Hội thảo Bảo vệ sức khỏe cộng đồng và môi trường sống an toàn

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Sáng 23/02, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh phối hợp với Tổ chức APHEDA tại Việt Nam tổ chức Hội thảo Bảo vệ sức khỏe cộng đồng và môi trường sống an toàn.
Quang cảnh buổi hội thảo.
Quang cảnh buổi hội thảo.

Đây là nội dung thuộc hoạt động của Dự án “Nâng cao nhận thức về sức khỏe và môi trường cho đồng bào dân tộc thiểu số khu vực nông thôn và miền núi”.

Tại hội thảo, các nhà khoa học, quản lý chia sẻ về ảnh hưởng của amiăng đến sức khỏe của con người. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã có đủ bằng chứng trên người và thực nghiệm xếp tất cả các loại amiăng vào nhóm 1 là các chất gây ung thư của người, đây là nguyên nhân gây ung thư phổi, trung biểu mô, buồng trứng… Ở Việt Nam, chất a-mi-ăng trắng được sử dụng trong sản xuất tấm lợp fibro xi măng. Tại các tỉnh vùng dân tộc thiểu số và miền núi, trong đó có tỉnh Bắc Kạn, tấm lợp fibro xi măng đang được sử dụng nhiều ở hầu hết các doanh nghiệp, hộ gia đình.

Một số biện pháp phòng ngừa để giảm thiểu rủi ro được các nhà khoa học đưa ra như: Hạn chế sử dụng vật liệu chứa amiăng, giảm thiểu việc phán tán sợi; tránh tạo ra bụi từ các tấm lợp có amiăng; không được chà nhám hoặc quét lên bề mặt tấm lợp xi măng có chứa amiăng bằng bàn chải sắt; tránh làm vỡ các tấm xi măng amiăng; khi loại bỏ các tấm xi măng amiăng nên tưới nước làm ướt trong suốt thời gian gia công; không dùng vòi phun tia nước mạnh vì sẽ làm bở tấm lợp và trôi các sợi amiăng xuống đất.

Thông qua hội thảo giúp các đại biểu có thêm thông tin, nâng cao nhận thức về amiăng. từ đó có hành động thiết thực để giúp cộng đồng phòng tránh tác hại của amiăng, vì một môi trường sống an toàn./.

Xem thêm