Phố chợ Minh Khai thu hút người dân đến trải nghiệm

Khu dân cư thương mại và chợ Minh Khai (Phố chợ Minh Khai) có tổng diện tích hơn 7ha do Tập đoàn Tây Bắc xây dựng, nằm trên 2 tuyến đường Nguyễn Thị Minh Khai và Hoàng Văn Thụ (thành phố Bắc Kạn). Đây là mô hình chợ kiểu mẫu kết hợp thương mại dịch vụ đầu tiên của thành phố Bắc Kạn, thu hút người dân mọi lứa tuổi đến vui chơi, trải nghiệm.

Khu vực chợ thương mại tại Phố chợ Minh Khai.
Khu vực chợ thương mại tại Phố chợ Minh Khai.

Chiều muộn hằng ngày, Phố chợ Minh Khai thu hút đông đảo người dân từ trẻ nhỏ đến người già, người chạy bộ, người đạp xe, vui chơi... không khí ồn ào, sôi động, không còn bóng dáng của khu đất ruộng trũng trước khi chưa được đầu tư.

Tại khu vực chợ thương mại, sau giờ tan tầm nhiều người dân đến mua hàng. Các tiểu thương bày tỏ niềm vui khi được kinh doanh trong khu chợ khang trang, tiện nghi. Bà Quản Thị Gấm, một tiểu thương bán nông sản tại chợ phấn khởi cho biết: “Trước đây, tôi kinh doanh tại chợ Nguyễn Thị Minh Khai cũ, diện tích chật hẹp, cơ sở hạ tầng xuống cấp. Vị trí chợ lại ngay sát đường quốc lộ, nhiều người bán hàng tự do lấn chiếm lòng, lề đường, vừa tiềm ẩn nguy cơ tai nạn, cháy nổ, vừa ảnh hưởng đến việc kinh doanh của tiểu thương chúng tôi. Từ khi chuyển đến đây, không gian rộng rãi, sạch sẽ, các gian hàng bố trí hợp lý, các tuyến đường giao thông kết nối đến chợ thuận tiện, lượng khách đến chợ mua sắm không kém gì chợ cũ”.

Được biết, từ khi mô hình chợ Nguyễn Thị Minh Khai mới đi vào hoạt động, số hộ kinh doanh tăng từ 72 hộ ban đầu lên 82 hộ. Đa số tiểu thương cho rằng, chợ mới thiết kế diện tích phù hợp với các loại hình kinh doanh hiện nay so với chợ truyền thống. Việc thu hút được các tiểu thương kinh doanh tại chợ đã giảm bớt tình trạng bán hàng lấn chiếm lòng, lề đường, giảm nguy cơ mất an toàn giao thông và bảo đảm an ninh trật tự. Việc đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật cũng giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm môi trường.

Hạ tầng giao thông tại Phố chợ là nơi diễn ra các hoạt động thể thao, vui chơi.
Hạ tầng giao thông tại Phố chợ là nơi diễn ra các hoạt động thể thao, vui chơi.

Cùng với hiệu quả hoạt động của khu vực chợ mới, các hạng mục hạ tầng giao thông, đài phun nước, cầu, khu vui chơi trẻ em... được đưa vào sử dụng đã thu hút nhiều người đến vui chơi, giải trí, thể dục thể thao. Không chỉ là nơi giao thương, không gian rộng rãi tại khu đô thị hiện đại này còn là địa điểm phù hợp tổ chức các sự kiện đông người tham gia mà không phải lo ngại về vấn đề mất an toàn giao thông như Tết Trung thu, biểu diễn văn hóa, văn nghệ...

Ngày nào cũng đi bộ quanh khu phố chợ vào buổi sáng và chiều tối, bà Nông Thị Liệu, người dân phường Nguyễn Thị Minh Khai cảm thấy phấn khởi, tinh thần sảng khoái hơn trước rất nhiều. Bà Liệu chia sẻ: “Tôi chưa bao giờ nghĩ ngay cạnh nơi mình sinh sống sẽ có khu phố chợ rộng rãi, sạch đẹp như thế này. Trước đây, thỉnh thoảng tôi đi thể dục trên đường, ô tô, xe máy đi lại, khói bụi rất khó chịu. Từ ngày Phố chợ Minh Khai hoàn thiện, ngày nào tôi cũng đi bộ, sau đó ghé vào chợ mua thức ăn. Mô hình này rất tiện lợi và hữu ích, cần có thêm khu phố chợ như thế này để người dân vui chơi, thư giãn, vừa xóa bỏ tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường tại các chợ cũ, xây dựng thành phố ngày càng văn minh hơn”.

Khu vui chơi dành cho trẻ em tại Phố chợ Minh Khai.
Khu vui chơi dành cho trẻ em tại Phố chợ Minh Khai.

Đối với trẻ em, Phố chợ Minh Khai đã trở thành nơi tụ tập giải trí sau mỗi ngày học căng thẳng. Em Nông Xuân Nghĩa, học sinh lớp 4 Trường Tiểu học Đức Xuân cho biết: “Mặc dù ở xa, nhưng ngày nào sau buổi học em cũng đạp xe đến Phố chợ Minh Khai vui chơi cùng bạn bè. Ở đây em có thể thoải mái đạp xe, lướt ván, chơi cầu trượt...”.

Phố chợ Minh Khai đi vào hoạt động đã mang lại niềm vui, phấn khởi cho người dân địa phương. Điều này cho thấy chủ trương đúng đắn của thành phố Bắc Kạn trong quy hoạch, thu hút đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển đô thị, góp phần xây dựng diện mạo trung tâm của tỉnh khang trang, hiện đại hơn, từng bước đưa thành phố Bắc Kạn đạt các tiêu chí đô thị loại II./.

Đồng Lai

Xem thêm