Thả bò, nuôi dê trên đỉnh núi Ngàm He

0:00 / 0:00
0:00
BBK -  Hơn 10 năm nay, ông Triệu Xào Hoà ở thôn Nà Vài, xã Quảng Khê (Ba Bể) vẫn cần mẫn lùa đàn bò và dê lên đỉnh núi Ngàm He chăn thả. Không phụ công người chăn nuôi, đàn gia súc phát triển tốt qua từng năm, mang lại thu nhập khá cho gia đình.

Vượt qua nhiều dốc cao với những con đường gồ ghề đất đá, dấu chân người nông dân kiên trì, chịu khó Triệu Xào Hoà đều đặn mỗi ngày đi bộ hơn 2km để lên đỉnh núi Ngàm He. Trên đỉnh núi cao chót vót, trang trại chăn nuôi bò và dê của ông Hoà hiển hiện lên dưới những bóng cây rừng.

Ông Triệu Xào Hoà và đàn bò của gia đình.

Ông Triệu Xào Hoà và đàn bò của gia đình.

Nhìn đàn bò và dê đang mải mê ăn cỏ, ông Hoà nhớ lại những năm 2000, khi đó mới ra ở riêng, cuộc sống thiếu thốn và vất vả vô cùng. Khó khăn về đất sản xuất lại không có vốn nên cái nghèo đeo bám mãi.

Năm 2006, sau nhiều trăn trở, ông quyết định vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội để chăn nuôi. Ban đầu ông mua 06 con bò giống, làm chuồng trại gần nhà để vừa chăn nuôi vừa làm công việc đồng áng. Đàn bò sinh sản và phát triển tốt, mỗi năm ông Hoà bán được từ 4 - 5 con bò. Riêng trong năm 2023, ông Hoà bán được 45 con dê và 14 con bò. Thu nhập từ đàn bò đã giúp gia đình ông Hoà chi trả học phí cho các con đi học chuyên nghiệp, làm nhà, mua thêm đất sản xuất...

Ông Triệu Xào Hoà cho biết: “Số lượng đàn bò tăng lên đồng nghĩa với việc thức ăn khan hiếm, vùng chăn thả tại khu vực Nà Vài cũng thu hẹp lại. Một ngày, tôi quyết định đem đàn bò lên chăn thả trên đỉnh núi Ngàm He”.

Được chăn thả trên diện tích rộng nên đàn bò của ông Hoà lớn nhanh.

Được chăn thả trên diện tích rộng nên đàn bò của ông Hoà lớn nhanh.

Năm 2014, tận dụng diện tích rừng rộng hơn 17ha của gia đình, ông Hoà quyết định lùa đàn bò lên đỉnh núi Ngàm He với quyết tâm xây dựng mô hình nuôi bò theo cách mới, mở lối cho các hộ trong thôn cùng lên làm kinh tế đồng thời góp phần giữ rừng.

Với ý chí và lòng quyết tâm vững vàng, người trưởng thôn Nà Vài đã bắt tay làm chuồng trại, dẫn nguồn nước và làm đường bao cho khu vực chăn thả đàn bò. Mỗi ngày ông Hoà đều đặn cuốc bộ hơn 2km lên đỉnh núi Ngàm He và trở về nhà khi trời đã tối muộn.

Mô hình nuôi bò sinh sản mang lại thu nhập khá cho gia đình ông Hoà.

Mô hình nuôi bò sinh sản mang lại thu nhập khá cho gia đình ông Hoà.

Năm 2019, ông Hòa quyết định nuôi thêm 15 con dê sinh sản. Ban đầu, do chưa có kinh nghiệm, nên đàn dê của gia đình chậm lớn, một số con bị chết do dịch bệnh. Không nản chí, ông Hoà đã tích cực tìm hiểu, học hỏi kiến thức từ thú y, kinh nghiệm chăn nuôi dê từ các gia đình ở xã, huyện lân cận. Hiện tại ông Hoà đang duy trì 21 con bò và 25 con dê, tái đàn qua từng năm.

Ông Hoà luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi bò và dê cho các hộ trong thôn. Từ mô hình nuôi bò và dê thành công của ông Hoà, hai hộ trong thôn đã học hỏi kinh nghiệm và quyết định nuôi trâu bò trên núi Ngàm He, kết quả bước đầu khả quan, cải thiện được cuộc sống gia đình.

Để tiết kiệm thời gian đi lại và tạo điều kiện thuận tiện hơn cho việc lên khu chăn nuôi, ông Hoà cho biết: “Năm 2021, tôi và hai hộ dân khác đã cùng nhau đầu tư mở đường mới với tổng chi phí 35 triệu đồng. Từ ngày con đường được hoàn thành, việc di chuyển từ trung tâm thôn Nà Vài lên khu Ngàm He bớt khó khăn hơn”.

Tuy nhiên với địa hình dốc, nhiều khúc cua gấp và đất đá gồ ghề nên những ngày thời tiết mưa gió, ông Hoà và bà con vẫn phải lắp đai xích vào lốp mới có thể lên được khu chăn nuôi.

Đường lên đỉnh núi Ngàm He.

Đường lên đỉnh núi Ngàm He.

Mong mỏi lớn nhất của người trưởng thôn Nà Vài là được chính quyền, Nhà nước quan tâm hỗ trợ, giúp cải thiện con đường, tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển. Từ đó giúp bà con trong thôn có thêm cơ hội tham gia vào các dự án phát triển, mô hình chăn nuôi tại khu vực Ngàm He - nơi có diện tích rộng hơn 50ha, tạo ra nguồn thu nhập ổn định và nâng cao chất lượng cuộc sống./.

Xem thêm