Những tấm gương điển hình hiến đất xây dựng nông thôn mới

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Những năm qua, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, nhiều hộ dân đã tự nguyện hiến đất, góp ngày công xây dựng các công trình phúc lợi xã hội, góp phần cùng địa phương thực hiện xây dựng nông thôn mới (NTM).

Từ nguồn vốn Chương trình MTQG dân tộc thiểu số và miền núi, xã Cao Tân (Pác Nặm) thực hiện dự án mở rộng, bê tông tuyến đường liên thôn Cốc Lải - Ta Đào với tổng chiều dài hơn 1,2km, được thực hiện theo phương châm "Nhà nước và Nhân dân cùng làm". Mặc dù là xã còn nhiều khó khăn, nhưng dự án đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân.

Ông Hoàng Văn Mình, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Cao Tân chia sẻ: "MTTQ các cấp đã phát huy vai trò, tích cực vận động Nhân dân xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, mô hình tự quản ở khu dân cư, tham gia đóng góp ngày công lao động, tiền mặt, tự nguyện hiến đất làm nhà văn hoá, làm đường giao thông nông thôn... Điển hình là công trình tuyến đường liên thôn Cốc Lải - Ta Đào, diện tích thu hồi khá lớn. Theo số liệu thống kê, toàn tuyến đường này thu hồi tới hơn 49.000 mét vuông đất của các hộ dân thôn Cốc Lải. Nhưng do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, cùng với nhận thức đúng về Chương trình MTQG xây dựng NTM nên bà con đã đồng tình ủng hộ".

Vui mừng khi tuyến đường liên thôn Cốc Lải - Ta Đào được mở rộng, nhiều hộ đã tự nguyện hiến đất, chặt bỏ cây gỗ giá trị mà không yêu cầu đền bù. Bà Ma Thị Chuyên, một trong những hộ tham gia hiến đất chia sẻ: "Mặc dù tấc đất là tấc vàng nhưng tôi nghĩ, mình nên vì mọi người. Có đường rộng, bê tông đi lại dễ dàng phát triển kinh tế còn lãi hơn nhiều lần chỗ đất, cây hiến cho thôn làm đường. Thế nên bên cạnh hiến đất, gia đình tôi còn tự nguyện chặt bỏ 04 cây gỗ lát đã trồng hơn 10 năm để giải phóng mặt bằng cho thôn làm đường".

Đổ bê tông tuyến đường liên thôn Cốc Lải - Ta Đào, xã Cao Tân.

Đổ bê tông tuyến đường liên thôn Cốc Lải - Ta Đào, xã Cao Tân.

Xã Bành Trạch (Ba Bể) cũng là một trong những địa phương cuộc sống người dân còn nhiều khó khăn, nhưng phần lớn bà con đã nhận thức được lợi ích từ Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới. Do đó nhiều hộ đã gương mẫu, tự nguyện hiến đất, ngày công tham gia xây dựng các công trình phúc lợi xã hội của địa phương. Tiêu biểu như hộ ông Dương Văn Thể, đảng viên gương mẫu đi đầu tự nguyện hiến hàng nghìn mét vuông đất ruộng, đất đồi cho thôn làm đường.

Ông Nguyễn Văn Chung, Trưởng thôn Bản Hon, xã Bành Trạch chia sẻ: Thôn có hơn 90 hộ dân, trong đó nhiều hộ còn khó khăn, nhưng không chỉ trong thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới mà phong trào, cuộc vận động nào cũng nhận được sự đồng tình hưởng ứng của bà con.

Con đường dài hơn 600 mét vào khu sản xuất và nhóm hộ Nà Tảo, thôn Khuổi Slẳng đi qua phần đất đồi rừng đã trồng cây lâm nghiệp của gia đình ông Dương Văn Quý. Ông Quý không những hiến đất để giải phóng mặt bằng mà còn bỏ tiền thuê máy xúc san gạt mặt bằng, đổ bê tông tuyến đường.

Trên đây là một số trong rất nhiều gương gia đình tiêu biểu, điển hình trong phong trào hiến đất để xây dựng nông thôn mới. Qua đó, bà con gửi gắm mong ước phát triển kinh tế gia đình để thoát nghèo, góp sức xây dựng quê hương ngày càng đổi mới./.


Xem thêm