Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tặng quà Tết và làm việc với tỉnh Bắc Kạn

Chiều 16/01, đồng chí Hầu A Lềnh- Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc cùng Đoàn công tác có buổi làm việc với các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Bắc Kạn.

Đồng chí Hầu A Lềnh làm việc với các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Bắc Kạn.
Đồng chí Hầu A Lềnh làm việc với các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Bắc Kạn.

Đón tiếp và làm việc với Đoàn công tác có các đồng chí: Hoàng Duy Chinh- Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Phương Thị Thanh- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đăng Bình- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Duy Hưng- Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện công tác dân tộc năm 2021 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, năm 2021, công tác dân tộc luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, hướng dẫn kịp thời của Ủy ban Dân tộc, sự phối hợp hiệu quả của các cấp, các ngành và sự đồng thuận của Nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Các chương trình, chính sách dân tộc triển khai thực hiện tiếp tục phát huy hiệu quả, góp phần quan trọng vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác dân tộc của tỉnh còn gặp một số khó khăn như: Các bộ, ngành Trung ương chưa có văn bản hướng dẫn thực hiện Chương trình MTQG, do vậy, tỉnh còn lúng túng trong triển khai thực hiện. Một số chính sách có mục tiêu lớn, nhưng do thiếu nguồn lực nên tỉnh chưa triển khai được đầy đủ các nội dung, chưa nhân rộng được các mô hình có hiệu quả...

Tại buổi làm việc, tỉnh Bắc Kạn kiến nghị với Đoàn công tác một số nội dung như: Về tiêu chuẩn và phân loại đơn vị hành chính, đề nghị Bộ trưởng kiến nghị với Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét sửa đổi quy định về quy mô dân số của xã miền núi, vùng cao; đề nghị Chính phủ sớm ban hành Quy định về cơ chế quản lý, tổ chức thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS&MN và các văn bản hướng dẫn thống nhất, cụ thể về cơ quan giúp việc ở cấp tỉnh, huyện. Tham mưu cho Chính phủ, Quốc hội có cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng và phát triển sản xuất cho nhóm dân tộc còn nhiều khó khăn. Xem xét lựa chọn huyện Na Rì và xã Bình Trung (Chợ Đồn) làm điểm Chương trình MTQG giai đoạn 2021-2025. Ưu tiên nguồn lực cho tỉnh thực hiện các dự án sắp xếp, bố trí, ổn định dân cư ở những nơi cần thiết, nhất là hỗ trợ đầu tư hạ tầng các dự án ổn định dân cư tại chỗ...

Đối với các chương trình, dự án có nhu cầu sử dụng vốn vay ODA và hợp tác quốc tế, đề nghị Ủy ban Dân tộc kiến nghị Trung ương xem xét, nghiên cứu có cơ chế tài chính đặc thù cho những tỉnh khó khăn. Đề nghị Ủy ban Dân tộc và các bộ, ngành Trung ương quan tâm sớm trình phê duyệt, triển khai thực hiện Dự án “Phát triển CSHT thích ứng với biến đổi khí hậu” sử dụng vốn ODA của chính phủ Nhật Bản - JICA để hỗ trợ sản xuất cho đồng bào dân tộc các tỉnh trung du miền núi phía Bắc.

Đối với các chương trình, chính sách dân tộc đề nghị Ủy ban Dân tộc phối hợp với các bộ, ngành sớm có giải pháp tháo gỡ khó khăn đối với các chính sách đã ban hành áp dụng tại địa bàn các xã khu vực II, khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng DTTS&MN giai đoạn 2016-2020. Đề nghị Chính phủ xem xét, hỗ trợ ngân sách Trung ương cho những tỉnh chưa tự cân đối được ngân sách địa phương để thực hiện các đề án...

Tại buổi làm việc, đồng chí Hầu A Lềnh ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của tỉnh trong thời gian qua, đặc biệt là việc triển khai các chương trình, chính sách phát triển kinh tế - xã hội vùng cao, vùng đồng bào DTTS. Đồng thời đề nghị tỉnh tiếp tục thực hiện tốt các chương trình chính sách dân tộc. Trong quá trình triển khai phải gắn phát triển kinh tế với nâng cao chất lượng đời sống Nhân dân. Làm tốt công tác tuyên truyền, vận động với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở để phát huy vai trò của người dân trong triển khai thực hiện.

Đối với những kiến nghị của tỉnh, đồng chí Hầu A Lềnh giao cho các vụ, cục, văn phòng thực hiện các chương trình của Ủy ban Dân tộc tổng hợp đầy đủ để trình Ủy ban Dân tộc xem xét, kiến nghị xem xét trong thời gian tới. Ủy ban Dân tộc sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ tối đa cho tỉnh trong triển khai, thực hiện các chương trình chính sách dân tộc.

Thay mặt Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Bắc Kạn, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Duy Chinh cảm ơn, tiếp thu ý kiến của đồng chí Hầu A Lềnh cùng Đoàn công tác. Đồng thời khẳng định tỉnh tiếp tục chủ động, tích cực triển khai thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc, đảm bảo đạt hiệu quả cao.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tặng quà Tết Nguyên đán cho người có công, người có uy tín và hộ nghèo của huyện Ngân Sơn.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tặng quà Tết Nguyên đán cho người có công, người có uy tín và hộ nghèo của huyện Ngân Sơn.

Trước đó, đồng chí Hầu A Lềnh và Đoàn công tác đã đến thăm, tặng 150 suất quà cho gia đình người có công, gia đình chính sách, hộ có hoàn cảnh khó khăn và người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số của huyện Ngân Sơn; trao 50 triệu đồng cho Hội Khuyến học huyện Ngân Sơn.

Dịp này, một số doanh nghiệp đã tặng 20 suất học bổng và 50 suất quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn và hộ nghèo tại huyện Ngân Sơn./.

Văn Lạ - Việt Bắc

Xem thêm