Phụ nữ Bắc Kạn chung tay xây dựng nông thôn mới

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Giúp phụ nữ khởi nghiệp, gắn kết với các cuộc vận động, phong trào, đề án lớn của Hội là cách các cấp Hội Phụ nữ tỉnh Bắc Kạn góp sức nhằm chung tay xây dựng nông thôn mới.
Phụ nữ xã Đôn Phong (Bạch Thông) trồng hoa, tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp.

Phụ nữ xã Đôn Phong (Bạch Thông) trồng hoa, tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp.

Thu gom, phân loại và xử lý rác đúng nơi quy định, cùng nhau quét dọn đường ngõ vào ngày định kỳ trong tuần... là cách hội viên phụ nữ thôn Nà Pán, xã Đôn Phong (Bạch Thông) triển khai Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” cũng như góp phần thực hiện tiêu chí về môi trường trong xây dựng nông thôn mới.

Hoạt động tham gia xây dựng nông thôn mới của phụ nữ huyện Bạch Thông.

Không riêng Nà Pán, 09 chi hội Phụ nữ khác của Đôn Phong đều tổ chức thực hiện tốt cuộc vận động trên qua từng năm. Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 05/6/2023, Hội LHPN xã đã ra quân tổng vệ sinh đường làng ngõ xóm, trồng hoa, cây cảnh khuôn viên nhà họp thôn; phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, nhổ cỏ đoạn đường hoa, thu gom, phân loại và xử lý rác, trồng mới 03 đoạn đường hoa tại thôn Vằng Bó, Lủng Lầu, Nặm Tốc... có trên 500 người tham gia.

Phụ nữ thôn Nà Pán, xã Đôn Phong (Bạch Thông) quét dọn đường thôn.

Phụ nữ thôn Nà Pán, xã Đôn Phong (Bạch Thông) quét dọn đường thôn.

Chị Tạ Thị Duyên, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Đôn Phong cho biết: “Ở nhà, mỗi phụ nữ là người giữ tổ ấm, còn khi ra xã hội chị em lại phát huy vai trò, trách nhiệm của bản thân trong xây dựng quê hương, đất nước. Những việc tưởng chừng đơn giản như: Vệ sinh môi trường, phân loại rác thải, trồng hoa ven đường, vận động bà con di dời chuồng trại chăn nuôi cách xa nhà ở… cũng góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựng nông thôn mới của địa phương”.

Hằng năm, Hội LHPN tỉnh chỉ đạo 108/108 cơ sở Hội đăng ký ít nhất 1 hoạt động thiết thực tham gia xây dựng nông thôn mới. Trên cơ sở chỉ tiêu giao, từ năm 2021 đến nay, các cơ sở Hội đã hỗ trợ 1.530 gia đình đạt tiêu chí “5 không, 3 sạch” và đăng ký 503 công trình/phần việc góp phần xây dựng nông thôn mới.

Vận động 85.379 lượt hội viên phụ nữ vệ sinh môi trường theo định kỳ, đóng góp gần 24.000 công lao động, hiến trên 5.000m2 đất và trên 300 triệu đồng để làm đường liên thôn… Qua đó góp phần thực hiện tốt tiêu chí về môi trường trong xây dựng nông thôn mới ở các địa phương.

Phụ nữ thôn Nà Thỏa, xã Côn Minh (Na Rì) đóng góp công sức xây dựng nông thôn mới.

Phụ nữ thôn Nà Thỏa, xã Côn Minh (Na Rì) đóng góp công sức xây dựng nông thôn mới.

Trong Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam” mới đây, HTX Yến Dương (xã Yến Dương, huyện Ba Bể) đã được Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng Bằng khen công nhận HTX tiêu biểu năm 2023. Việc một HTX vùng cao do nữ giám đốc là người dân tộc thiểu số làm chủ được vinh danh đã truyền cảm hứng cho nhiều người. Không quan trọng bạn ở đâu, dân tộc gì, là nam hay nữ, nếu bạn dám dấn thân, dám khởi nghiệp thì tương lai đang đợi bạn ở phía trước.

“Để có thành quả như ngày hôm nay, tôi và các thành viên HTX Yến Dương đã nhận được sự hỗ trợ, đồng hành của các cấp, ngành chức năng, trong đó có tổ chức Hội Phụ nữ. Việc được tham gia các lớp tập huấn, hoạt động giao lưu, các sự kiện kết nối đã giúp tôi nâng cao hiểu biết, có thêm kỹ năng, rèn luyện bản lĩnh tìm thành công trên con đường lập nghiệp của mình”, chị Ma Thị Ninh, Giám đốc HTX Yến Dương chia sẻ.

Chị Ma Thị Ninh (thứ hai từ phải qua), Giám đốc HTX Yến Dương (Ba Bể) đồng hành cùng người dân trong phát triển nông nghiệp ở địa phương.

Chị Ma Thị Ninh (thứ hai từ phải qua), Giám đốc HTX Yến Dương (Ba Bể) đồng hành cùng người dân trong phát triển nông nghiệp ở địa phương.

Chị Ninh chỉ là một trong 400 hội viên phụ nữ được Hội LHPN tỉnh tổ chức tập huấn bồi dưỡng kiến thức nâng cao năng lực về khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp OCOP, xây dựng đề án, ý tưởng kinh doanh.

Đến nay, toàn tỉnh có 31 HTX với 267 thành viên; 98 tổ hợp tác với trên 1.000 thành viên do Hội LHPN hỗ trợ thành lập. Khởi nghiệp thành công không chỉ khẳng định vai trò, vị thế của phụ nữ mà còn góp phần giúp tạo sinh kế cho người dân và thêm nguồn lực cho xây dựng nông thôn mới ở mỗi thôn, xã. Cùng với đó, Hội LHPN các cấp đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội tạo điều kiện cho hội viên phụ nữ vay vốn phát triển kinh tế gia đình. Tính đến cuối tháng 7/2023, tổng dư nợ tín dụng từ nguồn vốn này đạt gần 1.000 tỷ đồng với 14.563 hộ vay. Nhiều hộ đã thoát nghèo và từng bước vươn lên ổn định cuộc sống.

Đồng chí Phan Thị Na, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết: Những việc làm cụ thể, thiết thực của hội viên phụ nữ đã góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn ở nhiều địa phương. Phát huy kết quả đạt được, Hội LHPN tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các cấp Hội gắn xây dựng nông thôn mới với các hoạt động trọng tâm của công tác Hội, xây dựng các phần việc cụ thể, phù hợp với từng địa phương./.

Xem thêm