Rút ngắn thời gian thi công đường Quang Phong - Đổng Xá

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Đường Quang Phong - Đổng Xá (Na Rì) được đầu tư nâng cấp, cải tạo mang lại niềm vui, tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội của xã có đường đi qua. Hiện tại, các nhà thầu đang tập trung nhân lực, máy móc, khắc phục vướng mắc nhằm đưa công trình về đích trước thời hạn.
Tranh thủ thời tiết thuận lợi, đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án Cải tạo, nâng cấp đường Quang Phong - Đổng Xá.

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án Cải tạo, nâng cấp đường Quang Phong - Đổng Xá.

Con đường nối niềm vui

Có việc sang thôn bên cạnh, ông Nông Văn Quỳnh, thôn Nà Quản, xã Đổng Xá không hề tỏ ra khó chịu khi đạp xe vượt qua đoạn đường khó đang thi công. Ông chia sẻ: "Nhiều năm nay đường xá xuống cấp nên bà con đi lại rất khó khăn, thương nhất là trẻ em đi học vất vả. Từ ngày biết tin đường Quang Phong - Đổng Xá được đầu tư nâng cấp, người dân ai cũng vui. Quá trình thi công chắc chắn không tránh được những ảnh hưởng, bất tiện nhưng chúng tôi đều thông cảm và mong đường sớm hoàn thành".

Những ngày nghỉ, anh Hà Văn Quyết, công chức xã Quang Phong thường tranh thủ về thăm nhà tại xã Văn Lang. Đầu năm 2023, tuyến đường Quang Phong - Đổng Xá bắt đầu được cải tạo, nâng cấp anh Quyết khấp khởi mừng vì sắp có đường đẹp để đi. Đây cũng là niềm vui, mong mỏi bấy lâu của cán bộ, Nhân dân địa phương.

Phó Chủ tịch UBND xã Đổng Xá, ông Nông Văn Quý đánh giá: Tuyến đường từ Quang Phong đi Đổng Xá được đầu tư nâng cấp không chỉ tạo thuận lợi cho người dân các địa phương đi lại, mà còn tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội của cả khu vực. Tuyến đường đáp ứng niềm mong mỏi của cử tri gửi gắm qua các vị đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp sau những dịp tiếp xúc.

Sớm đưa công trình về đích

Dự án cải tạo, nâng cấp đường Quang Phong – Đổng Xá có chiều dài gần 14km, tổng mức đầu tư gần 25,5 tỷ đồng, thời gian thi công từ đầu năm 2023 đến năm 2024. Với quyết tâm cao, ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, các nhà thầu chính của dự án đã tập trung nhân lực, máy móc thi công.

Ông Lê Văn Ngân, Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Phát cho biết: "Từ đầu năm đến nay thời tiết thuận lợi nên việc thi công của đơn vị tiến triển tốt. Liên danh các nhà thầu sẽ cố gắng đẩy nhanh tiến độ thi công, sớm đưa công trình về đích trước thời hạn".

Dự án sử dụng nguồn vốn từ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, kinh phí dành cho bồi thường giải phóng mặt bằng rất ít. Chủ đầu tư đã phối hợp với chính quyền các xã Quang Phong, Dương Sơn, Đổng Xá tuyên truyền, vận động người dân hiến đất phục vụ thi công tuyến đường. Về cơ bản, người dân các xã đều đồng thuận, tuy nhiên vẫn còn một số hộ tại thôn Chợ Chùa, xã Đổng Xá không đồng ý hiến đất hoặc yêu cầu hỗ trợ, đền bù vật kiến trúc trên đất.

Ông Nông Đàm Nghinh, người dân thôn Chợ Chùa cho biết: "Nếu đường mở rộng thì phần cổng, tường rào xây hết gần 100 triệu đồng của gia đình phải dỡ bỏ. Biết rằng làm đường là vì lợi ích chung, nhưng chúng tôi vẫn mong muốn được hỗ trợ, đền bù vật kiến trúc trên đất".

Theo ông Hồ Ngọc Sơn, Phó Giám đốc phụ trách Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Na Rì: Dự án Cải tạo, nâng cấp đường Quang Phong – Đổng Xá có thời gian thi công đến năm 2024, tuy nhiên, các nhà thầu cam kết đưa công trình về đích vào tháng 10/2023. Chủ đầu tư thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, hỗ trợ các nhà thầu tháo gỡ khó khăn bảo đảm chất lượng, tiến độ đề ra. Huyện đang phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động để người dân tại thôn Chợ Chùa, xã Đổng Xá đồng thuận hiến đất nâng cấp, mở rộng đường. Nếu không thuyết phục được người dân, huyện sẽ tính đến phương án không mở rộng một số đoạn để làm lề đường, nhưng vẫn bảo đảm chiều rộng mặt đường theo giải pháp thiết kế đã được phê duyệt./.

Xem thêm