Xã hội hóa trồng rừng – Vì một Việt Nam xanh hơn

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Chiều 20/11, tại Thủ đô Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức Tọa đàm “Xã hội hóa trồng rừng – Vì một Việt Nam xanh hơn”. Đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn tham dự Tọa đàm có các đồng chí: Hà Sỹ Huân, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT; Nguyễn Thị Huế, Phó Chủ tịch UBND thành phố Bắc Kạn.
Quang cảnh buổi Tọa đàm.

Quang cảnh buổi Tọa đàm.

Buổi Tọa đàm có sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan, ĐBQH đại diện của 20 Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh khu vực miền núi phía Bắc, Trung bộ, Tây Nguyên đang tham dự Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV; đại diện một số tổ chức quốc tế (FAO, USAID, GIZ, UNDP, JICA,...), tổ chức phi Chính phủ (PANNATURE, GAIA, SRD,...); một số doanh nghiệp, hiệp hội, chuyên gia tư vấn trong lĩnh vực nông nghiệp và các đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trong buổi Tọa đàm các đại biểu xem video clip về phát triển rừng và xã hội hóa trồng rừng ở Việt Nam; nghe các tham luận về phát triển giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng; kinh nghiệm huy động xã hội hóa về phát triển rừng trên thế giới; những khó khăn, thách thức đối với việc huy động nhiều thành phần kinh tế cùng tham gia hoạt động trồng rừng, kinh doanh rừng, đặc biệt là trồng rừng gỗ lớn và rừng có chứng chỉ quản lý bền vững, phát huy các giá trị đa dụng của rừng… định hướng, giải pháp xã hội hóa trồng rừng, phát triển giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng trong thời gian tới.

Đại diện Đoàn ĐBQH các tỉnh, thành phố tham dự Tọa đàm.

Đại diện Đoàn ĐBQH các tỉnh, thành phố tham dự Tọa đàm.

Để giải quyết tổng thể các nhiệm vụ, giải pháp xã hội hóa về phát triển rừng, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã xây dựng “Đề án phát triển giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050”. Đề án đưa ra 6 giải pháp thực hiện cụ thể: Về cơ chế, chính sách; về tổ chức sản xuất; về quản lý rừng và phát triển vùng nguyên liệu; về đào tạo, tập huấn, tuyên truyền nâng cao năng lực về khoa học và công nghệ và về hợp tác quốc tế.

Theo kế hoạch, Bộ Nông nghiệp và PTNT sẽ trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt “Đề án phát triển giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050” trong năm 2023 làm cơ sở triển khai thực hiện.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Bộ trưởng Nông nghiệp và PTNT Lê Minh Hoan cho rằng: Rừng là một hệ sinh thái thống nhất. Để bảo vệ, phát triển rừng, chúng ta cần có một tư duy mới về rừng, quan trọng là phải tạo được việc làm, sinh kế cho người dân dưới tán rừng. Rừng không chỉ là giá trị kinh tế, mà còn là ý nghĩa đa giá trị: Bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai, hệ sinh thái, tín ngưỡng của đồng bào dân tộc. Đối với doanh nghiệp sản xuất, chế biến đồ gỗ và lâm sản cần chuyển từ tư duy mua bán sang tư duy hợp tác với bà con, những người trồng rừng, bảo vệ rừng, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số. Đây là cơ sở để chúng ta phát huy giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng, bảo vệ và phát triển rừng bền vững./.

Xem thêm