Phát động thu gom vỏ bao thuốc BVTV, rác thải nhựa

0:00 / 0:00
0:00
BBK -Sáng 24/5, Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Kạn tổ chức Lễ phát động phong trào thu gom vỏ bao, gói thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), rác thải nhựa sau sử dụng tại xã Lục Bình (Bạch Thông).
Quang cảnh lễ phát động.

Quang cảnh lễ phát động.

Tại lễ phát động, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT đã nhấn mạnh đến tác hại của rác thải từ vỏ bao, gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng đến môi trường sống và sức khỏe con người, thực trạng sử dụng thuốc BVTV hiện nay. Sự cần thiết phải hành động để hạn chế những tác động xấu từ rác thải BVTV. Người dân tham gia còn được hướng dẫn cách sử dụng thuốc BVTV theo nguyên tắc “4 đúng” gồm "đúng thuốc; đúng lúc; đúng nồng độ và liều lượng; đúng cách".

Sau lễ phát động, đại biểu và các hộ dân tham gia đã ra quân thu gom vỏ bao thuốc BVTV sau sử dụng tại cánh đồng Nà Nghịu và Bắc Lanh Chang.

Cán bộ, người dân ra quân thu gom vỏ bao thuốc BVTV tại cánh đồng Bắc Lanh Chang.

Cán bộ, người dân ra quân thu gom vỏ bao thuốc BVTV tại cánh đồng Bắc Lanh Chang.

Năm 2022, Sở NN&PTNT Bắc Kạn tổ chức được 80 lớp tập huấn về kỹ thuật sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc 4 đúng, công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng cho 2.200 người tham gia; 02 lớp bồi dưỡng chuyên môn về thuốc bảo vệ thực vật cho 62 người.

Được biết Lục Bình là một trong những xã nằm trong lộ trình về đích NTM năm 2023 của huyện Bạch Thông. Đến nay, xã mới đạt 14 tiêu chí, trong đó tiêu chí số 17 về môi trường vẫn chưa đạt. Xã có diện tích đất sản xuất nông nghiệp lớn, nhu cầu sử dụng thuốc BVTV trong thời vụ cao. Lễ phát động góp phần làm thay đổi nhận thức của bà con trong việc sử dụng và xử lý bao gói thuốc BVTV, tạo điều kiện cho sản xuất nông nghiệp sạch, bền vững, cải thiện môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, tiến tới hoàn thành tiêu chí xây dựng NTM./.

sở, ngành nông nghiệp, thôn

Xem thêm