Bạch Thông sẵn sàng cho năm học mới

Năm học 2022-2023 đang đến rất gần. Những ngày này, các trường học trên địa bàn huyện Bạch Thông đang tất bật mọi công tác dọn dẹp, tu sửa, chuẩn bị cho ngày khai giảng năm học mới.

Đội nghi thức Trường Tiểu học Phương Thông tập luyện cho ngày khai giảng.
Đội nghi thức Trường Tiểu học Phương Thông tập luyện cho ngày khai giảng.

Toàn huyện hiện có 13 trường mầm non, 6 trường tiểu học, 8 trường TH&THCS, 3 trường THCS. So với năm học trước, huyện Bạch Thông giảm 2 trường do sáp nhập. Năm học mới 2022 – 2023, chỉ tiêu tuyển sinh của huyện là hơn 6.500 học sinh. Để chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ cho năm học mới, ngành Giáo dục huyện đã chủ động tiến hành rà soát lại toàn bộ hệ thống trường, lớp học đã xuống cấp cần sửa chữa hoặc đầu tư mới. Đồng thời, kiểm tra trang thiết bị phục vụ công tác giảng dạy, để có hướng mua sắm, đáp ứng nhu cầu cần thiết cho năm học sắp tới.

Trường Tiểu học Phương Thông (thị trấn Phủ Thông) những ngày này rộn rã tiếng nói cười, tiếng nhạc tập văn nghệ chuẩn bị cho năm học mới. Năm học 2022 - 2023, trường có 13 lớp với 386 học sinh, trong đó khối lớp 1 có hơn 60 học sinh. Để có không gian sạch, đẹp và an toàn, nhà trường đã huy động phụ huynh học sinh đến giúp dọn dẹp, trồng hoa, vệ sinh khuôn viên, kê bàn ghế và thuê người sửa lại sân trường. Ngoài ra, các thầy cô giáo và học sinh cũng tích cực tập nghi thức và các tiết mục văn nghệ để sẵn sàng cho buổi lễ khai giảng.

Cô giáo Lường Thị Kim Thúy- Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Những năm học trước trường đã được đầu tư xây dựng tương đối kiên cố nên năm học này chỉ sửa chữa lớp học, nền bị bong, dọn dẹp, khơi thông cống rãnh. Trước khi kết thúc năm học 2021 - 2022, nhà trường đã lên kế hoạch tuyển sinh vào lớp 1 và thông qua các trưởng thôn, bí thư chi bộ cơ sở thông báo tới từng gia đình.

Chị Trương Ngọc Ly, phụ huynh học sinh tại xã Nguyên Phúc phấn khởi: Năm học 2022- 2023 nhà tôi có 2 cháu đi học lớp 2 và mẫu giáo nhỡ. Về cơ bản đã chuẩn bị xong sách vở, đồ dùng học tập đúng quy định. Tôi cùng các phụ huynh đến trường học lao động, dọn dẹp để các con có năm học mới vui vẻ, an toàn. Thấy được sự chuẩn bị chu đáo của nhà trường cho năm học mới, chúng tôi rất an tâm, tin tưởng các con sẽ có những ngày đi học vui, khỏe, bổ ích.

Ngay từ đầu tháng 8, huyện Bạch Thông đã ban hành chỉ tiêu tuyển sinh năm học mới, các trường học cũng tích cực chuẩn bị đón học sinh đến trường. Đối với sửa chữa nhỏ, các trường chủ động kinh phí tu sửa, với những hạng mục cần sửa chữa lớn sẽ trình cấp trên xem xét, không tự thu từ phụ huynh để xây dựng cơ sở vật chất cho nhà trường. Hiện nay, các công trình xây dựng mới trường lớp học, chủ đầu tư cũng chỉ đạo nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công nhằm sớm hoàn thành, bàn giao và đưa vào sử dụng. Để chuẩn bị cho năm học mới, công tác tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho giáo viên được chú trọng. Trong những tháng hè, huyện đã cử giáo viên tham gia các lớp tập huấn phương pháp giảng dạy, nhất là đối với những khối lớp học theo chương trình sách giáo khoa mới.

Ông Đặng Hữu Dương- Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bạch Thông cho biết: Hiện nay, huyện Bạch Thông còn thiếu khoảng 30 giáo viên. Huyện đã có kế hoạch tiếp nhận giáo viên, những trường học còn thiếu giáo viên thì chủ động ký hợp đồng ngắn hạn, báo cáo Phòng Giáo dục và Đào tạo cũng như UBND huyện./.

Bích Phượng

Xem thêm