Thi công đường liên thôn ở thị trấn Nà Phặc

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Đường liên thôn từ tổ dân phố Bó Danh đi tổ dân phố Nà Này đã thi công được khoảng 30% khối lượng nhưng phải tạm dừng thi công do vướng mắc trong giải phóng mặt bằng. Người dân mong muốn chủ đầu tư sớm phối hợp với UBND thị trấn Nà Phặc tháo gỡ khó khăn để đơn vị thi công hoàn thành khối lượng còn lại.
Ngày 05/01, đơn vị thi công đoạn đường qua khu vực trung tâm tổ dân phố Nà Này đã phải thu dọn công trường để chuyển đi làm ở công trình khác.

Ngày 05/01, đơn vị thi công đoạn đường qua khu vực trung tâm tổ dân phố Nà Này đã phải thu dọn công trường để chuyển đi làm ở công trình khác.

Cụ thể, từ nguồn kinh phí đầu tư xây dựng các công trình xây dựng thuộc Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025 (nguồn vốn năm 2022). Huyện Ngân Sơn đã bố trí nguồn vốn đối ứng để thực hiện cải tạo, nâng cấp hệ thống giao thông thị trấn Nà Phặc ở một số tổ dân phố, trong đó có tuyến đường liên tổ từ tổ dân phố Bó Danh đến tổ dân phố Nà Này với chiều dài toàn tuyến hơn 1,2km.

Từ cuối tháng 12/2022, đơn vị thi công là Công ty TNHH Thiên Ân, có địa chỉ tại huyện Ba Bể là đơn vị trúng thầu đã tiến hành thi công và rải bê tông đoạn cuối tuyến đường thuộc tổ dân phố Nà Này, khối lượng ước đạt khoảng 30%.

Do chưa đồng ý cho đơn vị thi công thực hiện tiếp công trình nên một số người dân mang đá chắn ra đường gây khó khăn cho người và phương tiện đi lại vào tổ dân phố.

Do chưa đồng ý cho đơn vị thi công thực hiện tiếp công trình nên một số người dân mang đá chắn ra đường gây khó khăn cho người và phương tiện đi lại vào tổ dân phố.

Tuy nhiên, quá trình thi công đoạn giáp ranh giữa tổ dân phố Bó Danh và tổ dân phố Nà Này, khi đơn vị thi công thực hiện mở rộng một số đoạn cua và tạo mặt bằng nền đường để đổ bê tông thì có một số hộ gia đình có đất, tài sản, mộ tiếp giáp với khu vực mở rộng đường đã ngăn cản không cho đơn vị thi công thực hiện với lý do không đồng ý cho mở rộng thêm nền đường, ảnh hưởng đến tài sản, hoa màu.

Một phần lý do người dân cho rằng trước khi tiến hành thực hiện công trình, các đơn vị liên quan đã không thông báo, thông tin đến việc mở rộng nền đường, người dân không được biết nên chưa nhất trí cho thi công. Do những vướng mắc như trên nên từ đầu tháng 01/2023, đơn vị thi công đã phải chuyển đi làm công trình khác, chờ chủ đầu tư và chính quyền địa phương hỗ trợ giải phóng mặt bằng xong thì mới tiếp tục thực hiện.

Phía cuối đoạn đường đã được đơn vị thi công xong đạt khoảng 30% khối lượng.

Phía cuối đoạn đường đã được đơn vị thi công xong đạt khoảng 30% khối lượng.

Theo đồng chí Triệu Thị Kiên, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Nà Phặc cho biết: Công trình làm đường từ tổ dân phố Bó Danh đến Nà Này quá trình thi công có vướng mắc mặt bằng với 03 hộ dân, chính quyền địa phương cũng đã đến tìm hiểu lý do, nguyên nhân các hộ không đồng ý cho thi công. Lý do các hộ đưa ra là không được biết, được bàn, chưa thống nhất được giữa các thành viên trong gia đình nên chưa thể đồng ý.

Trước sự việc trên UBND thị trấn đã phối hợp với đại diện chủ đầu tư là Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện Ngân Sơn tổ chức buổi làm việc với các hộ gia đình liên quan, rà soát lại những đoạn phát sinh cần phải mở rộng đồng thời thông tin, tuyên truyền đến các hộ dân, chủ động tháo gỡ vướng mắc.

Theo ông Nguyễn Trung Thu, người dân thôn Nà Này chia sẻ: Trước khi triển khai thực hiện thi công công trình, các đơn vị liên quan chưa thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền nên có một số hộ chưa nắm được thông tin, chủ trương nên chưa tạo được sự đồng thuận cao từ đó dẫn đến những vướng mắc. Hiện nay cơ bản người dân ở tổ dân phố Nà Này mong muốn đơn vị thi công cùng với chủ đầu tư phối hợp với chính quyền địa phương sớm đẩy nhanh tiến độ thi công trở lại nhằm hoàn thành công trình giúp cho người dân đi lại thuận tiện.

Đại diện đơn vị thi công ông Lôi Văn Chữ cho biết: Trong thời gian tới đơn vị sẽ tập trung nhân lực máy móc, nguyên vật liệu đầy đủ, nếu không còn vướng mắc mặt bằng thì đơn vị triển khai trong khoảng 10 ngày là rải bê tông xong toàn bộ tuyến đường này../.

Xem thêm