Cộng tác viên trưởng thành từ báo

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Không thẻ nhà báo, không giấy chứng nhận, không qua một trường lớp đào tạo báo chí nào, viết bằng sự cảm nhận, bằng tình yêu với báo và sự giúp đỡ nhiệt thành của các anh, chị Báo Bắc Kạn. Đó là suy nghĩ của chúng tôi, các cộng tác viên của tờ báo thân thương.
Niềm vui khi tác giả (thứ hai từ phải sang) nhận được phần thưởng trong cuộc thi sáng tạo tác phẩm báo chí năm 2023 do Báo Bắc Kạn tổ chức.

Niềm vui khi tác giả (thứ hai từ phải sang) nhận được phần thưởng trong cuộc thi sáng tạo tác phẩm báo chí năm 2023 do Báo Bắc Kạn tổ chức.

Còn nhớ lúc tôi chuyển công tác về Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bắc Kạn tháng 6/2007, khi đó lực lượng vũ trang tỉnh được Báo Bắc Kạn dành cho mỗi tháng một chuyên mục để phản ánh các hoạt động về công tác quốc phòng, quân sự địa phương.

Chuyên mục tháng 7/2007 tôi được thủ trưởng giao viết bài, hí hoáy, tìm không biết bao nhiêu tài liệu, bài báo cũ có trong cơ quan, đọc tất cả các bài. Cuối cùng sau ba ngày “vật lộn” tôi cũng viết xong. Bài gửi đi rồi, đợi gần hai tháng sau không thấy xuất hiện trên báo, dù chút buồn song không hề ngạc nhiên bởi tôi cũng không tin lắm vào khả năng của mình.

Tình cờ ba tháng sau tôi đọc Báo Bắc Kạn thấy bài “Kinh nghiệm huấn luyện Dân quân tự vệ Pháo binh” của mình đăng trên mục “Hướng tới ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam”. Đọc kỹ lại bài thấy các anh chị Ban biên tập đã chỉnh sửa rất nhiều, lấy bút đỏ tôi đánh dấu lại các đoạn trong bài đã được biên tập và đọc lại thật nhiều lần rồi hỏi và tự tìm cho mình câu trả lời tại sao các anh chị lại biên tập như vậy?...

Vạn sự khởi đầu nan, bài báo được đăng đầu tiên đó là động lực để tôi say sưa viết, thành quả là một vài bài đã được đăng trong số nhiều bài gửi đi. Cái duyên tình cờ của tôi với Báo Bắc Kạn được thủ trưởng Bộ Chỉ huy “phát hiện” và cho đi tập huấn Lớp nghiệp vụ báo chí khóa 7 do Báo Quân đội nhân dân tổ chức.

Giờ đây, bao năm trôi qua, thành quả là hàng trăm tin, bài, ảnh… được đăng Báo Bắc Kạn và cũng rất nhiều bài khi gửi không được đăng nhưng các anh, chị công tác tại Báo Bắc Kạn đều hồi âm, góp ý cho tôi rất tận tình. Giờ đây tôi “cầm bút” đã bớt “run” hơn, không thể phủ nhận sự trưởng thành của riêng tôi và rất nhiều cộng tác viên khác là do sự giúp đỡ của các anh, chị trong tòa soạn luôn góp ý, biên tập kỹ các bài của chúng tôi. Trong số rất nhiều các anh chị, tôi biết ơn chị Chung Thảo hiện đang là Phó Tổng Biên tập, chị Hồng Hạnh, anh Đăng Bách, Thành Bách, các anh Hiển, Duy ở Phòng Thư ký Tòa soạn… và nhiều anh chị tôi không nhớ tên. Các anh, chị luôn dành cho chúng tôi tình cảm tốt đẹp, lời động viên và góp ý chân thành…

Sự giúp đỡ tận tình của các anh, chị cùng Ban biên tập làm tôi thêm tự tin và thấy trách nhiệm lớn lao mỗi khi cầm bút. Giờ đây, khi đi công tác, lấy tin bài trong các cơ quan, đơn vị lực lượng vũ trang tỉnh, đến đâu tôi cũng được các thủ trưởng, đồng đội giúp đỡ tận tình. Trong cơ quan mỗi khi có bài đăng báo, tôi vẫn nhận được sự chúc mừng của đồng đội, có nhiều người gọi tôi là nhà báo. Thực tình tôi không dám nghĩ mình là nhà báo nhưng phải thú thực rằng những lời động viên, sự giúp đỡ của mọi người là động lực không nhỏ để tôi tiếp tục cầm bút. Nhiều lúc mải mê với báo, vì báo mà không tròn bổn phận với vợ con.

Hồi tháng 7 năm 2009 trên địa bàn thôn Khên Lền, xã Công Bằng (huyện Pác Nặm) xảy ra vụ thiên tai kinh hoàng. Trên đường đi bộ vào khu vực sạt lở, đường trơn trượt gặp nhà báo Thành Bách chống gậy trên đường tác nghiệp ra, mặc dù đoạn đường ra còn khoảng ba cây số, trời mưa, đường trơn trượt nhưng Thành Bách vẫn đưa cho tôi chiếc gậy, chai nước uống dở và động viên nhớ lấy thật nhiều tin. Còn nhớ một lần sang báo lấy nhuận bút, tôi có giãi bày về băn khoăn là nhiều khi xuống địa bàn thấy đề tài hay nhưng tiếp cận nhân vật để lấy tư liệu khó quá, chị Tùng Vân đã lên phòng Tổng biên tập xin cho tôi một tờ giấy giới thiệu của cộng tác viên, nhờ chiếc “bùa hộ mệnh” đó mà tôi đã khai thác được nhiều thông tin quý báu…

Chúng tôi ấn tượng và không bao giờ quên được tình cảm chân thành các đồng chí lãnh đạo và các anh, chị, các bạn Biên tập viên, phóng viên Báo Bắc Kạn luôn động viên, giúp đỡ đội ngũ cộng tác viên như tôi trong thời gian đã qua. Chính sự giúp đỡ và cố gắng, tôi và nhiều cộng tác viên nhiều năm được mời tham gia gặp mặt, được học hỏi kiến thức, kinh nghiệm viết báo và được trao những phần thưởng quý từ các đồng chí lãnh đạo Báo Bắc Kạn…

Còn nhiều kỷ niệm, song với tôi cũng như nhiều cộng tác viên được viết để có được tin, bài, ảnh cộng tác với Báo Bắc Kạn là niềm vui không thể thiếu. Và mỗi chúng tôi đều nhận thấy sự trưởng thành nhất định. Kỷ niệm 60 năm (18/11/1963 – 18/11/2023) ngày thành lập, đội ngũ cộng tác viên chúng tôi bày tỏ lòng cám ơn và chúc cho các anh, chị trong tòa soạn Báo Bắc Kạn luôn có sức khoẻ và vẫn luôn dành cho đội ngũ cộng tác viên những tình cảm trìu mến như xưa./.

Xem thêm