Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Pác Nặm: Ngày 19/5, người trong gia đình ông Triệu Dào Ph ở xã Bằng Thành (Pác Nặm) đi hái được khoảng 2kg nấm rừng về nấu canh ăn. Đây là loại nấm màu trắng, có cây màu hơi đỏ.
Khoảng 20 giờ ngày 19/5/2024 cả gia đình 08 người ăn các món gồm canh nấm rừng, măng rừng xào, cơm trắng. Sau ăn khoảng 1 giờ, cháu nhỏ nhất trong nhà là T.T.L, 18 tháng tuổi, có dấu hiệu nôn nhiều, sau đó các thành viên khác cũng có dấu hiệu nôn nhiều, kèm theo đi ngoài phân lỏng, đau bụng, người mắc cuối cùng khoảng 23 giờ cùng ngày.
Sau thấy biểu hiện nặng dần, người dân mới đến trạm y tế xã khám, cấp cứu và được xe ô tô của Trung tâm Y tế huyện Pác Nặm đón ra Trung tâm Y tế huyện điều trị.
Hiện tại sức khỏe 08 bệnh nhân đã ổn định. Trung tâm Y tế huyện Pác Nặm đang phối hợp với ngành chức năng đến hộ gia đình thu thập mẫu thức ăn còn dư và lấy mẫu nước...
Qua điều tra tại hộ gia đình và quá trình điều trị, Trung tâm Y tế huyện Pác Nặm sơ bộ kết luận: Vụ nghi ngộ độc thực phẩm, nguyên nhân nghi do ăn canh nấm rừng./.