Tập trung hoàn thiện cuốn sách ảnh “Đất và người vùng ATK Chợ Đồn”

Nhằm tạo ra một bộ tư liệu quý phục vụ cho công tác tuyên truyền giáo dục lịch sử, tra cứu, thông tin, tài liệu, huyện Chợ Đồn đang xây dựng cuốn sách ảnh “Đất và người vùng ATK Chợ Đồn”. Cuốn sách tổng hợp các sự kiện lịch sử tiêu biểu, những đóng góp to lớn của Nhân dân huyện Chợ Đồn với cách mạng, công cuộc kiến thiết và định hướng phát triển trong tương lai của huyện.

Một số hình ảnh lịch sử trong cuốn sách ảnh “Đất và Người vùng ATK Chợ Đồn”
Một số hình ảnh lịch sử trong cuốn sách ảnh “Đất và người vùng ATK Chợ Đồn”.

Cuối năm 2021, huyện Chợ Đồn đã ban hành kế hoạch biên soạn cuốn sách ảnh “Đất và người vùng ATK Chợ Đồn", theo đó, cuốn sách dự kiến dày 200 trang với khoảng 500 bức ảnh và các bài viết về quá trình hình thành, phát triển về đất và người huyện Chợ Đồn qua các thời kỳ lịch sử; các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, danh lam thắng cảnh, công trình di tích lịch sử của địa phương.

Sau gần 8 tháng thực hiện, đến nay cuốn sách hoàn thành khoảng 90% tiến độ và đã tổ chức hội thảo được 3 lần.

Đồng chí Ma Thị Na- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Phó Trưởng ban Chỉ đạo biên soạn cuốn sách: “Cuốn sách đã sâu chuỗi toàn bộ quá trình lịch sử từ khi thành lập huyện đến nay. Chúng tôi đánh giá cao sự nỗ lực của Ban Biên tập, tổ giúp việc, các ban, ngành, đoàn thể, cán bộ và Nhân dân trong quá trình sưu tập, cung cấp các tài liệu, tư liệu, hình ảnh quý đúng với nguyện vọng của Nhân dân. Cuốn sách góp phần quan trọng trong giáo dục lịch sử”.
 

Mở đầu cuốn sách thông tin đến bạn đọc về bối cảnh ra đời của huyện Chợ Đồn, đặc điểm, điều kiện tự nhiên, phong tục tập quán của người dân địa phương. Hình ảnh giao thương, mua bán dưới thời kỳ Pháp thuộc, trong đó nổi bật nhất là hoạt động khai thác tại mỏ kẽm Chợ Điền thời kỳ hưng thịnh của Pháp tại xã Bản Thi năm 1927.

Tiếp đó là hành trình của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ Pác Bó (Cao Bằng) đi Tân Trào (Tuyên Quang) năm 1945 để lãnh đạo, mở rộng phong trào quần chúng. Hình ảnh dân công huyện hỗ trợ sức người, vũ khí đạn dược phục vụ cho tiền tuyến. Tư liệu nhà trẻ và trẻ em ở Phja Khao, nơi khởi nguồn phong trào giáo dục mầm non toàn quốc năm 1951.

Hoàn cảnh hình thành vùng ATK tại Chợ Đồn, nơi hoạt động cách mạng của các cơ quan đầu não của Trung ương những năm 1950-1951. Hoàn cảnh ra đời của “Con đường tình nghĩa” dài 200km mở vào các  khu ATK Việt Bắc thuộc Công trường 114 đảm nhận; sự hy sinh anh dũng của 60 Anh hùng liệt sĩ Đại đội 915 TNXP Bắc Thái năm 1972 tại ga Lưu Xá, phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên, trong đó có 25 TNXP là người con của Chợ Đồn đã ngã xuống khi làm nhiệm vụ. Cuốn sách còn sưu tầm được những hiện vật hết sức có ý nghĩa như: Tem phiếu mua hàng thời kỳ bao cấp, vật dụng, công cụ lao động sản xuất xưa của người dân Chợ Đồn, một số sự kiện chính trị quan trọng...

Đồng chí Hà Thị Tuyết- Phó Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Chợ Đồn, Phó Trưởng Ban Biên tập  kiểm tra chi tiết các nội dung cuốn sách trên bản thảo phần mềm.
Đồng chí Hà Thị Tuyết- Phó Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Chợ Đồn, Phó Trưởng ban Biên tập kiểm tra chi tiết các nội dung cuốn sách trên bản thảo phần mềm.

Bước vào thời kỳ đổi mới, nội dung cuốn sách thông tin về một số thành tựu đạt được trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng, quá trình xây dựng và phát triển của huyện, những chuyến thăm của lãnh đạo Đảng và Nhà nước; các sản phẩm, thế mạnh đặc trưng của vùng.

Đồng chí Hà Thị Tuyết- Phó Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện, Phó Trưởng ban Biên tập cho biết: "Quá trình  sưu tầm tư liệu chúng tôi tiếp cận nhiều nguồn tin và đến tận nơi để xác minh, thẩm định, đối chiếu. Chúng tôi đã đến Bảo tàng tỉnh Tuyên Quang, Bảo tàng lực lượng vũ trang Việt Bắc Quân khu 1, Bảo tàng tỉnh Thái Nguyên, Cao Bằng, các cơ quan, đơn vị trong và ngoài tỉnh đã hỗ trợ rất nhiều trong cung cấp thông tin, tài liệu liên quan". 

Dự kiến cuốn sách "Đất và người ATK Chợ Đồn” xuất bản vào năm nay, hiện huyện đang tiếp tục hoàn thiện trước khi xuất bản./.

Thu Trang

Xem thêm