Tuổi trẻ Bắc Kạn sẵn sàng lên đường nhập ngũ

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Ngày 25/02/2024, các địa phương trong tỉnh Bắc Kạn sẽ tổ chức Lễ giao, nhận quân. Mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất, 754 thanh niên đã sẵn sàng lên đường thực hiện nghĩa vụ Quân sự làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.
Gia đình em Ma Hồng Hải vui mừng được đại diện lãnh đạo và đoàn thể phường Đức Xuân tới thăm, động viên khi nhận được giấy gọi nhập ngũ.

Gia đình em Ma Hồng Hải vui mừng được đại diện lãnh đạo và đoàn thể phường Đức Xuân tới thăm, động viên khi nhận được giấy gọi nhập ngũ.

Để nâng cao chất lượng tuyển quân, ngay từ đầu năm, dưới sự chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Quân khu 1 và cấp ủy, chính quyền các cấp, các địa phương đã làm tốt công tác đăng ký độ tuổi, sơ tuyển nguồn thanh niên sẵn sàng nhập ngũ. Cơ quan quân sự các cấp đã tiến hành xây dựng nhiều giải pháp hiệu quả quản lý nguồn và nắm chắc thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ. Cấp ủy đảng, chính quyền các địa phương đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát huy vai trò và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong thực hiện các khâu, các bước của quy trình tuyển quân.

Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) tỉnh đã sớm triển khai kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Cùng với việc giao chỉ tiêu cho các huyện, thành phố, Hội đồng NVQS tỉnh, huyện đã tham mưu đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nhận thức cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân các nội dung của Luật Nghĩa vụ quân sự tới Nhân dân, đặc biệt là đối tượng thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ… Tổ chức hiệp đồng chặt chẽ với đơn vị nhận quân trực tiếp đi thâm nhập theo phương châm “3 gặp, 4 biết” đảm bảo dân chủ, công khai theo đúng hướng dẫn của trên.

Công tác sơ, khám tuyển được chú trọng, có sự phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ giữa Hội đồng NVQS các cấp với cơ quan y tế địa phương để tổ chức khám, đánh giá, phân loại sức khỏe đảm bảo chính xác.

Lãnh đạo và đoàn thể phường Đức Xuân thăm, động viên và trao giấy gọi nhập ngũ cho em Hà Đức Duy.Lãnh đạo và đoàn thể phường Đức Xuân thăm, động viên và trao giấy gọi nhập ngũ cho em Hà Đức Duy.

Thượng tá Đỗ Viết Hà, Trưởng ban Quân lực, Phòng Tham mưu, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bắc Kạn cho biết: “Lệnh gọi nhập ngũ đã được phát đến tay các công dân xong trước ngày 08/02/2024; đến nay tất cả các huyện, thành phố đã hoàn tất Kế hoạch tổ chức Lễ giao, nhận quân và tiếp tục làm tốt mọi công tác chuẩn bị cuối cùng đảm bảo giao, nhận quân nhanh, gọn, an toàn tuyệt đối”.

Được biết, toàn bộ thanh niên trúng tuyển đợt này đã nhận lệnh và đều yên tâm, phấn khởi lên đường nhập ngũ. Đại tá Nguyễn Đình Huỳnh, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cho biết thêm: “Hiện thanh niên đã có mặt đầy đủ tại địa phương chờ đến ngày hội tòng quân. Thời điểm này, các ban, ngành, đoàn thể địa phương đang tích cực tổ chức gặp mặt, giao lưu động viên thanh niên trúng tuyển, tạo khí thế sôi nổi cho ngày hội tòng quân đạt kết quả cao nhất”.

Hoàng Ngọc Tú, chàng thanh niên dân tộc Tày vừa tròn 18 tuổi quê xã Lương Thượng, huyện Na Rì. Học hết lớp 12, Tú viết đơn tình nguyện nhập ngũ và em đã trúng tuyển đợt này. Tâm trạng háo hức, Tú thổ lộ: “Là thế hệ trẻ, sinh ra chúng em đã được hưởng nhiều thành quả của đất nước, của quê hương, chúng em càng nhận thức rõ trách nhiệm của mình đối với Tổ quốc nên em tình nguyện nhập ngũ. Vào quân ngũ, em sẽ cố gắng rèn luyện, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”.

Cũng giống như Tú, hai em Ma Hồng Hải và Hà Đức Duy ở tổ 11B, phường Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn cũng phấn khởi khi nhận được giấy gọi nhập ngũ và cho biết khi vào quân ngũ sẽ cố gắng rèn luyện, nếu có điều kiện hai em sẽ tranh thủ ôn tập lại kiến thức và dự thi vào trường sỹ quan và mong muốn phục vụ lâu dài trong quân đội.

Thống kê từ Ban Quân lực, Phòng Tham mưu, Bộ CHQS tỉnh cho thấy, chất lượng thanh niên nhập ngũ năm nay cao hơn các năm trước ở nhiều tiêu chí như sức khỏe, trình độ văn hóa... Cụ thể, sức khỏe loại 1 và loại 2 đạt trên 40%; độ tuổi từ 18 đến 22 chiếm trên 92%; con em đồng bào các dân tộc Tày, Nùng, Mông, Dao, Sán Chí… chiếm trên 93%. Trình độ văn hóa từ lớp 10 đến 12 đạt trên 68%, trong đó có 15 thanh niên tốt nghiệp cao đẳng và đại học. 402 đoàn viên ưu tú được bồi dưỡng cảm tình đảng tại địa phương, có 91 thanh niên (trong đó có 4 nữ) viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Những ngày này, các địa phương đang tổ chức nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà, giao lưu văn nghệ. Trước ngày diễn ra lễ giao nhận quân, các địa phương đều tổ chức gặp mặt, tọa đàm giữa thanh niên nhập ngũ và cấp ủy, chính quyền, các hội, đoàn thể, cựu quân nhân. Qua đó khích lệ, động viên thanh niên tiếp nối truyền thống cha ông đi trước, rèn đức, luyện tài, phấn đấu xứng danh "Bộ đội Cụ Hồ"./.

Xem thêm