Sắc đào Ngân Sơn

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Những ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, nếu có dịp đến huyện Ngân Sơn. Dọc tuyến Quốc lộ 3 đoạn từ thị trấn Nà Phặc đến hết xã Bằng Vân, bạn sẽ thấy hai bên đường rực rỡ sắc hồng của hoa đào. Trong tiết trời se lạnh, sắc hoa đào báo hiệu mùa xuân đã về trên quê hương cách mạng mang theo sức sống, niềm tin tốt lành trong năm mới.
Học sinh Trường Tiểu học Vân Tùng trải nghiệm bên những vườn đào ngày đầu xuân mới.

Học sinh Trường Tiểu học Vân Tùng trải nghiệm bên những vườn đào ngày đầu xuân mới.

Xuân về là thời khắc trăm hoa đua nở, khoe sắc làm đẹp cho cuộc sống. Trên các nẻo đường của huyện Ngân Sơn vào xuân luôn rực rỡ bởi các loại hoa đào, lê, mận cùng đua sắc thắm với những nét đẹp riêng. Du khách đến huyện Ngân Sơn dịp này đều cảm nhận được sắc hoa đào tươi thắm với đào phai, bích đào dọc tuyến Quốc lộ 3 như xua tan giá lạnh của mùa đông. Những rừng hoa đào đẹp ở đèo Gió, đèo Khau Khang thuộc các xã Bằng Vân, Đức Vân đã tạo nên nét đẹp vùng cao Ngân Sơn rất khác biệt và tràn đầy sức sống.

Do giá trị kinh tế từ trồng cây đào mang lại khá lớn nên hiện nay huyện Ngân Sơn là một trong những địa phương của tỉnh có diện tích trồng đào lớn nhất với gần 37ha. Trong đó, thị trấn Nà Phặc có hơn 20ha, xã Vân Tùng hơn 10ha, một số diện tích khác được người dân trồng tại các xã Đức Vân, Bằng Vân… Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, du khách thường đến đây mua cành đào, cây đào hoặc du xuân chụp ảnh lưu niệm tại các vườn đào được người dân trồng tập trung như ở khu vực Pác Ả, thuộc tổ dân phố Bản Mạch, thị trấn Nà Phặc và thôn Đèo Gió, xã Vân Tùng…

Ông Hoàng Văn SLín, Trưởng thôn Đèo Gió cho biết: Khu vực đèo Gió thường có khí hậu mát mẻ vào mùa hè, mùa đông thì hay có sương mù, mưa phùn và nhiệt độ thường thấp hơn so với các nơi ở vùng thấp từ 2 đến 3 độ C nên cây đào trồng ở đây sinh trưởng và phát triển rất tốt. Nhiều năm trở lại đây các hộ dân của thôn sinh sống dọc tuyến Quốc lộ 3 đoạn qua thôn Đèo Gió đều đầu tư, bỏ công trồng và chăm sóc đào để bán phục vụ dịp Tết Nguyên đán. Nhiều hộ gia đình áp dụng khoa học kỹ thuật tạo cành đào, cây đào thế đẹp bán được giá mang lại nguồn thu cả chục triệu đồng mỗi vụ.

Đào Ngân Sơn đã được trồng và chăm sóc hàng chục năm trở về trước. Nhiều tư thương đến đặt mua cành đào về trưng ngày Tết và bán với giá bán bình quân từ một trăm nghìn đồng đến vài trăm nghìn đồng/cành. Đối với những cây đào được trồng và chăm sóc có hình dáng đẹp, bắt mắt, có nhiều lộc… thì giá bán có thể lên đến cả triệu đồng.

Anh Bàn Văn Thanh, ở xã Vân Tùng chia sẻ: “Khí hậu năm nay rất thuận lợi cho các giống đào ở địa phương phát triển, đặc biệt là đào phai. Đây là dòng đào được nhiều người lựa chọn chơi Tết nên người dân bán cành rất thuận lợi”.

Theo đồng chí Nguyễn Trọng Lăng, Chủ tịch UBND huyện Ngân Sơn: Để người dân có thu nhập từ việc trồng đào và góp phần tạo sức thu hút khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm du lịch sinh thái, UBND huyện đã ban hành kế hoạch bảo tồn hơn 20ha đào ta đã trồng từ nhiều năm trước và sẽ nhân rộng để người dân thực hiện bởi ngoài hoa đào nổi tiếng của huyện thì quả đào cũng là một đặc sản của địa phương với vị ngọt, thơm đặc trưng, quả giòn ngon được nhiều người ưa chuộng./.

Văn Lạ

Xem thêm