Lao động và Công đoàn:

Công đoàn thành phố Bắc Kạn đẩy mạnh hoạt động nhân đạo

Thời gian qua, công tác xã hội, nhân đạo, từ thiện được các cấp công đoàn thành phố Bắc Kạn triển khai thực hiện hiệu quả. Qua đó thể hiện vai trò của tổ chức công đoàn với những hoàn cảnh khó khăn, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng.

Ngày 13/01 vừa qua, Liên đoàn Lao động thành phố (LĐLĐ TP) Bắc Kạn phối hợp với 3 công đoàn các trường: Mầm non, Tiểu học và THCS phường Huyền Tụng đến thăm, trao tặng quà cho các lực lượng đang làm nhiệm vụ phòng, chống dịch và công chức phường đang thực hiện cách ly y tế tại địa bàn phường Huyền Tụng. Đoàn đã trao tặng 2.500 khẩu trang y tế, 300 đôi găng tay y tế và một số nhu yếu phẩm với tổng số tiền gần 5,5 triệu đồng. Đây là hoạt động xã hội ý nghĩa và kịp thời trong bối cảnh dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố có những diễn biến phức tạp, khó lường.

Xác định công tác xã hội, nhân đạo, từ thiện là hoạt động ý nghĩa thiết thực, LĐLĐ thành phố đã chỉ đạo các công đoàn cơ sở huy động nguồn lực từ cán bộ, đoàn viên, nhà hảo tâm trên địa bàn tỉnh để trao tặng nhiều phần quà ý nghĩa nhân dịp các ngày lễ, Tết, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19… Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, đơn vị cùng các nhà hảo tâm trao tặng 45 suất quà và nhu yếu phẩm trị giá trên 23 triệu đồng cho gia đình chính sách, người dân có hoàn cảnh khó khăn và các đối tượng đang được chăm sóc tại Cơ sở Bảo trợ xã hội tỉnh. Các công đoàn cơ sở phối hợp tổ chức các chương trình “Tết ấm bản cao” thăm hỏi, tặng quà đoàn viên công đoàn, người dân, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, người có công với cách mạng, trẻ em ở Trung tâm Giáo dục trẻ em khuyết tật tỉnh với tổng số 261 suất quà, trị giá trên 89 triệu đồng. Có 04 công đoàn cơ sở tổ chức thăm hỏi, động viên 04 gia đình đoàn viên và Nhân dân bị ảnh hưởng bởi cơn bão ngày 13/05/2021 với tổng số tiền trên 7 triệu đồng.

LĐLĐ TP và đại diện các nhà hảo tâm trao tiền hỗ trợ xây nhà cho gia đình liệt sỹ tại Tổ 14 phường Sông Cầu
LĐLĐ thành phố và đại diện nhà hảo tâm trao tiền hỗ trợ xây nhà cho hộ nghèo, thờ cúng liệt sĩ tại tổ 14 phường Sông Cầu.

Các cấp công đoàn thành phố tích cực hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh về việc ủng hộ nhu yếu phẩm giúp đỡ Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh chống dịch Covid-19 được tổng trị giá trên 190 triệu đồng và trên 350 lượt đoàn viên công đoàn tình nguyện tham gia bốc, xếp và phân loại hàng hóa. Phối hợp kết nối giúp nông dân huyện Ba Bể tiêu thụ 4,5 tạ dưa hấu, bí thơm; giúp huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang tiêu thụ 2,6 tấn vải thiều và 720kg tỏi của nông dân huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi với tổng số tiền gần 55 triệu đồng.

Nhằm góp phần thực hiện công tác giảm nghèo trên địa bàn, LĐLĐ thành phố đã chủ trì kết nối với các tổ chức, đơn vị, địa phương huy động được 75 triệu đồng hỗ trợ xây nhà mới cho gia đình bà Lường Thị Hạnh, trú tại tổ 14, phường Sông Cầu là hộ nghèo, hiện đang thờ cúng liệt sĩ.

Ngoài ra, tổ chức công đoàn thành phố đã có nhiều hoạt động xã hội như: Động viên cán bộ, đoàn viên tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các tỉnh bạn; tặng quà cho các chốt trạm, cơ sở cách ly tập trung; hỗ trợ công tác phòng, chống dịch; đoàn viên công đoàn tham gia hiến máu tình nguyện…

Đồng chí Đào Thị Thúy- Chủ tịch LĐLĐ thành phố Bắc Kạn cho biết: Năm 2022, bên cạnh thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, LĐLĐ thành phố sẽ tăng cường triển khai công tác xã hội nhân đạo, từ thiện. Trước hết là chăm lo cho đoàn viên công đoàn, người lao động. Song song với đó là huy động các nguồn lực của tổ chức công đoàn thành phố, các mạnh thường quân trong tỉnh tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa người có công, gia đình chính sách; thăm hỏi, tặng quà trẻ em, người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn. Năm nay cũng là năm tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, vì vậy LĐLĐ TP cũng có kế hoạch, giải pháp cụ thể để tất cả các tổ chức công đoàn đều có những phong trào thi đua; tăng cường chăm lo cho đoàn viên công đoàn, người lao động có hoàn cảnh khó khăn; động viên, thăm hỏi, tặng quà cán bộ, đoàn viên không may nhiễm Covid-19 khi đang làm nhiệm vụ hoặc bị cách ly y tế…/.  

Phương Thùy

Xem thêm