng thời là minh chứng để giáo dục lớp trẻ về ý thức với cộng đồng để cùng phát triển.

Ông Đinh Huy Hoàng, Phó Giám đốc phụ trách Ban Quản lý dự án ĐTXD công trình NN&PTNT tỉnh cho biết thêm: Chủ đầu tư đã triển khai thực hiện đảm bảo tiến độ, hiệu quả các bước tiếp theo của dự án như: Phê duyệt thiết kế, dự toán; lựa chọn nhà thầu thi công xây dựng công trình... Qua công tác đấu thầu đã lựa chọn được các nhà thầu thi công đủ năng lực theo quy định; sâu sát để thông hiểu về địa bàn, phong tục, tập quán của người dân vùng dự án; chủ động, phối hợp tốt với chủ đầu tư trong thực hiện công tác dân vận, thuyết phục người dân hiến đất để giải phóng mặt bằng phục vụ thi công, giải quyết các vướng mắc phát sinh trong quá trình thi công.

Dự án hoàn thành giúp các địa phương triển khai thực hiện hiệu quả Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bắc Kạn theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững giai đoạn 2020 - 2025, tầm nhìn 2035./.

Xem thêm