“Ấn tượng từ một chuyến đi”

Ghi chép của Phương Thùy

Háo hức, phấn khởi, biết ơn, tự hào, vui mừng là những cảm xúc của tôi khi lần đầu tiên được tham gia vào hoạt động của Báo Bắc Kạn giúp đỡ xã Đại Sảo (Chợ Đồn) xây dựng nông thôn mới.    

Lãnh đạo, cán bộ, phóng viên, cộng tác viên đặc biệt Báo Bắc Kạn cùng cấp ủy, chính quyền, bà con địa phương thi công đoạn đường.
Lãnh đạo, cán bộ, phóng viên, cộng tác viên Báo Bắc Kạn cùng cấp ủy, chính quyền, bà con địa phương thi công đoạn đường.

5h sáng, tiếng chuông đồng hồ báo thức vang lên liên tục bên tai, tôi trở dậy thật nhanh để hoàn thành các công việc vệ sinh cá nhân rồi vơ vội chiếc ba lô đã chuẩn bị sẵn từ tối hôm trước, lên xe máy đi một mạch đến trụ sở làm việc để cùng Đoàn công tác của Báo Bắc Kạn đi đến xã Đại Sảo (Chợ Đồn) thực hiện làm đường bê tông nông thôn mới cho bà con.

Trên quãng đường di chuyển dài hơn 30km từ thành phố đi Chợ Đồn, tôi được các anh chị đồng nghiệp kể về những kỷ niệm tham gia xây dựng nông thôn mới cùng xã, về những công trình đã được thực hiện, sự hưởng ứng và tình cảm của cán bộ, người dân nơi đây, những kỷ niệm thật đẹp và đáng trân trọng khiến tôi vô cùng háo hức và hình dung về những điều tốt đẹp trong chuyến tình nguyện mà mình sắp được trải nghiệm.

Đúng 7 giờ 30 phút một ngày đầu tháng 10, Đoàn công tác của Báo Bắc Kạn gồm 15 thành viên đã có mặt tại thôn Nà Khảo, khung cảnh vùng thôn quê nơi đây thật đẹp, thanh bình, yên ả với màu xanh mướt của những cánh đồng lúa đang trổ bông, những nếp nhà sàn vương màu thời gian…

Sau những câu chào hỏi, bắt tay thân thiện của cán bộ cấp ủy, chính quyền xã và đông đảo bà con trong thôn, mọi người nhanh chóng bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ đổ bê tông đường. Dù không được phân công từ trước, nhưng mỗi người đều có ý thức tự giác tham gia các phần việc, người thì xúc cát, xúc đá, người thì đổ bê tông, người thì đẩy xe rùa vận chuyển vữa đến các vị trí đường chờ nâng cấp... không khí lao động rất khẩn trương, nhộn nhịp, tiếng nói, tiếng cười xen lẫn tiếng máy móc, tất cả đã tạo nên một khung cảnh lao động đoàn kết, vui vẻ.  

“Ấn tượng từ một chuyến đi” ảnh 2
Không khí làm đường hăng hái, đoàn kết, vui vẻ.

Cũng là lần đầu tiên tham gia hoạt động tình nguyện của Báo Bắc Kạn hỗ trợ Đại Sảo xây dựng nông thôn mới như tôi, cộng tác viên Chu Đình Hợi phấn khởi cho biết: "Tôi cảm thấy rất vui, khi được tham gia vào các hoạt động tình nguyện của đơn vị, tôi mong muốn cơ quan sẽ tổ chức nhiều hoạt động như vậy để mình được góp một phần công sức nhỏ bé cho phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới ngày càng văn minh, giàu đẹp của địa phương".

Còn đối với Nhà báo Bùi Văn Khiêm, Trưởng phòng Chính trị - Văn xã, Báo Bắc Kạn, mỗi lần tham gia hoạt động giúp đỡ xã Đại Sảo xây dựng nông thôn mới đều để lại trong anh những cung bậc cảm xúc khó tả. Nhà báo Bùi Văn Khiêm chia sẻ: "Đây là lần thứ 6 tôi tham gia hoạt động này, nhưng lần nào cũng vậy, rất ấn tượng bởi sự thân thiện, nhiệt tình, chu đáo, đồng lòng của cấp ủy, chính quyền, bà con địa phương. Mong rằng, con đường mới sẽ giúp bà con đi lại dễ dàng, phát triển kinh tế hiệu quả hơn, mong địa phương sẽ đoàn kết, nỗ lực cùng nhau hoàn thành xây dựng nông thôn mới theo đúng kế hoạch đã đề ra”.

Sau gần 4h đồng hồ lao động khẩn trương, nghiêm túc, công trình đã được hoàn thành với tổng chiều dài khoảng 120m, rộng 1,5m được trải bê tông. Ông Nguyễn Văn Hoàng, người dân thôn Nà Khảo vui mừng cho biết: Trước đây, con đường trong thôn chưa được mở rộng, xe máy đi lại, vận chuyển hàng hóa khó khăn, nhất là trời mưa đường trơn, nhiều vũng bùn lầy. Hôm nay được sự giúp đỡ của Báo Bắc Kạn thực hiện bê tông tuyến đường này chúng tôi cảm thấy rất vui, xin gửi lời cảm ơn Báo Bắc Kạn đã giúp đỡ bà con trong thôn có con đường đi lại thuận tiện, sạch sẽ.     

“Ấn tượng từ một chuyến đi” ảnh 3
Con đường hoàn thành là kết quả của sự đoàn kết, đồng lòng.

Ngắm nhìn đoạn đường mới được trải bê tông sạch, đẹp được hoàn thành bởi một phần sức lao động của mình cùng mọi người thực hiện, tôi cảm thấy rất vui, phấn khởi, tự hào, mọi sự mệt mỏi đều tan biến theo những tiếng cười rộn vang của các thành viên tham gia lao động đổ bê tông.

Qua tìm hiểu được biết, sau 07 năm thực hiện giúp đỡ xã Đại Sảo (Chợ Đồn) xây dựng nông thôn mới, Báo Bắc Kạn đã hỗ trợ địa phương xây dựng 03 tuyến đường bê tông, 01 sân nhà văn hóa thôn, 01 sân trường mầm non, 01 nhà cho hộ nghèo, 01 công trình thắp sáng đường quê; hỗ trợ tuyên truyền xây dựng nông thôn mới và cấp phát báo miễn phí...

Chia tay bà con thôn Nà Khảo trong niềm vui phấn khởi vì đã đóng góp được một phần công sức của mình cho công cuộc xây dựng nông thôn mới ở địa phương, những lời hỏi thăm chân thành, những cái bắt tay bịn rịn của người dân dành cho Đoàn cán bộ Báo Bắc Kạn vẫn còn in đậm trong tâm trí tôi. Những cảm xúc, những trải nghiệm qua hoạt động tình nguyện tại thôn Nà Khảo sẽ tiếp thêm cho tôi động lực, sự tự tin để có thêm nhiều đóng góp cho sự nghiệp báo chí của tỉnh.../.

Xem thêm