Chọn môn học từ lớp 10, định hướng sớm nghề nghiệp cho tương lai

Các thầy cô giáo Trường THPT Bắc Kạn tư vấn cho học sinh lựa chọn môn học phù hợp để định hướng cho việc chọn nghề nghiệp sau này
Các thầy cô giáo Trường THPT Bắc Kạn tư vấn cho học sinh lựa chọn môn học phù hợp để định hướng cho việc chọn nghề nghiệp sau này.

Năm học 2022-2023 là năm đầu tiên bắt đầu thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới cấp THPT. Khác với những năm học trước, ngay từ những ngày đầu tiên khi chính thức trở thành học sinh lớp 10 năm nay, học sinh đã phải lựa chọn môn học cho định hướng nghề nghiệp trong tương lai. Ngoài những môn học bắt buộc, học sinh được quyền lựa chọn một số môn học, chuyên đề theo năng lực, sở thích và xu hướng nghề nghiệp.

Mục tiêu chương trình giáo dục phổ thông mới nhấn mạnh đến phát triển những phẩm chất, năng lực cần thiết của người lao động, nhân cách công dân, khả năng tự học và học tập suốt đời, khả năng lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với năng lực, sở thích, điều kiện, hoàn cảnh của bản thân để tiếp tục học lên, học nghề hoặc tham gia vào cuộc sống, có khả năng thích ứng với những đổi thay trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0.

Để đạt được mục tiêu trên, không chỉ thay đổi nội dung chương trình, đổi mới phương pháp, phương thức dạy và học, đổi mới kiểm tra, đánh giá mà quan trọng là học sinh được quyền chọn môn học theo năng lực, sở thích, xu hướng nghề nghiệp của mình.

Hiện nay công tác xét tuyển học sinh vào lớp 10 ở các trường THPT của tỉnh đã cơ bản hoàn thành. Năm học 2022-2023 toàn tỉnh có 3.001 học sinh trúng tuyển vào lớp 10 hệ công lập. Trên cơ sở kế hoạch tuyển sinh, đội ngũ giáo viên, cơ sở, vật chất, thiết bị dạy học và nhu cầu của học sinh đăng ký tổ hợp môn dự thi tốt nghiệp THPT những năm gần đây, các trường THPT tiến hành xây dựng phương án các tổ hợp môn học lựa chọn và cụm chuyên đề học tập, đồng thời triển khai tư vấn môn học và đăng ký lựa chọn các môn học cho học sinh lớp 10.

Bà Vy Thị Thu Trang- Hiệu trưởng Trường THPT Bắc Kạn cho biết: Năm học 2022-2023 trường có hơn 400 học sinh lớp 10. Ngày 16/8, trường đã tổ chức tư vấn, phát phiếu đăng ký lựa chọn các môn học lớp 10 cho các học sinh. Buổi tư vấn còn có sự tham gia của phụ huynh học sinh.

Nhà trường cũng đã tiến hành tư vấn cho các em học sinh lựa chọn các tổ hợp môn học theo năng lực, sở trường về các môn xã hội hay tự nhiên. Học sinh sau khi đã lựa chọn đăng ký theo mẫu đơn của nhà trường, được xếp lớp sẽ thực hiện trong suốt 3 năm học cấp THPT, không được thay đổi. Đồng thời giới thiệu danh mục các sách sử dụng đối với lớp 10.

Do là lần đầu tiên áp dụng, việc lựa chọn tổ hợp còn ảnh hưởng đến việc thi cử sau này, định hướng nghề nghiệp mà các em theo đuổi nên không ít phụ huynh lẫn học sinh cảm thấy lo lắng, bối rối, không biết lựa chọn như thế nào là hợp lý. Tuy nhiên qua tư vấn, giải thích của các thầy cô giáo hầu hết học sinh đã hiểu và lựa chọn môn học cho mình theo năng lực của bản thân.

Em Lưu Hải Châm học sinh trúng tuyển vào lớp 10 trường THPT Bắc Kạn cho biết: Sau khi tham khảo và nghe tư vấn của các thầy cô giáo, cộng với năng lực, sở thích của mình, sự đồng ý của gia đình cháu đã quyết định lựa chọn các tổ hợp môn xã hội.

Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018 được xây dựng trên mục tiêu định hướng nghề nghiệp cho học sinh ở cấp trung học phổ thông. Do vậy, với các môn lựa chọn sẽ được xây dựng chương trình phù hợp với yêu cầu định hướng nghề nghiệp. Chương trình xây dựng trên quan điểm đặt ra một khung để mỗi học sinh được giáo dục đúng tính chất phổ thông, định hướng nhưng vẫn mang tính giáo dục toàn diện, đồng thời đổi mới theo hướng chuyển từ dạy học truyền thụ kiến thức sang dạy học phát triển phẩm chất, năng lực học sinh.Từ đó, mang lại những thay đổi sâu sắc và tích cực trong mỗi cá nhân học sinh chủ yếu thông qua giảng dạy, học tập sáng tạo và đổi mới. Là năm học đầu tiên thực hiện đổi mới chương trình giáo dục THPT nên sẽ có những khó khăn, vướng mắc nhất định. Tuy nhiên với tinh thần quyết tâm thực hiện, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, chắc chắn sẽ đem lại những thành quả trong thời gian tới./.

P.Thảo

Xem thêm