Thị trường bất động sản thành phố Bắc Kạn trầm lắng

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Thị trường bất động sản tại thành phố Bắc Kạn từng được nhiều nhà đầu tư quan tâm, nhưng gần đây giá và nhu cầu mua đất giảm, dẫn đến thị trường ảm đạm, ít có giao dịch.
Khu dân cư thương mại và chợ Nguyễn Thị Minh Khai có vị trí đẹp và tiện ích nhưng người có nhu cầu mua để xây nhà luôn chưa nhiều.

Khu dân cư thương mại và chợ Nguyễn Thị Minh Khai có vị trí đẹp và tiện ích nhưng người có nhu cầu mua để xây nhà luôn chưa nhiều.

Tại thành phố Bắc Kạn có nhiều khu dân cư được xây dựng từ ngân sách và nguồn vốn xã hội hóa do các doanh nghiệp bỏ vốn đầu tư, sau khi hoàn thiện đi vào sử dụng có đầy đủ hệ thống điện chiếu sáng, nước sinh hoạt, cống thoát nước thải, đường nội bộ trải bê tông nhựa rộng rãi kết nối với hệ thống giao thông, không gian kiến trúc, cảnh quan đẹp… Tuy nhiên việc giao dịch bất động sản (BĐS) hiện nay chậm, nhu cầu mua ít.

Nguyên nhân được một số đơn vị kinh doanh BĐS chỉ ra là: Nhu cầu mua BĐS thực tế để làm nhà ở không nhiều; việc mua và bán lại BĐS giá chênh lệch không cao... Nhu cầu làm nhà ở tại các KĐT, KDC càng cao thì BĐS mới tăng giá trị. Việc khu dân cư, khu đô thị thiếu khách hàng mua để xây nhà ở đã dẫn đến thiếu sự lan tỏa, kích cầu. Thực tế nhiều diện tích đất tái định cư, khi giao đất người sở hữu không đến làm nhà ở, mà bán đi hoặc để đấy.

Ông Nguyễn Duy Diệp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Bắc Kạn chia sẻ: Quỹ đất của thành phố để thực hiện đấu giá rất hạn hẹp, hiện nay chỉ còn đất tại Khu dân cư Thôm Dầy, phường Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn (122 thửa, với diện tích hơn 12.525m2) và một số thửa đất thuộc khu đô thị phía Nam, khu đô thị Bắc Sông Cầu (phần diện tích đã GPMB).

Tại Khu dân cư Thôm Dầy, phường Sông Cầu tỷ lệ người mua đất rồi xây nhà ở rất ít.

Tại Khu dân cư Thôm Dầy, phường Sông Cầu tỷ lệ người mua đất rồi xây nhà ở rất ít.

Hiện trên địa bàn thành phố có Khu dân cư thương mại và chợ Nguyễn Thị Minh Khai, do doanh nghiệp đầu tư, diện tích hơn 20.074m2 với 232 lô, hiện có giá bán khoảng 13 - 15 triệu đồng/m2.

Ngoài ra, trên địa bàn thành phố hiện còn một số khu dân cư đang thực hiện công tác GPMB để đấu giá lựa chọn nhà đầu tư, như: Khu dân cư Đức Xuân 4 (diện tích đất ở trên 28.840m2, gồm 310 lô); Khu dân cư tổ Xây Dựng và tổ Pá Danh (diện tích hơn 25.049m2, gồm 264 lô); Khu dân cư Central Hill (diện tích hơn 24.273m2, gồm 208 lô).

Lãnh đạo thành phố chia sẻ thêm: Nhìn chung thị trường bất động sản trên địa bàn trầm lắng, số lượng giao dịch giảm, dẫn đến khó khăn trong việc đấu giá quyền sử dụng đất. Có những thửa đất phải đấu giá nhiều lần mới bán được, giá trúng đấu giá không tăng nhiều so với giá khởi điểm, như: Khu dân cư thị phía Nam, giá trúng đấu giá khoảng từ 8-10 triệu đồng/m2; khu dân cư Bệnh viện 500 giường, giá trúng đấu giá từ 10-11 triệu đồng/m2; khu dân cư Quang Sơn giá trúng đấu giá từ 5-8 triệu đồng/m2.

Từ những thực tế trên, thiết nghĩ việc đầu tư KĐT, KDC cần được chính quyền và doanh nghiệp tính toán kỹ lưỡng hơn về cung - cầu. Tránh tình trạng đầu tư nhưng không bán được, gây lãng phí vốn và lãng phí cả quỹ đất trong đô thị./.

Xem thêm