ước mơ chưa trọn vẹn

 
Anh Năng bên chiếc lò đốt rác thải do anh sáng chế
Anh Năng bên chiếc lò đốt rác thải do anh sáng chế
  •  

Tốt nghiệp trường Công nhân kỹ thuật gang thép Việt Bắc, năm 1970 anh chàng sinh viên Trịnh Đình Năng về mở xưởng sản xuất cơ khí tại tỉnh Bắc Kạn. Sẵn “máu” đam mê khoa học, anh đã quyết định nghiên cứu chế tạo ra nhiều loại máy móc tiện ích phục vụ trong đời sống hàng ngày như: Máy ép biên xe máy, phụ tùng cơ khí, máy tuyển lọc vàng, máy nghiền đá…Với việc chế tạo ra các loại, dụng cụ, máy móc mang nhiều ưu việt, anh Năng được người dân trong tỉnh và khắp mọi nơi biết đến, vì thế đơn đặt hàng cũng tăng lên, mang lại thu nhập đáng kể cho gia đình. Nhưng với ước mơ, hoài bão muốn chinh phục khoa học, muốn làm một điều gì đó để bảo vệ  môi trường sinh thái. Thông qua mấy người bạn làm trong ngành y, anh được biết hàng ngày rác từ các khu bệnh viện thải ra rất nhiều, trong đó có cả rác thải y tế độc hại, nếu không xử lý triệt để sẽ ảnh hưởng rất lớn đến môi trường và anh đã quyết định nghiên cứu để sáng chế ra lò đốt và hệ thống xử lý rác thải y tế. Để ý tưởng trở thành hiện thực, anh Năng bắt đầu tìm tòi tư liệu mọi nơi, từ sách, báo, ti vi…gặp gỡ những người làm trong ngành y tế, những người công tác trong lĩnh vực môi trường và nghiên cứu hệ thống xử lý rác thải của những nước như: Nhật, Đức, ý để rút ra những kinh nghiệm quý báu phục vụ cho ý tưởng của mình, tất nhiên chi phí cho những chuyến đi hay chi phí để phục vụ cho việc nghiên cứu anh đều phải móc “hầu bao” của gia đình. Với quyết tâm của mình,  cuối cùng công lao của anh cũng được đền đáp xứng đáng. Sau hơn 10 năm nghiên cứu, tìm tòi “ đứa con cưng” của anh đã ra đời với nhiều tính ưu việt cao. Sáng kiến của anh đã được Cục sở hữu trí tuệ cấp bằng độc quyền sáng chế theo Quyết định số 13340/ QĐ-SHTT ngày 21 tháng 3 năm 2012. Theo đánh giá của Bộ Khoa học và Công nghệ, lò đốt và hệ thống xuer lý rác thải y tế do anh sáng chế là công nghệ lò đốt rác thải y tế đầu tiên ở Việt Nam đạt quy chuẩn 30 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, tiết kiệm trên 80 % nhiên liệu đốt so với lò đốt rác thải nhập ngoại.

* Ước mơ chưa trọn vẹn:

 Từ thành công trong sáng chế  lò đốt và hệ thống rác thải y tế, anh Năng đã được nhiều cơ sở xử lý rác thải trên toàn quốc biết đến. Với ưu điểm vượt trội của lò đốt  và hệ thống rác thải y tế do anh sáng chế là: Hệ thống đồng bộ, thực hiện đốt liên hoàn không gián đoạn, công đoạn thiêu đốt bằng thiết bị Nano khép kín nên phân hủy triệt để khói, bụi và các mùi độc hại. Chi phí vận hành lại tiết kiệm, nếu đốt bằng dầu diezen chỉ hết 5.000 đồng/kg rác thải và 2.000 đồng/kg nếu sử dụng dầu thải. Giá thành của hệ thống lò đốt xử lý rác thải do anh Năng sáng chế lại rẻ hơn rất nhiều so với giá thành của hệ thống lò đốt xử lý rác thải ngoại nhập, nên anh Năng có rất nhiều đơn đặt mua hàng từ  các  thành phố lớn như: Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội,Thanh Hóa…thậm chí một công ty ở Cộng hòa liên bang Đức và một công ty ở Hà Nội ngỏ lời mua công nghệ và mời anh cùng hợp tác,  nhưng anh Năng đều từ chối. Anh Năng chỉ có một ước vọng duy nhất là muốn sản xuất sản phẩm của mình hàng loạt mang thương hiệu Bắc Kạn. Để thực hiện ước vọng đó, anh đã thành lập Công ty TNHH nhiệt công nghiệp Hỏa  Tự Long (HTL)và lập Dự án xây dựng Nhà máy chế tạo lò đốt rác thải y tế và công nghệ xử lý rác đô thị công nghệ xanh đặt tại thôn Nam Đội Thân, xã Nông Thượng, thị xã Bắc Kạn. Ngày 21 tháng 5 năm 2012 công ty của anh  được Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp giấy chứng nhận đầu tư nhà máy, với  công suất 40 sản phẩm lò đốt rác thải và giây chuyền xử lý rác thải đô thị/năm. Tuy nhiên đã hơn 7 tháng trôi qua,dự án nhà máy chế tạo lò đốt rác thải y tế và công nghệ xử lý rác đô thị công nghệ xanh của anh Năng vẫn chưa được khởi động.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết: Nhà máy chế tạo lò đốt rác thải y tế và công nghệ xử lý rác đô thị công nghệ xanh, dự án của Công ty TNHH nhiệt công nghiệp HTL là nhà máy hoạt động trên lĩnh vực bảo vệ môi trường, nên được ưu đãi, hỗ trợ hoạt động theo Nghị định số 04/2009/NĐ-CP ngày 14 tháng 1 năm 2009, nhưng việc hỗ trợ cho doanh nghiệp vẫn chưa được thực hiện, đặc biệt là hỗ trợ vốn cho công tác giải phóng mặt bằng.

Hiện nay việc xây dựng nhà máy đang lâm vào tình trạng “ dậm chân tại chỗ”, còn chiếc lò đốt rác thải y tế do anh Năng sáng chế  hiện nay vẫn “đắp chiếu”, thỉnh thoảng mới khởi động đốt rác thải cho Bệnh viện thị xã Bắc Kan. Nó đã được nhiều nơi hỏi mua nhưng anh Năng không bán, vì đơn giản còn để phục vụ tiêu hủy rác thải y tế trên địa bàn Bắc Kạn. “Tôi mong muốn các ngành chức năng sớm giải phóng mặt bằng để công ty xây dựng nhà máy, vì theo cam kết đến tháng 3 năm 2013 nhà máy sẽ phải  hoàn thành và đưa vào hoạt động”, anh Năng bộc bệch…! ./.

                                                                                                                 P. Thơm

Xem thêm