Chuyên mục Chỉ thị 27

Tích cực hỗ trợ doanh nghiệp sau khi được chấp thuận chủ trương đầu tư

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Công tác thu hút, hỗ trợ triển khai thực hiện dự án đầu tư ngoài ngân sách trên địa bàn tỉnh được các cấp, các ngành chức năng quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và đạt một số kết quả tích cực.

Thời gian qua, Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp, Sở Kế hoạch và Đầu tư luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư từ bước khảo sát vị trí, địa điểm, thủ tục thành lập doanh nghiệp đến hỗ trợ trình tự thủ tục cấp chủ trương đầu tư và giải quyết thủ tục hành chính sau khi chấp thuận chủ trương như: Đất đai, môi trường, cấp phép xây dựng, chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, các ưu đãi đầu tư... nhằm sớm đưa dự án vào sản xuất kinh doanh. Cùng với đó, tiếp nhận các ý kiến, phản ánh kiến nghị và những khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư, doanh nghiệp, hợp tác xã để tổng hợp, theo dõi và tham mưu cấp có thẩm quyền giải quyết theo quy định.

Lãnh đạo huyện Na Rì thăm nắm tình hình thực hiện Dự án chăn nuôi lợn sinh sản công nghệ cao tại xã Trần Phú.

Lãnh đạo huyện Na Rì thăm nắm tình hình thực hiện Dự án chăn nuôi lợn sinh sản công nghệ cao tại xã Trần Phú.

Ông Lâm Tiến Giáp, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp, Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Với sự vào cuộc từ tỉnh đến cơ sở, việc thực hiện thủ tục đầu tư của các dự án có nhiều chuyển biến tích cực. Đến nay, tỉnh Bắc Kạn thu hút được hơn 170 dự án đầu tư ngoài ngân sách, trong đó có 91 dự án đã hoàn thành, đi vào hoạt động. Thời gian tới, Trung tâm tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm, hiệu quả hoạt động của đơn vị nhằm hỗ trợ tốt hơn nữa cho hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh. Tăng cường hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính sau khi chấp thuận chủ trương, chứng nhận đầu tư; tập trung, duy trì các kênh đối thoại với các nhà đầu tư để giải quyết kịp thời những kiến nghị hợp lý của doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 27-CT/TU, ngày 28/4/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hút, hỗ trợ triển khai thực hiện các dự án đầu tư ngoài ngân sách trên địa bàn tỉnh. Thời gian qua cấp ủy, chính quyền các cấp huyện Na Rì đã tích cực hỗ trợ doanh nghiệp sau khi được chấp thuận chủ trương đầu tư tại địa phương.

Đồng chí Nông Văn Nguyên, Bí thư Huyện ủy Na Rì cho biết: “Đối với các dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư trên địa bàn huyện Na Rì nói chung, Dự án trang trại chăn nuôi lợn sinh sản công nghệ cao Trần Phú tại thôn Khuổi Khiếu, xã Trần Phú nói riêng, cấp ủy, chính quyền địa phương vào cuộc rất quyết liệt. Bên cạnh việc hỗ trợ doanh nghiệp, chủ đầu tư về các thủ tục thì công tác tuyên truyền, vận động người dân trong vùng dự án được đặc biệt quan tâm, do đó dự án trang trại nuôi lợn tại xã Trần Phú đã được triển khai thuận lợi và bắt đầu đi vào hoạt động sớm hơn nhiều so với dự kiến”.

Ông Nguyễn Ngọc Nam, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư TNN, chủ Trang trại nuôi lợn sinh sản công nghệ cao Trần Phú tại thôn Khuổi Khiếu, xã Trần Phú (Na Rì) chia sẻ: “Được cấp ủy, chính quyền huyện Na Rì tạo điều kiện cho doanh nghiệp thi công, đảm bảo tiến độ theo chủ trương đầu tư của tỉnh. Huyện cũng phối hợp với các sở, ngành cùng doanh nghiệp tháo gỡ những khó khăn về hạ tầng cơ sở điện, đường vào trang trại nên dự án triển khai thuận lợi, tiến độ hoàn thành sớm hơn nhiều so với dự kiến ban đầu (6/2024). Hiện tại, dự án đã bắt đầu nuôi thử nghiệm 800 con lợn nái, tạo việc làm cho hơn 100 công nhân với mức lương từ 07 triệu đồng/người/tháng trở lên tùy vị trí công việc”.

Thời gian qua, tỉnh Bắc Kạn luôn chú trọng tổ chức cuộc tiếp xúc với các nhà đầu tư, doanh nghiệp để kêu gọi đầu tư vào các lĩnh vực có thế mạnh của địa phương. Riêng trong các năm 2021, 2022, toàn tỉnh có 16 dự án chăn nuôi lợn của 15 doanh nghiệp, hợp tác xã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng vốn đăng ký đầu tư 1.721 tỷ đồng, tương ứng với quy mô sản xuất khoảng 20.450 con lợn nái, 249.000 con lợn thịt/năm. Các dự án trang trại chăn nuôi lợn sau khi đi vào hoạt động đều phát huy được hiệu quả, góp phần phát triển chăn nuôi lợn theo hướng tập trung trên địa bàn tỉnh, tạo việc làm và tăng thu nhập cho lao động địa phương và doanh thu cho các doanh nghiệp.

Khu các hồ chứa xử lý nước thải của trang trại.

Khu các hồ chứa xử lý nước thải của trang trại.

Năm 2023, tỉnh Bắc Kạn tiếp tục thu hút các nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước vào tỉnh, ưu tiên thu hút các dự án phù hợp với tiềm năng và thế mạnh của Bắc Kạn, phù hợp với quy hoạch và phát triển bền vững, trong đó gồm 11 dự án lĩnh vực nông, lâm nghiệp và chế biến nông, lâm sản; 03 dự án lĩnh vực thể thao, du lịch và 07 dự án trong lĩnh vực đô thị. Thời gian tới, tỉnh chỉ đạo các sở, ban ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 27 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Theo đó yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền nêu cao tinh thần trách nhiệm, nhất là người đứng đầu trong công tác thu hút, hỗ trợ triển khai thực hiện dự án đầu tư ngoài ngân sách trên địa bàn tỉnh./.

Xem thêm