Phát hiện cá thể cu li tại Khu bảo tồn loài và sinh cảnh Nam Xuân Lạc

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Thông tin từ Khu bảo tồn loài và sinh cảnh Nam Xuân Lạc (Chợ Đồn), sáng 03/4, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, lực lượng kiểm lâm đã phát hiện 01 cá thể culi hoang dã đang đu bám trên cửa sổ của Trạm Kiểm lâm Cốc Tộc (xã Đồng Lạc). Ngay sau đó, đơn vị đã tiến hành các thủ tục thả về môi trường tự nhiên.
Cá thể cu li đu bám tại nơi làm việc của UBND xã Bản Thi.

Cá thể cu li đu bám tại nơi làm việc của UBND xã Bản Thi.

Qua xác minh, giám định từ Trường Đại học Lâm nghiệp cho thấy, đây là loài cu li nhỏ, tên khoa học là Nycticebus pygmaeus, thuộc động vật nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ thuộc nhóm IB (theo Nghị định 84/2021/NĐ-CP).

Trước đó, vào ngày 28/3, cán bộ xã Bản Thi cũng phát hiện một cá thể cu li nhỏ đang đu bám tại trụ sở làm việc của UBND xã. Sau đó, cán bộ địa phương đã báo cáo lại Khu bảo tồn loài và sinh cảnh Nam Xuân Lạc. Qua kiểm tra, cá thể cu li này không bị thương tích, khỏe mạnh, ngay sau đó đã được ngành chức năng địa phương thả về rừng bảo tồn.

Cá thể khỉ mốc cũng vừa được phát hiện vào tháng 3/2024.

Cá thể khỉ mốc cũng vừa được phát hiện vào tháng 3/2024.

Khu Bảo tồn loài và sinh cảnh Nam Xuân Lạc có diện tích rừng tự nhiên gần 4.000ha, tại đây có hệ động, thực vật đa dạng, phong phú. Cũng trong tháng 3/2024, lực lượng Khu bảo tồn cũng vừa phát hiện một cá thể khỉ mốc (thuộc loài động vật quý hiếm). Như vậy, chỉ trong thời gian ngắn đã phát hiện 03 cá thể động vật hoang dã quý hiếm tại khu bảo tồn./.

Xem thêm