Trồng lá dong dưới tán rừng cho hiệu quả kinh tế cao

0:00 / 0:00
0:00

Mấy năm nay, một số hộ dân ở huyện Chợ Đồn đã tận dụng diện tích rừng để trồng xen cây lá dong, cây trồng ngắn ngày này đã thực sự mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân trong vùng, nhất là mỗi dịp Tết đến.

Vườn lá dong chị Dương Thị Oanh trồng dưới tan cây keo cao quá đầu người
Vườn lá dong của chị Dương Thị Oanh, ở thôn Pác Khoang trồng dưới tán keo.

Chị Dương Thị Oanh, ở thôn Pác Khoang, xã Yên Mỹ là hộ có thu nhập khá từ mô hình trồng cây lá dong dưới tán rừng. Mỗi năm, từ khai thác lá dong, gia đình chị thu được khoảng 40 triệu đồng. Số tiền đó đã góp phần lớn vào nguồn thu nhập của gia đình. Chị Oanh cho hay: “Ngày trước ở thôn chưa nhiều người trồng cây lá dong, nhưng từ khi có phong trào trồng rừng, nhận thấy dưới tán rừng cây lá dong phát triển rất tốt, khóm nào cũng to, lá đồng đều, xanh mướt. Thu hoạch dễ, bán được giá. Dần dần gia đình tôi tự nhân rộng, đến nay diện tích khoảng 01ha, mỗi năm khai thác 2 lần”.

Theo chị Oanh thì cây lá dong chỉ phù hợp nơi có bóng râm mát, khe nước. Cây rất dễ trồng, không phải mất nhiều công chăm sóc, ít sâu bệnh, mỗi năm chỉ 2 lần làm cỏ. Để nhân rộng diện tích, hằng năm chị Oanh vào rừng đào lấy từng khóm cây nhỏ mang về trồng, sau 3 năm khóm tự nhân ra nhiều nhánh, một khóm có thể cho thu hoạch liên tục nhiều năm. Ưu điểm khi trồng cây không mất chi phí đầu tư phân bón, vì loài cây này sinh trưởng tốt trong điều kiện tự nhiên, ở địa hình đất ẩm, râm mát, cây càng phát triển. Thời gian này, đã có khách đặt hàng, chị Oanh và nhiều hộ dân đang háo hức để bước vào vụ khai thác mới.

Chị Lường Thị Báy ở thôn Pác Giả, xã Đồng Thắng có tớ 300 khó lá dong trồng dưới tán quýt
Chị Lường Thị Báy ở thôn Pác Giả, xã Đồng Thắng có tới 300 khóm dong trồng xen dưới tán quýt.

Khách hàng tiêu thụ phần lớn ở các tỉnh Quảng Ninh, Bắc Ninh, Thái Nguyên… 1.000 lá đã qua lựa chọn, giá khoảng 800.000 đồng, còn bán đổ xô là 500.000 đồng, bà con không mất công vận chuyển mà tư thương vào tận nhà để thu mua  Với gia đình chị Oanh thì đây là cây trồng ngắn ngày cho hiệu quả khá nhất từ trước đến nay.

Ông Đặng Văn Thức, Trưởng thôn Pác Khoang cho biết: Cả thôn hiện có 21/38 hộ trồng cây lá dong, hộ trồng nhiều lên tới 2ha, cây chủ yếu trồng dưới tán rừng tự nhiên, nếu trồng ở rừng keo thì cây càng nhanh phát triển. Nhờ cây lá dong, nhiều hộ trong thôn có thu nhập vài chục triệu đồng/năm. 

Chị Lường Thị Báy, ở thôn Pác Giả, xã Đồng Thắng có đồi quýt hơn 10 năm tuổi nằm trong khe sâu, chị tận dụng trồng xen các khóm cây lá dong dưới tán quýt. Cây lá dong ưa ẩm, ưa mát nên sau vài năm đã nhân đẻ nhánh lên 300 khóm, cho thu nhập đều mỗi năm hàng chục triệu đồng. Mô hình trồng cây lá dong xen quýt đã mang lại hiệu quả rõ rệt, cho thu hoạch liên tục trong năm, phù hợp với khả năng lao động của gia đình, dự kiến trong những năm tới chị Báy tiếp tục nhân rộng diện tích.

Mô hình trồng cây lá dong dưới tán rừng đã được nhiều người dân ở Chợ Đồn thực hiện. Mặc dù chưa có đánh giá của cơ quan chức năng, nhưng theo ghi nhận từ người dân, đây là mô hình đã và đang mang lại giá trị kinh tế khá. Một số xã hiện đã khai thác hiệu quả, cụ thể như thôn Pác Khoang, Phiêng Dìa của xã Yên Mỹ; thôn Bản Bẳng, xã Nghĩa Tá; xã Đồng Thắng và nhiều địa phương khác. Điều này góp phần quan trọng vào mục tiêu giảm nghèo, khai thác được tiềm năng, thế mạnh của địa phương, từ đó giảm tác động xấu liên quan đến rừng./.

Thu Trang

Xem thêm