Bắc Kạn tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu, xuất sắc là người dân tộc thiểu số

Tối 23/10, Ban Dân tộc tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh đoàn và Đài Phát thanh - Truyền hình Bắc Kạn tổ chức Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu, xuất sắc là người dân tộc thiểu số năm học 2021 - 2022 với chủ đề “Đường đến ước mơ”.

Tham dự lễ tuyên dương có các đồng chí: Hoàng Thị Hạnh, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Đỗ Thị Minh Hoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể liên quan; lãnh đạo UBND các huyện, thành phố và 60 học sinh, sinh viên tiêu biểu là người dân tộc thiểu số ở các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Triệu Thị Thu Phương, Trưởng ban Dân tộc tỉnh phát biểu khai mạc buổi lễ.
Đồng chí Triệu Thị Thu Phương, Trưởng ban Dân tộc tỉnh phát biểu khai mạc buổi lễ.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, thay mặt Ban Tổ chức chương trình, đồng chí Triệu Thị Thu Phương, Trưởng ban Dân tộc tỉnh nhấn mạnh: Năm học 2021 - 2022 là năm học có nhiều khó khăn do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến công việc dạy và học. Tuy nhiên, với lòng quyết tâm, sự đổi mới, sáng tạo của thầy và trò, ngành Giáo dục và Đào tạo của tỉnh đã vượt qua khó khăn thử thách để đạt được những thành tích đáng khích lệ. Đây là món quà tinh thần đầy ý nghĩa để đền đáp công ơn to lớn của gia đình, nhà trường, của các thầy, cô giáo và sự quan tâm chăm lo của toàn xã hội. Với những kết quả ban đầu, mong muốn các em học sinh, sinh viên nỗ lực hơn nữa để tiếp tục đạt được thành công và góp phần vào sự phát triển của quê hương.

Buổi lễ đã ghi nhận, biểu dương 60 em học sinh, sinh viên là người dân tộc thiểu số tiêu biểu, xuất sắc trên các lĩnh vực. Gồm: Học sinh đạt giải trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia là 11 em; đạt giải Nhất Kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh 19 em; đạt giải trong các cuộc thi thể thao cấp quốc gia và khu vực là 10 em; thi đỗ các trường đại học với số điểm cao là 10 em; có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập 10 em.

Thay mặt 60 học sinh, sinh viên được tuyên dương, em Đỗ Thị Ngọc Trâm, sinh viên năm thứ nhất Đại học Luật Hà Nội hứa sẽ cố gắng hơn nữa trong học tập và rèn luyện.
Thay mặt 60 học sinh, sinh viên được tuyên dương, em Đỗ Thị Ngọc Trâm, sinh viên năm thứ nhất Đại học Luật Hà Nội hứa sẽ cố gắng hơn nữa trong học tập và rèn luyện.

Đại diện các học sinh, sinh viên được tuyên dương tại buổi lễ, em Đỗ Thị Ngọc Trâm, sinh viên năm thứ nhất Đại học Luật Hà Nội khẳng định đây là một niềm vinh dự rất lớn. Đồng thời, hứa sẽ cố gắng hơn nữa trong học tập và rèn luyện để tiếp tục đạt được thành tích cao hơn.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Đỗ Thị Minh Hoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Quán triệt sâu sắc chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước, trong những năm qua, Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh luôn quan tâm đến công tác giáo dục và đào tạo nói chung, công tác giáo dục và đào tạo đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng.

Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết số 15-NQ/TU ngày 12/8/2021 về phát triển giáo dục và đào tạo giai đoạn 2021 - 2025; UBND tỉnh đã chỉ đạo và ưu tiên tập trung nguồn lực đầu tư phát triển giáo dục và đào tạo vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Nhìn chung, chất lượng giáo dục và đào tạo vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của tỉnh.

Năm học 2021 - 2022, tỷ lệ học sinh có học lực khá, giỏi ở các cấp học và tỷ lệ học sinh đạt giải trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia tăng lên so với năm học trước, đây cũng là năm học đầu tiên tỉnh Bắc Kạn có học sinh đạt giải Nhất trong Kỳ thi này; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT năm 2022 đạt 97,66%; nhiều học sinh dân tộc thiểu số đạt điểm cao trong các kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh đại học, đạt giải cao trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi, đạt huy chương vàng, bạc trong các cuộc thi thể thao cấp tỉnh và khu vực.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể tiếp tục quan tâm, chăm lo về vật chất và tinh thần, vận động các các nhà hảo tâm chung tay cùng nhà trường, gia đình hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất cho các em, góp phần phát triển giáo dục và đào tạo, xây dựng quê hương Bắc Kạn ngày càng phát triển. Đồng thời, mong các em học sinh, sinh viên nỗ lực nhiều hơn nữa, xác định rõ trách nhiệm của mình để sống có lý tưởng, không ngừng học tập, rèn luyện, đạt nhiều thành tích cao trong thời gian tới.

Các đồng chí: Hoàng Thị Hạnh, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Đỗ Thị Minh Hoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao chứng nhận và hoa cho các em học sinh, sinh viên.
Các đồng chí: Hoàng Thị Hạnh, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Đỗ Thị Minh Hoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao chứng nhận và hoa cho các em học sinh, sinh viên.

Trước đó, các em học sinh, sinh viên là người dân tộc thiểu số tiêu biểu đã được tham gia Lễ báo công tại Nhà tưởng niệm Bác Hồ và tham quan Khu Di tích lịch sử Nà Tu, xã Cẩm Giàng (Bạch Thông).

Đây là năm đầu tiên tỉnh Bắc Kạn tổ chức chương trình tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu, xuất sắc là người dân tộc thiểu số. Hoạt động này nhằm khích lệ, động viên tinh thần hiếu học trong con em đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, tạo cơ hội để các em được gặp gỡ, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, từ đó có thêm động lực phấn đấu trở thành những công dân ưu tú, góp phần xây dựng quê hương, đất nước./.

Hoàng Vũ

Xem thêm