Tập trung khắc phục hậu quả thiên tai

0:00 / 0:00
0:00

BBK - Những ngày qua, mưa lớn đã gây sạt lở khiến 04 người trong một gia đình tại xã Nghiên Loan, huyện Pác Nặm thiệt mạng. Công tác khắc phục hậu quả đang được tỉnh Bắc Kạn và các địa phương chủ động thực hiện.

sep.jpg
Đồng chí Phương Thị Thanh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trực tiếp chỉ đạo công tác cứu hộ, khắc phục tại hiện trường vụ sạt lở đất tại thôn Khuổi Ún, xã Nghiên Loan.

Tại gia đình bị đất sạt lở vùi lấp nhà ở thôn Khuổi Ún, huyện Pác Nặm, nơi có 4 người thiệt mạng gồm ông N.V.C (SN 1983), bà H.T.T (SN 1981), chị N.T.M. (SN 2006) và cháu bé 01 tháng tuổi chưa khai sinh, không khí tang thương, đau buồn vẫn còn bao trùm. Người thân, bà con lối xóm ai cũng mang tâm trạng nặng trĩu, xót xa khi nhìn 3 cỗ quan tài đặt gần nhau.

Ông Đặng Kim Quý, trưởng thôn Khuổi Ún cho biết: “Chúng tôi đã tập trung lực lượng, đưa được 02 người thiệt mạng và 01 người bị thương ra khỏi đống đổ nát ngay trong đêm, người bị thương được đưa đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Ba Bể. Đến sáng đưa được 02 người thiệt mạng còn lại ra khỏi hiện trường. Người dân trong thôn tổ chức lo hậu sự cho những người thiệt mạng một cách chu đáo”.

Hiện nay, khối đất sạt xuống nhà người bị nạn còn khá lớn, địa phương đang huy động máy xúc thu dọn. Ngôi nhà gỗ hiện không còn gì ngoài đống đổ nát, mọi vật dụng trong nhà đều đã hư hỏng. Ngay sau khi xảy ra sự cố sạt lở, đồng chí Phương Thị Thanh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và Đoàn công tác, một số sở, ban ngành Trung ương, địa phương đã đến động viên, chia sẻ mất mát với gia đình các nạn nhân. Đồng thời chỉ đạo các lực lượng làm tốt công tác cứu hộ, cứu nạn, hỗ trợ gia đình nạn nhân một cách kịp thời.

Bà Lý Thị Tuyết, Chủ tịch UBND xã Nghiên Loan cho hay: “Ngay sau khi xảy ra vụ sạt lở đất tại thôn Khuổi Ún, xã Nghiên Loan, cấp ủy, chính quyền xã đã họp chỉ đạo cán bộ phụ trách xã phối hợp với các thôn rà soát các điểm có nguy cơ sạt lở cao. Qua báo cáo nhanh, đến thời điểm này trên địa bàn có 05 điểm nguy cơ sạt lở cao, trước mắt địa phương sẽ tiếp tục rà soát và những trường hợp nào có nguy cơ sạt lở cao sẽ kiên quyết vận động các hộ ra khỏi nơi nguy hiểm. Tuy nhiên trên địa bàn xã việc bố trí chỗ ở cho người dân hết sức khó khăn”.

Không chỉ thiệt hại về người, tại địa bàn xã Nghiên Loan còn ghi nhận 5 điểm có nguy cơ sạt lở cao, tuyến đường 258B, một số tuyến điểm liên xã, thôn ghi nhận nhiều điểm sạt lở.

Thống kê từ Văn phòng Ban Chỉ huy về phòng chống thiên tai tỉnh, đêm ngày 17 và rạng sáng 18/6, toàn tỉnh Bắc Kạn có 19 ngôi nhà bị thiệt hại và ảnh hưởng do sạt lở đất đá, trong đó huyện Pác Nặm 17 nhà, huyện Ngân Sơn 02 nhà. Về nông nghiệp có 11,6 ha lúa, ngô bị gãy đổ do ngập úng, trong đó, huyện Ba Bể 6,5ha, huyện Pác Nặm hơn 5ha. Một số tuyến đường giao thông nông thôn tại huyện Pác Nặm, Ba Bể cũng bị sạt lở taluy dương với tổng khối lượng khoảng 800m3.

sep5.jpg
Công tác khắc phục vụ vụ sạt lở đất tại thôn Khuổi Ún vẫn đang được tiến hành.

Khu vực các huyện Ba Bể, Pác Nặm có nhiều khe, sông suối, địa hình đồi núi dốc, nhiều hộ dân có nhà cửa nằm trên cao, độ dốc lớn. Độ dốc lớn nên hầu hết người dân san ủi đất đồi để làm nhà, những ngày mưa vừa qua, đất đá bị ngấm nước lâu ngày rất dễ gây ra các hiện tượng sạt trượt. Đặc biệt nước từ các khe trên đồi cao đổ xuống, tạo thành các dòng chảy cục bộ, cuốn đổ nhiều diện tích lúa, ngô đang vào thời kỳ thu hoạch. Người dân các xã nói trên đang tập trung khắc phục, tuy nhiên sẽ có nhiều diện tích có thể mất trắng.

sep 3.jpg
Lúa ở xã Nghiên Loan bị gãy đổ.

Trong những ngày mưa to, bà con các địa phương cần nâng cao ý thức, cập nhật thường xuyên thông tin dự báo thời tiết, nhận biết các dấu hiệu sạt lở, chủ động di dời sớm người và tài sản ra khỏi vùng nguy hiểm. Cùng với đó, các địa phương cần thường xuyên rà soát những vị trí nhà cửa có nguy cơ sạt trượt, vận động hoặc xử lý nghiêm các trường hợp chống đối, không chịu di dời khi có dấu hiệu sạt lở để tránh các trường hợp rủi ro tương tự xảy ra./.

sep 4.jpg
Đường 258B địa phận xã Nghiên Loan có nhiều điểm sạt trượt do mưa lớn.
nha cua.jpg
Trên địa bàn huyện Ba Bể, Pác Nặm, nhà cửa của một số hộ nằm gần khu vực nguy cơ sạt lở cao.
dat dai.jpg
Đường vào xã Nghiên Loan bị ngập úng do nước từ các khe suối đổ về.

Xem thêm