Tiktoker “Đại Bắc Kạn” đưa hình ảnh quê hương đến mọi miền

BBK- “Thông qua mạng xã hội, tôi hy vọng có thể đồng hành cùng bà con nông dân đưa nông sản Bắc Kạn đi thật xa…”. Đó là chia sẻ của anh Lường Quang Đại, chủ nhân kênh Tik Tok “Đại Bắc Kạn” với hơn 220.000 lượt theo dõi cùng nhiều clip triệu view trên các nền tảng mạng xã hội.

Hình ảnh quen thuộc của Tiktoker “Đại Bắc Kạn”.
Hình ảnh quen thuộc của Tiktoker “Đại Bắc Kạn”.

Hành trình đến với với Tik Tok

Biết đến “Đại Bắc Kạn” qua những video ngắn với hàng triệu lượt xem, tôi tìm đến xã Dương Phong (Bạch Thông) để gặp anh nông dân “tròn xoe”, da rám nắng và nụ cười xóa tan mỏi mệt.

Khác với sự tự nhiên, hài hước trong những video đã đăng tải, ấn tượng đầu tiên của tôi về Đại Bắc Kạn là một chút rụt rè, một chút ngại ngùng và cả sự chân thành, chất phác của người đàn ông dân tộc Tày. Trong câu chuyện với chúng tôi, anh Đại thể hiện một tình yêu đặc biệt cho từng mảnh nương, cánh rừng, đồi cây đã cùng anh trưởng thành.

Video ngắn “Mang tiền về cho vợ” (nhân vật cung cấp)

Tốt nghiệp lớp 12, anh Đại đã đến nhiều nơi và làm qua nhiều nghề khác nhau. Năm 2013, anh lập gia đình và quyết định phát triển kinh tế tại mảnh đất quê hương. Ngày ngày gắn bó với rừng núi, ruộng nương, công việc nhà nông vất vả nhưng luôn khiến anh vui vẻ và tự hào về mảnh đất xinh đẹp, hiền hòa đang sinh sống.

“Tôi làm nông và lúc nào cũng thấy thú vị với công việc đang làm. Vậy nên đầu năm 2022, biết đến Tik Tok, thấy các bạn chia sẻ nhiều nội dung hay về mọi miền, tôi nảy ra ý tưởng chia sẻ về cuộc sống nông thôn vùng núi. Lúc đầu làm cũng gian nan. Tôi lên mạng tìm hiểu về cách quay, cắt, ghép để thành một video ngắn. Sau đó tìm cách ghép nhạc, nghĩ cách làm sao để người xem có thể hiểu nội dung mình muốn truyền tải… Mất nhiều thời gian, nhưng sau một vài clip ngắn đầu tiên, nhận được phản hồi tích cực của mọi người, tôi phấn khởi mày mò làm tiếp”, anh Đại cười hiền khi nhớ lại những ngày đầu tiên đến với Tik Tok.

Những clip triệu view

“Một anh nông dân đen thui, lâu lâu đang làm việc mướt mồ hôi lại cầm điện thoại lên quay quay, chụp chụp, lại còn nhìn vào đó nói chuyện” là điều mà anh Đại tự nói về bản thân khi làm các video ngắn đăng tải lên mạng xã hội. Anh bảo, ban đầu ngại mọi người trong thôn chú ý nên anh lên rừng và lán quay về khung cảnh lao động, nhưng nhờ đó mà các video từ “Đại Bắc Kạn” lại được nhiều người đặc biệt yêu thích.

Những video triệu view được thực hiện từ chiếc “giá để điện thoại” đặc biệt
Những video triệu view được thực hiện từ chiếc giá để điện thoại đặc biệt.

Nếu theo dõi kênh Tik Tok "Đại Bắc Kạn" sẽ dễ dàng nhận thấy các video ngắn của anh hầu hết nói về cuộc sống của đồng bào vùng cao. Mùa măng, anh Đại sẽ đi tìm măng, chế biến các món xào, nấu canh măng. Ngày nắng anh nông dân vui tính sẽ lao động miệt mài, bắt cua đá về nướng, cười rạng rỡ bên mâm cơm giản dị ở lán. Có những hôm thú vị hơn, “Đại Bắc Kạn” dẫn người xem đi rừng, hướng dẫn uống nước bằng cây lá, ăn quả rừng ngon ngọt… Cứ như vậy, các video ngắn của anh chân chất, hồn hậu và đi vào lòng người.

Trong phần bình luận, rất nhiều người ở mọi miền đã chia sẻ cảm xúc đặc biệt, người lớn tuổi nhớ về tuổi thơ vất vả, người xa nhà nhớ quê hương, người trẻ tò mò, thích thú, có người lại xúc động, hạnh phúc với niềm vui và cuộc sống êm đềm, giản đơn của bà con vùng cao. Hầu hết các video của anh Đại đăng kênh Facebook và Tik Tok đều có hàng triệu lượt xem, tiêu biểu là video “Nướng cua đá ở lán” được hơn 7 triệu lượt view.

Video hơn 7 triệu lượt xem (nhân vật cung cấp)

Nhắc về cách làm video, anh Đại bảo: Tôi học hỏi cách quay bằng điện thoại, quay cảnh xa gần, tính thời gian từng cảnh, thời gian mỗi câu nói để cắt ghép sao cho phù hợp. Mỗi video chỉ vài phút nhưng thú thật là tôi quay mấy tiếng đồng hồ, vì tôi cứ cắm điện thoại ở đó rồi làm việc, lâu lâu sẽ nói chuyện cho vui. Về sẽ xem lại hết và bắt đầu dựng. Vậy nên tôi phải mua một chiếc điện thoại dung lượng lớn, mỗi lần quay lại cài điện thoại vào một cái cọc, cắm ở đó, cũng vui lắm, như thể có bạn đồng hành.

Sau nhiều video ngắn đơn giản về cuộc sống vùng cao, anh Đại trăn trở suy nghĩ về nội dung tiếp theo, làm sao để mọi người biết nhiều hơn đến quê hương Bắc Kạn. Đọc bình luận thấy nhiều người yêu thích sự đơn giản, bình dị anh chia sẻ nhiều hơn về cuộc sống, gia đình. Ngoài nội dung thu hút, vợ chồng anh Đại còn mang lại nhiều tiếng cười và giây phút thư giãn cho người xem qua những câu chuyện, hình ảnh hạnh phúc, đáng yêu. Trong video “Mang tiền về cho vợ”, anh Đại gây ấn tượng đặc biệt khi kể về quá trình tìm măng, bán măng, mua thịt và nụ cười hồn hậu với câu nói “Chào các bạn nhé, mình mang hạnh phúc về cho vợ đây”.

Có lẽ sự chân thành của “Đại Bắc Kạn” gửi gắm trong từng sản phẩm là yếu tố quan trọng nhất để lan tỏa tích cực cho người xem.

Khát khao đưa nông sản Bắc Kạn vươn xa

Những thùng quýt Bắc Kạn đến với các tỉnh bạn qua mạng xã hội
Những thùng quýt Bắc Kạn đến với các tỉnh bạn qua mạng xã hội

Anh Đại cho biết: “Trong một video quay đồi quýt, mọi người hỏi thăm rất nhiều, có người ngỏ ý muốn mua. Vậy là tôi nảy ra ý tưởng bán nông sản địa phương qua mạng xã hội và quýt là mặt hàng đầu tiên tôi thử nghiệm. Tôi liên hệ với Bưu điện để tìm phương án tối ưu nhất, vì quýt vận chuyển tương đối khó. Sau đó tôi gom đơn hàng và gửi đi. May mắn là thùng quýt sau 3 ngày vận chuyển vẫn thơm, ngon khi đến tay người nhận tận tỉnh Nghệ An. Quýt nhà hết, tôi lại thu mua của bà con, giúp đỡ mọi người tiêu thụ. Từ đó tôi nghĩ, mình có thể góp phần cùng người dân tiêu thụ các sản phẩm nông sản như: Cam sành, miến dong, bún khô…".

Vậy là từ những video ngắn của anh, mọi miền đều biết đến các công đoạn chăm sóc quýt, quả quýt căng mọng trên cây được người dân nâng niu hái xuống…, các đơn đặt hàng và phản hồi tích cực ngày một nhiều. Anh Đại bảo, sắp tới anh sẽ đi nhiều hơn để giới thiệu cảnh đẹp Bắc Kạn, đồng thời chú trọng tìm hiểu và quảng bá nông sản tại quê hương.

Vừa qua, anh đã đứng ra thành lập Hợp tác xã nông sản Đại Bắc Kạn để chuẩn bị cho hướng đi mới tiếp theo. Anh hy vọng mọi người thấy rằng quảng bá sản phẩm nông sản qua mạng xã hội đúng cách, thu hút nhiều người sẽ mang lại hiệu quả. Chính vì vậy anh rất mong sẽ nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ của chính quyền các cấp trong việc kết nối để biết đến nhiều hơn các sản phẩm của địa phương.

Video quảng bá quýt được anh Đại làm mang màu sắc vui tươi, thu hút (nhân vật cung cấp)

Trò chuyện với Tiktoker “Đại Bắc Kạn”, tôi cảm nhận rõ sự khiêm nhường, chân thành của một người vùng cao. Anh ít nhắc về những kết quả đã đạt được, chỉ thấy rằng tình yêu quê hương và khát khao góp phần giúp đỡ bà con lúc nào cũng thường trực trong suy nghĩ của anh. Xin kết thúc bài viết bằng hoạt động ý nghĩa mới nhất của Tiktoker “Đại Bắc Kạn” mong muốn được lan tỏa: Khi người dân nghèo, khó khăn, cần xe chở người đi viện miễn phí, hãy liên hệ số điện thoại: 0377579721 gặp anh Lường Quang Đại./.

Bích Phượng

Xem thêm