Những bữa cơm tiếp sức đến trường

0:00 / 0:00
0:00
BBK -Nhờ được hỗ trợ bữa cơm trưa từ gạo của  thầy, cô giáo, học sinh trong trường và nhóm thiện nguyện nên 14 học sinh nghèo của Trường THCS Nông Hạ (Chợ Mới) có những bữa ăn cải thiện, bớt đi những khó khăn, yên tâm học tập.
Hằng ngày học sinh được giáo viên hướng dẫn nấu ăn.

Hằng ngày học sinh được giáo viên hướng dẫn nấu ăn.

Cô giáo Trần Thị Anh Thư, Hiệu trưởng Trường THCS Nông Hạ cho biết: Trong năm học 2022 - 2023, nhà trường có 295 học sinh, với 08 lớp học. Do năm học này học sinh ở các thôn vùng cao không còn thuộc diện được Nhà nước hỗ trợ các chế độ như tiền ăn trưa, ở bán trú, nên các em thuộc diện gia đình nghèo, nhà ở xa trường gặp nhiều khó khăn.

Để giúp đỡ học sinh nghèo, nhà xa trường có thêm điều kiện học tập, nhà trường đã kêu gọi cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường hằng tuần vào ngày thứ Hai góp gạo. Ai có ít góp ít, ai có nhiều góp nhiều, để hỗ trợ cho 14 học sinh nghèo. Nhà trường tạo điều kiện sắp xếp 03 phòng cho học sinh nghèo ở và phân công 02 giáo viên vừa quản lý học tập, vừa hỗ trợ nấu ăn, hướng dẫn trồng rau cải thiện bữa ăn.

Nhà trường cũng kêu gọi được nhóm thiện nguyện trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn hỗ trợ 150.000 đồng/em/tháng. Từ số tiền này, nhà trường giao cho thầy, cô giáo mua thực phẩm phục vụ bữa ăn hằng ngày. Từ sự hỗ trợ này, mỗi tuần học sinh nghèo được hỗ trợ 04 bữa trưa có thịt, cá, trứng,... mỗi suất 8.000 đồng, thay vì trước đây bữa trưa của các em chỉ có cơm trộn muối trắng.

Giáo viên hướng dẫn học sinh trồng rau cải thiện bữa ăn hằng ngày.

Giáo viên hướng dẫn học sinh trồng rau cải thiện bữa ăn hằng ngày.

Chứng kiến học sinh nghèo sinh hoạt thiếu thốn mới hiểu, mỗi bữa cơm cải thiện không đơn thuần chỉ là một bữa ăn bình thường mà chứa đựng tình yêu thương của thầy, cô giáo, học sinh và các nhà hảo tâm. Bữa cơm giúp học sinh thêm động lực đến trường, được học chữ, thêm kỹ năng sống để các em mở lòng, hòa nhập tốt hơn. Nhờ được bố trí chỗ ở, hỗ trợ bữa trưa nên học sinh ở các thôn vùng cao hiện không phải đi một quãng đường xa từ nhà đến trường nữa.

Em Ngô Đức Hưng ở thôn Khe Thỉ 1, học sinh lớp 6B, nhà cách trường khoảng 10km chia sẻ: “Nhà em xa lắm, lại chỉ có mình em, bố mẹ em đều bị khuyết tật, nên bữa cơm hầu như chỉ có rau. Từ ngày ở tại trường, em rất vui, bữa ăn có nhiều món, có thịt, cá, trứng lại được đổi món thường xuyên”.

Em Triệu Nguyệt Hương, dân tộc Dao nhà ở cuối thôn Nà Quang cách trường khoảng 18km. Nguyệt là một trong những học sinh gia đình thuộc diện rất khó khăn. Mẹ đi làm xa, em ở với bà ngoại. Hằng tuần, hết giờ học em phải đi bộ trèo đèo, lội suối, băng rừng về nhà. Nhờ có sự hỗ trợ gạo, bữa cơm trưa nên em tích cực đến trường.

Những hạt gạo nghĩa tình, những bữa cơm ấm áp từ tấm lòng thơm thảo của thầy, trò nhà trường và nhà hảo tâm đã làm vơi bớt lo toan, thiếu thốn của những học trò nghèo, giúp các em có thêm nghị lực để vượt khó vươn lên trong học tập. Góp phần giảm thiểu tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng, đảm bảo sức khỏe, duy trì sĩ số ở mỗi lớp học.

Hiệu quả lớn nhất là học sinh có thời gian để học tập tốt hơn, khắc phục được tình trạng sau giờ học học sinh phải vào rừng kiếm củi, hái rau để nấu ăn và phụ huynh yên tâm khi con em ở xa gia đình được nhà trường chăm sóc chu đáo. Qua đó, còn cho các em những bài học sâu sắc về lòng yêu thương, biết đồng cảm, sẻ chia với những người còn gặp khó khăn trong cuộc sống./.

.

Xem thêm