Thông tin mới nhất vụ lọt đề thi tốt nghiệp THPT năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Liên quan đến vụ lọt đề thi tốt nghiệp, Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh đã chỉ đạo Hội đồng thi liên quan đình chỉ thi 2 thí sinh trên do vi phạm quy chế thi, đồng thời tạm dừng nhiệm vụ coi thi đối với các cán bộ liên quan.

Đình chỉ thi 2 thí sinh chụp ảnh đề thi văn, toán gửi qua mạng

Sáng 29/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thông tin về việc xử lý thí sinh chụp đề thi gửi qua mạng trong 2 buổi thi môn Ngữ Văn và Toán (ngày 28/6) của kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023.

Cụ thể, trong buổi thi môn Ngữ văn vào sáng 28/6 và buổi thi môn Toán vào chiều cùng ngày, có sự việc đề thi bị chụp ảnh và gửi qua mạng.

Ngay khi tiếp nhận thông tin trên, Ban chỉ đạo kỳ thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chủ động phối hợp với Cục An ninh chính trị nội bộ (A03) của Bộ Công an, các Ban chỉ đạo kỳ thi cấp tỉnh liên quan xác minh làm rõ sự việc.

Theo thông tin từ A03 của Bộ Công An, đã xác định được 1 thí sinh làm bài thi môn Ngữ Văn tại tỉnh Cao Bằng, 1 thí sinh làm bài thi môn Toán tại tỉnh Yên Bái dùng điện thoại chụp ảnh đề thi và gửi qua mạng.

Hiện, Cục A03 của Bộ Công an đang tiếp tục phối hợp với Ban chỉ đạo kỳ thi cấp quốc gia, cấp tỉnh, địa phương và các bên liên quan để tiếp tục xác minh, điều tra, xử lý sai phạm theo quy định của pháp luật.

Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh đã chỉ đạo Hội đồng thi liên quan đình chỉ thi 2 thí sinh trên do vi phạm quy chế thi, đồng thời tạm dừng nhiệm vụ coi thi đối với các cán bộ liên quan.

Sự việc trên không ảnh hưởng đến kỳ thi vì theo kết quả xác minh sự việc, đây là hành vi sai phạm của cá nhân các thí sinh và hiện chưa ghi nhận có thông tin giải đề hoặc hướng dẫn giải đề từ bên ngoài gửi vào phòng thi.

Ngay sau khi kết thúc ngày thi thứ nhất, cùng với việc lưu ý các Hội đồng thi tiếp tục tăng cường phương án phòng ngừa thiết bị công nghệ cao để hạn chế tối đa việc có thể gian lận trong phòng thi, quản lý chặt chẽ đề thi theo quy định, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Công điện số 1111/CĐ-BGDĐT về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn kỳ thi gửi các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Khẩn trương làm rõ vụ lọt đề thi tốt nghiệp THPT môn Toán

Trước thông tin phản ánh về trường hợp thí sinh vi phạm quy chế thi môn Toán, Trưởng Ban Chỉ đạo thi tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo và Công an tỉnh xác minh làm rõ.

Tối 28/6, bà Vũ Thị Hiền Hạnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 và Kỳ thi tuyển sinh trung học năm học 2023-2024 của tỉnh Yên Bái cho biết: Ngay sau khi có thông tin phản ánh về trường hợp thí sinh vi phạm quy chế thi môn Toán đã chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo và Công an tỉnh xác minh, điều tra làm rõ.

Bước đầu xác định, trong buổi thi Môn Toán ngày 28/6, tại điểm thi Trường THPT Hoàng Quốc Việt, xã Giới Phiên, thành phố Yên Bái (Yên Bái) đã có một thí sinh vi phạm quy chế thi (mang điện thoại vào phòng thi). Thí sinh này đã bị xử lý theo đúng quy chế thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trước đó, khoảng 15h 39’ chiều 28/6, trên một số trang thông tin nghi vấn lọt đề môn toán. Cụ thể, tại mã đề 113, câu từ 41 đến câu thứ 45 được một thí sinh chụp lại đăng tải lên mạng xã hội. Trong hình ảnh đề thi còn cho thấy chữ ký và tên của cán bộ coi thi 2 trên tờ giấy làm bài thi trắc nghiệm môn toán.

Hiện vụ việc thí sinh vi phạm quy chế thi đang được Công an tỉnh Yên Bái tiếp tục xác minh làm rõ và xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Trước thông tin phản ánh về trường hợp thí sinh vi phạm quy chế thi môn Toán, ông Vương Văn Bằng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Yên Bái đã có thông tin chính thức về sự việc.

Ông Vương Văn Bằng cho biết: "Ngay khi có thông tin phản ánh, đồng chí Trưởng Ban Chỉ đạo thi tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo và Công an tỉnh xác minh.

Bước đầu xác định, trong buổi thi Môn Toán, tại điểm thi Trường THPT Hoàng Quốc Việt, tỉnh Yên Bái có một thí sinh vi phạm quy chế thi (mang điện thoại vào phòng thi). Thí sinh này đã bị xử lý theo đúng quy chế thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Đồng thời, đồng chí Trưởng Ban Chỉ đạo giao Công an tỉnh tiếp tục xác minh làm rõ và đề xuất xử lý theo đúng quy định của pháp luật".

Tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Tối 28/6, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành công điện số 1111/CĐ-BGĐT gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023.

Công điện của Bộ Giáo dục và Đào tạo nêu rõ: Ngày 28/6/2023, kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023 đã được tổ chức với hai bài thi Ngữ Văn và Toán.

Công tác coi thi đã được thực hiện nghiêm túc, đúng quy chế ở tất cả các Hội đồng thi trên phạm vi toàn quốc.

Dù nguy cơ sử dụng công nghệ cao để gian lận thi cử đã được dự báo, nêu tại các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo và là một trong những nội dung trọng tâm được tập huấn nhưng vẫn có trường hợp thí sinh cố tình sử dụng thiết bị công nghệ cao chuyển đề thi ra bên ngoài.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quán triệt Ban Chỉ đạo cấp tỉnh tập trung chỉ đạo các Hội đồng thi khẩn trương thực hiện một số công việc sau đây:

Trước hết, chỉ đạo các Trưởng Điểm thi tăng cường phổ biến, nhắc nhở thí sinh thực hiện nghiêm quy chế thi;

Yêu cầu cán bộ coi thi, cán bộ giám sát phòng thi và các lực lượng tham gia tổ chức kỳ thi tập trung cao độ, vận dụng các kiến thức, kĩ năng đã được tập huấn để ngăn chặn các hành vi vi phạm quy chế thi, đặc biệt là việc sử dụng thiết bị công nghệ để gian lận thi cử; kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền để xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định.

Các Hội đồng thi tiếp tục tăng cường phối hợp với lực lượng an ninh để có các biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn kỳ thi trên địa bàn, đặc biệt là phòng ngừa và ngăn chặn việc sử dụng công nghệ cao để vi phạm quy chế thi.

Các Hội đồng thi chủ động cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí về tình hình diễn biến kỳ thi, việc xử lý những trường hợp vi phạm quy chế và các tình huống bất thường để kịp thời tuyên truyền, cảnh báo, răn đe./.

Lưu ý thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Theo baochinhphu.vn

Xem thêm