Nóng: Bạch Thông gấp rút triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dại

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Huyện Bạch Thông vừa công bố dịch bệnh dại động vật trên địa bàn xã Nguyên Phúc, đồng thời triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống trên địa bàn toàn huyện.
Tiêm vắc-xin cho đàn chó tại xã Nguyên Phúc.

Tiêm vắc-xin cho đàn chó tại xã Nguyên Phúc.

Trước đó, ngày 21/10/2023, tại thôn Nà Rào, xã Nguyên Phúc ghi nhận bệnh dại trên đàn chó của một hộ gia đình (trong tổng đàn 08 con, có 01 con mắc bệnh dại). Đáng lưu ý, con chó mắc bệnh dại đã cắn 04 người dân và cắn 02 con chó của hộ khác trong thôn.

Những người bị chó dại cắn đã được cơ quan chuyên môn tư vấn điều trị dự phòng, tiêm vắc-xin, truyền huyết thanh kháng dại trên người và được cán bộ y tế hướng dẫn theo dõi, giữ gìn sức khỏe. Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đã tiến hành tiêu hủy đàn chó, phun khử khuẩn tại khu vực ổ dịch và môi trường xung quanh; điều tra dịch tễ người tiếp xúc, nguồn lây nhiễm tại gia đình và cộng đồng để điều trị dự phòng bệnh dại.

Ngày 25/10/2023, UBND huyện Bạch Thông công bố dịch bệnh dại động vật trên địa bàn xã Nguyên Phúc. Trong đó, xác định rõ vùng có dịch là xã Nguyên Phúc, vùng bị dịch uy hiếp gồm các xã tiếp giáp, vùng đệm gồm các xã tiếp giáp với các xã thuộc vùng bị dịch uy hiếp.

Để khống chế ổ dịch và tránh lây lan diện rộng, huyện đã và đang quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh dại trên toàn huyện. Đối với vùng dịch, huyện tổ chức tiêm vắc-xin cho đàn chó, mèo, mục tiêu tỷ lệ tiêm phòng đạt 90% trở lên trong diện tiêm. Đối với vùng bị dịch uy hiếp, tổ chức tiêm vắc-xin cho đàn chó, mèo với tỷ lệ tiêm phòng đạt 80% trở lên trong diện tiêm. Trường hợp dịch dại xảy ra ở diện rộng thì tiêu hủy tất cả chó, mèo mắc bệnh, nghi mắc bệnh và chó, mèo chưa tiêm phòng, không chờ kết quả xét nghiệm.

Công tác vệ sinh, tiêu độc, khử trùng được địa phương chỉ đạo nghiêm ngặt. Thôn có dịch tiến hành phun 1-2 ngày/lần; các thôn giáp ranh phun 3 ngày/lần; các thôn khác trong xã có dịch và các xã thuộc vùng đệm tổ chức phun 1 tuần/lần. Đối với các địa phương chưa có dịch, huyện chỉ đạo tăng cường công tác phòng dịch, giám sát chặt chẽ dịch bệnh để xử lý kịp thời.

Ngày 02/11, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Bạch Thông đã tổ chức tiêm vắc xin bao vây ổ dịch tại xã Nguyên Phúc.

Ông Lăng Văn Thụy, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp, Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm huyện Bạch Thông cho biết: "Nhiều năm nay, trên địa bàn huyện Bạch Thông không xảy ra dịch bệnh dại chó. Công tác tiêm vắc-xin phòng bệnh dại cho đàn chó, mèo luôn được thực hiện tốt, tỷ lệ tiêm phòng hằng năm đều đạt trên 90% kế hoạch. Ngay khi phát hiện ổ dịch dại tại xã Nguyên Phúc, chúng tôi đã nhanh chóng triển khai các biện pháp xử lý và tổ chức phòng, chống dịch theo quy định. Hiện nay, cơ quan chuyên môn đang gấp rút tiêm phòng bao vây ổ dịch, chuẩn bị vắc-xin triển khai tiêm tại vùng bị dịch uy hiếp, vùng đệm theo chỉ đạo của UBND huyện. Đồng thời, chỉ đạo thú y viên tăng cường kiểm tra, giám sát, thăm nắm tình hình dịch bệnh, khống chế kịp thời, tránh để lây lan diện rộng".

Theo số liệu thống kê, toàn huyện Bạch Thông có tổng đàn chó trên 5.800 con. Tháng 3/2023, địa phương này đã tổ chức tiêm vắc-xin phòng bệnh dại cho đàn chó và thực hiện tiêm bổ sung trong năm. Tính đến nay, tỷ lệ tiêm phòng bệnh dại trên đàn chó của huyện đạt trên 82% kế hoạch.

Cơ quan chuyên môn khuyến cáo, để phòng ngừa bệnh dại, người nuôi chó, mèo phải tuân thủ việc đăng ký, xích nhốt, không thả rông và phải đeo rọ mõm cho chó khi ra đường; thực hiện tiêm vắc-xin phòng bệnh dại đầy đủ cho chó, mèo. Những trường hợp bị chó, mèo cắn, cào thì phải rửa sạch, sát trùng vết thương và đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và tiêm phòng dại kịp thời, bởi lẽ tiêm vắc-xin là biện pháp duy nhất để phòng bệnh dại./.

Xem thêm