Thông tin chung quanh việc cấp biển số xe định danh

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Bắt đầu từ ngày 15/8/2023, biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ phương tiện. Trước quy định mới này, nhiều người thắc mắc quy định về biển số định danh là gì, thủ tục cấp ra sao, thời hạn cấp, chuyển nơi cư trú có phải đổi biển số xe?
Người dân làm thủ tục đăng ký xe tại Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Bắc Kạn.

Người dân làm thủ tục đăng ký xe tại Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Bắc Kạn.

Biển số định danh là gì?

Bộ Công an vừa ban hành Thông tư 24/2023/TT-BCA quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới, trong đó có nhiều điểm nổi bật quy định về biển số định danh.

Biển số định danh là biển số xe được cấp và được quản lý theo mã định danh của chủ xe. Biển số định danh phải đảm bảo là biển số có ký hiệu số seri, kích thước biển số, số màu biển số theo quy định về đăng ký xe.

Theo đó, đối với chủ xe là công dân Việt Nam thì biển số xe được quản lý theo số định danh cá nhân. Nếu chủ xe là tổ chức thì biển số xe được quản lý theo mã định danh điện tử của tổ chức do hệ thống định danh và xác thực điện tử xác lập; trường hợp chưa có mã định danh điện tử của tổ chức thì quản lý theo mã số thuế hoặc quyết định thành lập.

Trường hợp xe hết niên hạn sử dụng, hư hỏng hoặc chuyển quyền sở hữu xe thì biển số định danh của chủ xe được cơ quan đăng ký xe thu hồi và cấp lại khi chủ xe đăng ký cho xe khác thuộc quyền sở hữu của mình.

Số biển số định danh được giữ lại cho chủ xe trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày thu hồi; quá thời hạn trên, nếu chủ xe chưa đăng ký thì số biển số định danh đó được chuyển vào kho biển số để đăng ký, cấp cho tổ chức, cá nhân theo quy định.

Trường hợp chủ xe chuyển trụ sở, nơi cư trú từ tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương này sang tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác thì được giữ lại biển số định danh đó (không phải đổi biển số xe).

Trung tá Nguyễn Việt Dũng, Đội trưởng Đội đăng ký, quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) cho biết: Trước đây quy định biển số gắn theo xe, còn theo quy định mới thì biển số gắn theo mã định danh của chủ xe. Đăng ký, cấp biển số định danh là điểm mới đáng lưu ý của Thông tư 24/2023/TT-BCA, thay đổi toàn bộ phương pháp quản lý xe từ trước tới nay, nhằm đảm bảo quản lý xe đăng ký chính chủ quy định trách nhiệm của chủ xe phải khai báo, làm thủ tục thu hồi, đăng ký sang tên khi chuyển quyền sở hữu xe.

Xe chưa sang tên đổi chủ sẽ định danh biển số như thế nào?

Anh N.V.T ở phường Đức Xuân băn khoăn: “Tôi mua lại xe ô tô của một người họ hàng ở Hà Nội từ năm 2018. Hiện nay xe ô tô của tôi vẫn mang biển kiểm soát 29A xxx.xx và đăng ký xe tên chủ cũ. Nếu áp dụng quy định mới thì định danh biển số sẽ thực hiện như thế nào?”.

Đây cũng là thắc mắc của rất nhiều người đang sử dụng xe không chính chủ (mua xe nhưng chưa làm thủ tục chuyển quyền sở hữu).

Theo quy định của Bộ Công an, trong vòng 30 ngày sau khi mua bán, chủ xe phải có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký sang tên đổi chủ. Song, trên thực tế có rất nhiều chủ phương tiện khi mua bán xe vẫn không thực hiện quy định này.

Áp dụng quy định theo Thông tư 24/2023, các trường hợp người dân đã mua, bán xe thì biển số xe vẫn được gắn theo mã định danh của người đứng tên trên đăng ký xe, tức là chủ cũ. Cụ thể, biển số sẽ được định danh cho chủ xe đang lưu trên hệ thống đăng ký của cơ quan đăng ký xe. Trường hợp chủ xe không làm thủ tục thu hồi sau khi chuyển quyền sở hữu xe thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về các hành vi vi phạm liên quan đến xe đó.

Cơ quan chức năng khuyến cáo, người dân đã mua bán xe mà chưa sang tên đổi chủ thì cần chấp hành các quy định hiện hành về thực hiện thủ tục đăng ký sang tên. Trường hợp này, biển số xe sẽ được cấp mới theo quy định và là biển số định danh của người sở hữu phương tiện. Chủ xe là tổ chức, cá nhân có trụ sở, nơi cư trú (nơi thường trú, tạm trú) tại địa phương nào thì đăng ký xe tại cơ quan đăng ký xe thuộc địa phương đó.

Riêng trường hợp trúng đấu giá biển số xe ô tô sẽ được lựa chọn đăng ký, cấp biển số xe trúng đấu giá tại Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, thành phố nơi chủ xe có trụ sở, cư trú hoặc tại Phòng Cảnh sát giao thông quản lý biển số xe trúng đấu giá đó.

Biển số định danh sẽ đi theo chủ xe lâu dài và chủ xe không được phép mua bán chuyển nhượng biển số định danh. Cơ quan chức năng sẽ không giới hạn số lượng biển số định danh của người dân. Một người có thể sở hữu cùng lúc nhiều biển số ô tô, xe máy và mỗi biển sẽ gắn với một xe.

Theo thông tin từ Đội đăng ký, quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh), trước ngày chính thức áp dụng định danh biển số xe (15/8), lượng người dân đến làm thủ tục sang tên chuyển chủ sở hữu phương tiện tăng./.

Xem thêm