Phim của đạo diễn người Bắc Kạn thắng lớn tại Liên hoan phim châu Á- Đà Nẵng lần thứ I

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Tối 13/5, tại thành phố Đà Nẵng diễn ra buổi bế mạc Liên hoan phim châu Á- Đà Nẵng lần thứ I (DANAFF I). Phim tài liệu dài 'Những đứa trẻ trong sương' của đạo diễn Hà Lệ Diễm, đến từ thành phố Bắc Kạn (tỉnh Bắc Kạn) đã được xướng tên ở hạng mục quan trọng nhất - giải Phim châu Á hay nhất.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trao giải cho đạo diễn bộ phim Children of the mist

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trao giải cho đạo diễn bộ phim Children of the mist

DANAFF I có tổng cộng 12 giải thưởng thuộc 2 hạng mục. Hạng mục “Giải thưởng Phim châu Á” do Ban Giám khảo Phim châu Á quyết định. Hạng mục “Giải thưởng Phim Việt Nam” do Ban Giám khảo Phim Việt Nam quyết định.

Viết tiếp hành trình kỳ diệu, phim tài liệu dài 'Những đứa trẻ trong sương' của Đạo diễn Hà Lệ Diễm đã giành giải phim hay nhất hạng mục Phim châu Á tại DANAFF I.

Đạo diễn Hà Lệ Diễm cho biết, cô đến lễ bế mạc và trao giải với chiếc váy thổ cẩm thủ công do Di - nhân vật chính của phim ‘Những đứa trẻ trong sương’ tự tay cắt may. Nhà làm phim trẻ cảm ơn ban tổ chức gửi lời mời tác phẩm của cô tham gia tranh giải.

Cô gửi lời biết ơn đến nhân vật chính Má Thị Di cùng người nhà, bà con người Mông lên hình trong phim hoặc hỗ trợ cô trong thời gian dài cô thực hiện bộ phim. Đồng thời cảm ơn những người đã tin tưởng, đồng hành cùng cô để tạo nên ‘Những đứa trẻ trong sương”.

Những đứa trẻ trong sương (Children of the Mist) là phim tài liệu dài đầu tay của Hà Lệ Diễm. Đến nay, đây là phim Việt vào sâu nhất tại giải thưởng Oscar. Phim dừng chân tại danh sách đề cử rút gọn 15 "Phim tài liệu dài xuất sắc" ở mùa giải 2023. Trước đó, phim giành nhiều giải quan trọng của thể loại tài liệu khắp thế giới.

Tại DANAFF I, "Những đứa trẻ trong sương" đã vượt qua các phim quốc tế như: "Joyland" (Pakistan) là phim được công chiếu tại Liên hoan phim Cannes; "Tòa nhà trắng" ("White Building," Campuchia và nhiều quốc gia) tranh giải trực tiếp tại Liên hoan phim Venice; "Thế chiến 3" (World War 3, Iran) là phim được Iran chọn làm đại diện dự thi Oscar…

DANAFF I có 26 bộ phim tham dự đến từ Việt Nam; 10 bộ phim đến từ châu Á -Thái Bình Dương. Tại buổi trao giải và bế mạc, Ban tổ chức đã trao các hạng mục giải như sau:

Hạng mục Phim châu Á dự thi:

1. Giải phim hay nhất: Children of the mist

2. Giải đặc biệt của BGK: World war 3

3. Giải đạo diễn xuất sắc nhất: Kavich Neang (White building)

4. Giải diễn viên Nam chính xuất sắc nhất: Mohsen Tanabandeh (World war 3)

5. Giải diễn viên Nữ chính xuất sắc nhất: Juliet Bảo Ngọc Doling (Glorious Ashes)

6. Giải kịch bản xuất sắc nhất: Saim Sadiq, Maggie Briggs (Joyland)

Hạng mục Phim Việt Nam dự thi:

1. Giải phim hay nhất: Nhà bà Nữ

2. Giải đặc biệt của BGK: Đêm tối rực rỡ

3. Giải đạo diễn xuất sắc nhất: Trấn Thành

4. Giải diễn viên Nam chính xuất sắc nhất: Huỳnh Kiến An

5. Giải diễn viên Nữ chính xuất sắc nhất: Nhã Uyên

6. Giải kịch bản xuất sắc nhất: phim "Đêm tối rực rỡ" Biên kịch: Nhã Uyên, Aaron Toronto

Giải Netpac cho phim Việt Nam: Memento Mori: Đất

Xem thêm