Người cán bộ trách nhiệm, gương mẫu

0:00 / 0:00
0:00

BBK - Đó là anh Nông Văn Trong, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) phường Xuất Hóa, thành phố Bắc Kạn - người có nhiều đóng góp tích cực trong việc tham mưu cho cấp ủy, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ công tác quốc phòng, quân sự địa phương.

z5600248418390_371526c2a00e2374700367fa2dba948b.jpg
Anh Nông Văn Trong, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) phường Xuất Hóa, thành phố Bắc Kạn.

Tốt nghiệp trung học phổ thông, anh Trong viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, năm 2000 anh tham gia lực lượng dân quân tự vệ (DQTV). Với tác phong chỉ huy đĩnh đạc, anh Trong được bổ nhiệm giữ chức Trung đội trưởng cối 82 DQTV thị xã Bắc Kạn (nay là thành phố Bắc Kạn).

Trung đội trưởng Nông Văn Trong luôn là người tiếp thu tốt bài giảng của giáo viên, tích cực ôn luyện do vậy kết quả tập huấn, huấn luyện hàng năm cá nhân anh và tập thể trung đội cối luôn đạt loại giỏi. Hội thao Pháo binh súng cối DQTV toàn tỉnh, trung đội anh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bắn đạn thật tiêu diệt 100% mục tiêu, bảo đảm thời gian cũng như yếu tố chiến thuật, được thủ trưởng Bộ Tổng tham mưu đến tận trận địa chúc mừng. Kết thúc hội thao Bộ CHQS tỉnh, Bộ Tổng tham mưu quyết định tặng Bằng khen cho trung đội cối 82 và cá nhân Trung đội trưởng Nông Văn Trong.

Năm 2011, anh Trong được bổ nhiệm giữ chức Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS phường Xuất Hóa. Sau khi hoàn thành khóa học Trung cấp Quân sự, đến năm 2016 anh được bổ nhiệm chức vụ Chỉ huy trưởng Ban CHQS phường Xuất Hóa.

Anh Nông Văn Trong thổ lộ: “May mắn được rèn luyện, thử thách trong môi trường Quân đội, hành trang mà tôi có được chính là đức tính kỷ luật, tác phong công tác và đam mê cống hiến, làm việc. Dù nhận bất cứ nhiệm vụ nào tôi đều cố gắng hoàn thành tốt, bất cứ hoàn cảnh nào cũng phải nêu cao giữ gìn phẩm chất và hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ”. Từ suy nghĩ như vậy, cùng với quán triệt các văn bản, hướng dẫn của trên, với tác phong nói đi đôi với làm, anh luôn sâu sát địa bàn nắm tình hình dân số, trật tự trị an, chất lượng DQTV và lực lượng Dự bị động viên (DBĐV)... Từ đó tham mưu kịp thời, hiệu quả giúp địa phương xây dựng và hoàn thiện hệ thống văn kiện sẵn sàng chiến đấu, xây dựng lực lượng; triển khai các chương trình, kế hoạch huấn luyện, diễn tập cho các đối tượng đạt theo kế hoạch đạt kết quả tốt.

Hằng năm, anh Nông Văn Trong cùng tập thể Ban CHQS phường tham mưu xây dựng lực lượng dân quân luôn đạt chỉ tiêu được giao; tổ chức tham gia tập huấn cán bộ ban CHQS phường, huấn luyện cán bộ, chiến sĩ DQTV và DBĐV đúng số lượng, thành phần quy định, kết quả đạt từ khá trở lên.

Năm 2021, dịch bệnh Covid-19 bùng phát, anh Trong trực tiếp tham mưu và tổ chức điều động lực lượng dân quân phối hợp với các lực lượng khác tham gia trực tại các chốt kiểm dịch đảm bảo 24/24 giờ. Phân công các tổ dân quân tham gia đảm bảo an toàn trong lấy mẫu xét nghiệm Covid, huy động lực lượng dân quân phun tiêu độc khử khuẩn trong các gia đình có người đi cách ly; hỗ trợ lực lượng y tế tiêm vắc xin…

Trong công tác tuyển quân, anh tham mưu cho Hội đồng Nghĩa vụ quân sự phường thành lập các đoàn công tác xuống tận tổ, phố tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự. Trong suốt những năm qua, Xuất Hóa không có hiện tượng chống, trốn nghĩa vụ quân sự, hằng năm luôn đảm bảo 100% chỉ tiêu tuyển quân. 100% quân nhân dự bị và phương tiện kỹ thuật được đăng ký và tổ chức biên chế đúng Luật Lực lượng DBĐV.

Là người trực tiếp đảm nhiệm công việc huấn luyện cho lực lượng dân quân, anh Nông Văn Trong chủ động làm tốt công tác xây dựng kế hoạch, tiến trình biểu cho các đối tượng đúng với quy định, hệ thống giáo án, bài giảng được thông qua và phê duyệt theo phân cấp, vật chất mô hình học cụ huấn luyện được chuẩn bị chu đáo. Kết quả huấn luyện lực lượng dân quân hàng năm luôn đạt khá trở lên, bảo đảm an toàn tuyệt đối. Quân số tham gia huấn luyện và kiểm tra sẵn sàng chiến đấu luôn đạt trên 95%, tham gia hội thao quốc phòng lực lượng vũ trang của thành phố, tỉnh luôn đạt giải cao. Cá nhân anh Trong tham gia Hội thi tìm hiểu pháp luật DQTV đạt giải Nhì cấp thành phố và giải Ba cấp tỉnh…

Với nhiều cố gắng phấn đấu, tinh thần trách nhiệm, gương mẫu trong công việc, từ năm 2011 đến nay, anh Trong liên tục được các cấp khen thưởng; hằng năm đều được bình xét là đảng viên hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ.

Ông Vi Công Suất, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Xuất Hóa đánh giá: “Trách nhiệm, gương mẫu, luôn nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ, anh Nông Văn Trong là cán bộ quân sự có năng lực, nhiệt huyết, hoàn thành tốt cả vai trò tham mưu và tổ chức thực hiện, luôn được cấp ủy, chính quyền và đồng chí, đồng đội tin tưởng"./.

Xem thêm