Họa sỹ Lý Dược và đề tài dân tộc miền núi

0:00 / 0:00
0:00
BBK -“Sau khi học xong chuyên nghiệp, tôi trở về quê hương và bắt đầu vẽ tranh. Ngay từ những tác phẩm đầu tiên tôi đã vẽ về miền núi. Có lẽ vì đó là nơi tôi sinh ra và lớn lên, từ trong tiềm thức của tôi đã chọn lựa đề tài đó.” Họa sĩ Lý Dược, người vừa trở thành hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam chia sẻ.
Họa sĩ Lý Dược (đứng giữa) được kết nạp và Hội Mỹ thuật Việt Nam

Họa sĩ Lý Dược (đứng giữa) được kết nạp và Hội Mỹ thuật Việt Nam

Họa sĩ Lý Dược (tên thật là Lý Văn Dược), sinh năm 1988, quê gốc ở xã Thượng Giáo, huyện Ba Bể. Từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, anh đã yêu thích môn Mỹ Thuật. Học xong THPT, anh tiếp tục theo đuổi đam mê. Năm 2013, tốt nghiệp chuyên ngành Sư phạm Mỹ thuật, Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương, anh trở về quê hương và bắt đầu sáng tác.

Họa sĩ Lý Dược chia sẻ: Ngày bé vẽ tranh chỉ là theo sở thích, nghĩ ra cái gì là vẽ cái đấy. Sau này theo học chuyên nghiệp, mới được tiếp cận những kiến thức mới như: Màu sắc, bố cục, xa gần, sáng, tối…rồi dần dần mong muốn xây dựng được phong cách riêng của bản thân.

Khi mới bắt đầu vẽ tranh nghệ thuật, mọi thứ mông lung lắm, cuối cùng tôi chọn vẽ cái gì mà bản thân thấy gần gũi nhất, dễ rung động và cảm nhận được vẻ đẹp nhất. Có lẽ vì lúc nào cũng hướng về quê hương, nên những bức tranh tôi vẽ hầu hết đều về phong cảnh và con người vùng cao.

Ngay từ thời gian đầu mới xuất hiện, tác giả Lý Dược đã có những bức tranh ấn tượng: Đám cưới Tày. Đi học xa… các tác phẩm này đều có bối cảnh và nhân vật là người đồng bào dân tộc thiểu số. Được chọn treo tại các Triển lãm khu vực, tranh của tác giả Lý Dược gây ấn tượng đẹp với người xem bởi sự chân thật, sống động trong từng nét vẽ và màu sắc nổi bật.

Theo thời gian, tranh của anh ngày càng tạo được điểm nhấn riêng trong màu sắc, nét vẽ. Trong những tác phẩm gần đây như: Cơn mưa bất chợt, Bếp say, Hạt nắng sớm, Nắng sau nhà… tác giả Lý Dược đem đến hình ảnh làng quê thanh bình, yên ả, nhưng cũng đầy nghệ thuật. Các đồ vật truyền thống và vật nuôi quen thuộc được anh tả thật qua những nét vẽ tỉ mỉ, cùng với đó màu sắc được tác giả sử dụng cũng hết sức đặc biệt, thiên nhiều về màu xanh và chàm, đây là hai gam màu quen thuộc của bà con vùng cao.

Đầu năm 2023, họa sĩ Lý Dược được kết nạp vào Hội Mỹ thuật Việt Nam, anh chia sẻ: "Đây là điều tôi mong muốn và phấn đấu trong thời gian qua. Trở thành hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam mở ra cơ hội để tôi có thể học tập và tham gia nhiều hoạt động Hội họa lớn. Tôi tiếp tục sáng tác hướng nhiều về văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số. Trong năm 2023, tôi sẽ tham gia 03 cuộc Triển lãm với quy mô Toàn quốc, khu vực và nhóm Bắc Kạn".

Xin giới thiệu một số tác phẩm mới của họa sĩ Lý Dược:

Tác phẩm "Nắng sau nhà"

Tác phẩm "Nắng sau nhà"

Tác phẩm "Hạt nắng sớm"

Tác phẩm "Hạt nắng sớm"

Tác phẩm "Bếp say"

Tác phẩm "Bếp say"

Tác phẩm "Cơn mưa bất chợt"

Tác phẩm "Cơn mưa bất chợt"

Xem thêm