Pác Nặm: Bảo đảm công tác dạy và học gắn với phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Thời gian qua cùng với các cấp, ngành, địa phương, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Pác Nặm đã triển khai, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đồng thời duy trì tốt kế hoạch dạy và học.

Bước vào năm học 2020 - 2021, ngành Giáo dục & Đào tạo huyện Pác Nặm đã triển khai các nghị quyết của Trung ương về đổi mới căn bản, toàn diện ngành Giáo dục & Đào tạo; Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông; chỉ thị, nghị quyết, chương trình hành động của ngành Giáo dục & Đào tạo trong giai đoạn hiện nay, chuẩn bị tốt mọi điều kiện để áp dụng chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới đối với lớp 6 theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Cô và trò trường THCS Bộc Bố duy trì việc đeo khẩu trang phòng chống dịch Covid-19
Cô và trò Trường THCS Bộc Bố duy trì đeo khẩu trang phòng, chống dịch Covid-19.

Đặc biệt, ngay từ đầu năm học, ngành Giáo dục & Đào tạo huyện đã triển khai các văn bản chỉ đạo của các cấp, ngành về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Năm học này, huyện Pác Nặm có 30 trường học ở ba bậc học và 01 trường nội trú với trên 8.000 học sinh. Trong đó có 9 trường bán trú, bao gồm: 06 trường THCS; 02 trường Tiểu học và 01 trường Tiểu học - THCS. Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, trước khi học sinh trở lại trường đã được rà soát tại địa phương và kiểm tra sức khỏe đối với học sinh đi ra ngoài địa phương về. Thường xuyên cập nhật các văn bản chỉ đạo, thông tin về tình hình dịch bệnh. Thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại gia đình, địa phương và nơi công cộng với thông điệp 5K "Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế” và các nội dung về thực hiện một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng chí Hoàng Văn Duy- Trưởng phòng GD&ĐT huyện cho biết: Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, ngành Giáo dục và BCĐ Phòng, chống dịch Covid-19 của huyện, Phòng đã chủ động xây dựng kế hoạch, ban hành công văn gửi các trường thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Yêu cầu các trường triển khai tốt việc cho học sinh đeo khẩu trang, duy trì thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp học.

Đến thăm Trường THCS Bộc Bố vào thời điểm này nhận thấy công tác phòng, chống dịch Covid-19 được nhà trường thực hiện khá nghiêm túc. Thầy, cô giáo và học sinh trước khi qua cổng trường đều có nước rửa tay sát khuẩn và xà phòng rửa tay. Tại lớp học, các em đều đeo khẩu trang để phòng tránh bệnh. Trong những giờ lên lớp, thầy, cô giáo thường xuyên nhắc nhở học sinh về việc giữ gìn an toàn, vệ sinh. Đối với một số học sinh nghèo, các thầy, cô đã ủng hộ khẩu trang để các em có thể thay thường xuyên. Năm 2021 nhà trường phấn đấu trường đạt chuẩn quốc gia, theo đó cơ sở vật chất, trang thiết bị được quan tâm đầu tư khá đồng bộ.

Thầy giáo Dương Văn Hải- Hiệu trưởng Trường THCS Bộc Bố cho biết: Ngay từ đầu năm học, nhà trường và chính quyền địa phương, phụ huynh học sinh đã phối hợp thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19. Việc đeo khẩu trang thường xuyên của học sinh cũng gây tâm lý không thoải mái trong quá trình học tập, mặc dù vậy các em đều chấp hành tốt theo quy định của nhà trường.

Năm học vừa qua, ngành GD&ĐT huyện Pác Nặm tổ chức rà soát, quy hoạch sắp xếp lại mạng lưới trường, lớp trên địa bàn phù hợp với tình hình kinh tế - xã hội của địa phương, tinh gọn bộ máy và đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, tiết kiệm ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, việc dồn ghép điểm trường để đưa học sinh lớp 3, 4, 5 về học tại trường chính ở các trường Tiểu học chỉ thực hiện được ở một số ít đơn vị có đủ điều kiện về cơ sở, vật chất cho học sinh ăn ở bán trú. Theo đó, toàn huyện hiện có 134 điểm trường, trong đó có 74 điểm trường Mầm non; 60 điểm trường Tiểu học, giảm được 01 điểm Mầm non so với năm học trước. Tổng số học sinh ở các điểm trường lẻ là 2.312 em.

Cũng theo Phòng GD&ĐT huyện, đến thời điểm này tổng số học sinh trên địa bàn huyện chưa ra lớp là 17 học sinh, chủ yếu là khối THCS. Qua công tác thăm nắm, vận động gia đình và học sinh cho thấy hầu hết các em nghỉ học thuộc gia đình có hoàn cảnh khó khăn, các em bỏ đi làm thuê ở các tỉnh lân cận và không muốn quay lại trường. Mặc dù đã có rất nhiều sự quan tâm của các cấp, ngành, chính quyền địa phương và nhà trường nhưng việc đưa các em trở lại trường hết sức khó khăn. Đây cũng là một trong những vấn đề còn tồn tại nhiều năm qua đối với ngành Giáo dục huyện Pác Nặm.

Để đảm bảo thực hiện tốt kế hoạch dạy và học, ngành Giáo dục huyện Pác Nặm đã đề ra nhiều các giải pháp, trong đó tập trung vào nhóm giải pháp chính đó là cải cách hành chính về Giáo dục & Đào tạo; nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý của cán bộ quản lý giáo dục; tăng cường các nguồn lực cho đầu tư cho giáo dục; tăng cường công tác khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục; đẩy mạnh công tác truyền thông.

Cùng với việc duy trì kế hoạch dạy và học trong năm học 2020 - 2021, ngành Giáo dục huyện tiếp tục chủ động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh mới nhất và các văn bản chỉ đạo của cấp trên, kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn các trường học triển khai công tác phòng, chống dịch, bảo đảm duy trì việc dạy và học tại các trường trên địa bàn./.

Nguyễn Nghĩa

Xem thêm