Phát huy truyền thống, tiếp tục nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo đáp ứng yêu cầu đổi mới Giáo dục và Đào tạo

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Cách đây 41 năm, ngày 28/9/1982 Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) ra quyết định công nhận và lấy ngày 20/11 là “Ngày Nhà giáo Việt Nam”. Từ đó đến nay Ngày Nhà giáo Việt Nam trở thành ngày kỷ niệm của ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), là dịp để toàn xã hội thể hiện tình cảm tốt đẹp đối với ngành GD&ĐT và những người làm công tác giáo dục.
Giờ học tại Trường Tiểu học Hòa Mục (Chợ Mới)

Giờ học tại Trường Tiểu học Hòa Mục (Chợ Mới)

Những năm qua, dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng các thế hệ cán bộ, nhà giáo tỉnh Bắc Kạn đã nỗ lực giữ gìn và phát huy truyền thống vẻ vang của nghề dạy học, đóng góp tích cực vào sự nghiệp “trồng người”. Nhờ đó GD&ĐT tỉnh đã có bước trưởng thành với nhiều thành tựu, góp phần quan trọng trong việc xây dựng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Hiện nay toàn ngành GD&ĐT của tỉnh có trên 6.500 viên chức. Công tác phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục luôn được chú trọng, chất lượng đội ngũ ngày càng được nâng cao, cơ bản đáp ứng được yêu cầu và nhiệm vụ giáo dục trong giai đoạn hiện nay. Chất lượng GD&ĐT được nâng lên. Cụ thể, cùng với sự quan tâm của các cấp, các ngành và với tâm huyết của đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, tinh thần hiếu học, vượt khó vươn lên của các em học sinh, trong thời gian qua ngành GD&ĐT Bắc Kạn đã gặt hái được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Số lượng và chất lượng các giải đạt được trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia dần tăng lên cả về số lượng và thành tích. Chỉ tính riêng Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, năm học 2021-2022 tỉnh Bắc Kạn đạt được 12 giải, năm học 2022-2023 đạt 10 giải.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn tỉnh hằng năm được tổ chức an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp trong những năm qua trung bình đạt trên 95%, trong đó năm 2023 đạt 98,1% (vượt so với chỉ tiêu tỉnh giao).

Công tác giáo dục dân tộc tiếp tục được quan tâm đầu tư phát triển. Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 07 trường phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT); có 32 trường PTDT bán trú. Hệ thống các trường PTDTNT, PTDTBT, trường phổ thông có học sinh bán trú đã tạo điều kiện cho con em các dân tộc có chỗ ăn, ở nội trú trong trường, yên tâm học tập. Học sinh được quản lý, giáo dục và rèn luyện, góp phần giảm thiểu tình trạng học sinh bỏ học, duy trì và củng cố kết quả phổ cập giáo dục, tạo nguồn đào tạo cán bộ cho các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn của tỉnh.

Việc tổ chức thực hiện dạy học theo Chương trình GDPT 2018 đối với các lớp theo lộ trình được thực hiện nghiêm túc, có nền nếp, phù hợp với thực tiễn địa phương. Học sinh hoàn thành tốt các mục tiêu cần đạt theo quy định của chương trình, phát huy được các phẩm chất, năng lực trong quá trình học tập.

Cô và trò Trường Mầm non thị trấn Bằng Lũng (Chợ Đồn) trải nghiệm làm bánh hưởng ứng "Ngày hội dinh dưỡng".

Cô và trò Trường Mầm non thị trấn Bằng Lũng (Chợ Đồn) trải nghiệm làm bánh hưởng ứng "Ngày hội dinh dưỡng".

Công tác phổ cập giáo dục - xóa mù chữ (PCGD-XMC) của tỉnh tiếp tục được củng cố và nâng cao. Kết quả PCGD-XMC năm 2022: Tỉnh tiếp tục duy trì đạt chuẩn PCGD mầm non trẻ 5 tuổi, duy trì đạt chuẩn PCGD tiểu học mức độ 3, duy trì đạt chuẩn PCGD THCS mức độ 1 và duy trì đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 1.

Quy mô, hệ thống trường lớp học từng bước được sắp xếp tinh gọn, phù hợp với yêu cầu thực tiễn. Đến nay, cả tỉnh có 106/283 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia, đạt 37,4%. Trong cả giai đoạn 2021-2025, toàn tỉnh phấn đấu có thêm 60 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia.

Cùng với đó, ngành Giáo dục và Đào tạo Bắc Kạn đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy, học và quản lý giáo dục. Đến nay, ngành đã số hóa toàn bộ dữ liệu hồ sơ học sinh, giáo viên trên hệ thống vnEdu; 100% các trường sử dụng học bạ điện tử, sổ điểm điện tử, kế hoạch dạy học, sổ chủ nhiệm, sổ đăng bộ. Sử dụng các phần mềm: Hỗ trợ kiểm định chất lượng giáo dục và đánh giá trường chuẩn quốc gia; quản lý thư viện; hệ thống quản lý sổ kế hoạch cho bậc học mầm non; ứng dụng trên điện thoại thông minh (vnEdu Teacher) cho giáo viên và ứng dụng sổ liên lạc điện tử cho học sinh và phụ huynh học sinh (vnEdu connect); hệ thống lịch công tác trực tuyến; triển khai đăng ký tuyển sinh đầu cấp hoàn toàn trực tuyến, đăng ký thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh cao đẳng, đại học trực tuyến…

Phát huy truyền thống ngày Nhà giáo Việt Nam, xứng đáng với sự tôn vinh, sự quan tâm của các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương và Nhân dân, ngành Giáo dục và Đào tạo Bắc Kạn tiếp tục nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo đáp ứng yêu cầu đổi mới Chương trình GDPT 2018 trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Quyết tâm phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2023-2024, đáp ứng tốt hơn yêu cầu của sự nghiệp giáo dục và đào tạo, hình thành lớp thanh niên có năng lực công dân mới, phát triển nguồn nhân lực có chất lượng và bồi dưỡng nhân tài cho tỉnh, cho đất nước trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế./.

Xem thêm