Chuyện về những hộ đồng bào vùng cao "xin" thoát nghèo

Pác Nặm là huyện vùng cao kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao so với mặt bằng chung. Tuy nhiên, nơi đây đang xuất hiện ngày càng nhiều hộ đồng bào các dân tộc Mông, Dao tiên phong làm đơn xin thoát nghèo. 

Chúng tôi đến xã Giáo Hiệu vào thời điểm bà con vẫn đang miệt mài lao động sản xuất trên những cánh đồng, trên những thửa ruộng bậc thang bên sườn núi còn chưa tan sương. Tiếng xe máy vận chuyển gỗ rừng sản xuất theo đường sản xuất tập kết xuống đường lớn xen lẫn tiếng cười nói của trẻ em tới trường.

Xã Giáo Hiệu nằm trên trục đường 258B mới được nâng cấp và xây dựng một số cây cầu mới. Từ trung tâm xã Bộc Bố vào đến đây mất khoảng 10 phút đi xe máy. Mặc dù trụ sở xã ở gần đường chính nhưng xã có 08 thôn, bản trong đó có những thôn bản vùng cao, hầu hết là đồng bào dân tộc thiểu số định cư. Những năm trước đây để lên được với các thôn là rất khó khăn do đường giao thông bất lợi.

Đến nay, những chủ trương của Đảng, Nhà nước đã được triển khai mạnh mẽ và đi vào cuộc sống của đồng bào. Có đường, có điện, có những điểm trường mới, nhà họp thôn, đặc biệt là hệ thống thông tin liên lạc đã được bao phủ, đời sống của bà con các thôn, bản vùng xa đã gần lại, thu hẹp khoảng cách với các thôn vùng thấp.

Gia đình anh Ma Văn Sinh thôn Khâu Slôm tự nguyện
Gia đình anh Ma Văn Sinh, thôn Khâu Slôm nuôi trâu, bò vỗ béo để phát triển kinh tế.

Giáo Hiệu cũng như nhiều địa phương khác trên địa bàn huyện Pác Nặm đã có sự chuyển mình rõ rệt, kinh tế - xã hội, công tác giảm nghèo được quan tâm thực hiện thông qua các chương trình, dự án hiệu quả. Điều này thôi thúc chúng tôi muốn đến tận nơi để tìm hiểu lý do, động lực để những hộ đồng bào dân tộc Mông, Dao ở các thôn vùng cao mạnh dạn rũ bỏ tư tưởng trông chờ ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, tự nguyện làm đơn xin thoát khỏi diện hộ nghèo, hộ cận nghèo và tìm hướng phát triển kinh tế gia đình.

Qua trao đổi với lãnh đạo xã Giáo Hiệu, chúng tôi được biết, trong xã có 5 hộ là đồng bào dân tộc Mông, Dao đã tự nguyện viết đơn xin thoát nghèo. Anh Hừ A Dỉa, sinh năm 1990, dân tộc Mông ở thôn Cốc Lào đã chia sẻ những suy nghĩ của mình về việc quyết tâm xin thoát nghèo. Câu chuyện lôi cuốn chúng tôi đi từ bất ngờ này sang bất ngờ khác, mặc dù trong câu chuyện của anh xen lẫn cả tiếng Mông và tiếng phổ thông.

Gia đình anh Hừ A Dỉa, thôn Cốc Lào
Hiện nay gia đình anh Hừ A Dỉa, thôn Cốc Lào đã có cuộc sống ổn định

Năm 2014 vợ chồng anh tách hộ ra ở riêng, được bố mẹ chia đất dựng nhà và mấy thửa ruộng bậc thang cấy lúa một vụ. Đến năm 2016, chính quyền địa phương hỗ trợ 20 triệu đồng, vợ chồng anh đã vay thêm tiền để hoàn thiện căn nhà mới khang trang. Từ đây, vợ chồng anh tích cực tham gia các hội, đoàn thể và tập trung phát triển kinh tế. Đến nay gia đình anh đã trả xong các khoản vay, tiếp tục đầu tư, mua sắm thêm phương tiện, vật dụng và tham gia các mô hình, dự án phát triển sản xuất tại địa phương.

Anh Hừ A Dỉa chia sẻ: “Mình còn trẻ, còn khỏe mạnh, lại được Nhà nước hỗ trợ nhiều rồi. Mặc dù cuộc sống còn khó khăn, chưa đáp ứng được hết các tiêu chí để thoát nghèo, nhưng vợ chồng tôi đã bàn với nhau, thống nhất làm đơn xin thoát nghèo để nhường phần hỗ trợ của Nhà nước cho các hộ khó khăn hơn. Ban đầu cũng có lời ra tiếng vào của bà con trong thôn, nhưng mình quyết tâm vì đã nhận thức được việc thoát nghèo là động lực để vươn lên”.

Để minh chứng cho quyết định thoát nghèo của mình là đúng đắn, anh Dỉa đã bắt tay ngay vào việc xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế cho gia đình phù hợp với điều kiện hoàn cảnh. Cụ thể, anh trồng cỏ voi, vay vốn Ngân hàng CSXH huyện để mua thêm trâu, bò nuôi vỗ béo, đưa các giống lúa lai vào gieo trồng hai vụ. Căn cứ vào các tiêu chí theo chuẩn nghèo mới thì hiện nay gia đình anh đã thoát nghèo. Câu chuyện xin thoát nghèo của gia đình anh Dỉa đã trở thành động lực để các hộ đồng bào dân tộc thiểu số khác học tập và làm theo.
 

Huyện Pác Nặm và chính quyền xã Giáo Hiệu trao nhà
Đại diện cơ quan chuyên môn của huyện và xã Giáo Hiệu trao nhà cho hộ nghèo trên địa bàn.

Đến thăm 04 hộ là người dân tộc Dao ở thôn Khâu Slôm xin thoát khỏi hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2021, chúng tôi nhận thấy hầu hết các gia đình đều có sự thống nhất cao trước khi đưa ra quyết định này và chung một quan điểm "không trông chờ ỷ lại vào sự hỗ trợ mà phải tự lực vươn lên". Anh Ma A Sinh cho biết bản thân anh đã biết đến tấm gương xin thoát nghèo của anh Hừ A Dỉa, cùng với đó là sự quan tâm, chia sẻ của cấp ủy, chính quyền để định hướng phát triển kinh tế hợp lý. Do đó anh đã tự tin hơn khi quyết định làm đơn xin thoát nghèo.

Anh Ma A Sinh cho biết thêm: “Trước đây tôi nghĩ thoát khỏi hộ nghèo là rất khó, nhưng khi thấy gia đình anh Hừ A Dỉa làm được thì mình cũng có thể làm được. Mặc dù biết sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng tôi sẽ cố gắng cùng cả gia đình đoàn kết phát triển kinh tế. Điều gì chưa biết sẽ được cán bộ xã tư vấn, giúp đỡ nên mình cũng yên tâm”.

Thôn Cốc Lào có 74 hộ, đến nay còn 47 hộ nghèo, 03 hộ cận nghèo. Thôn Khâu Slôm hiện có 58 hộ, trong đó có 47 hộ nghèo, 07 hộ cận nghèo. Ngoài gia đình anh Ma A Sinh xin thoát nghèo, hiện nay một số hộ khác trong thôn Khâu Slôm cũng mạnh dạn xin thoát nghèo như: Ma Văn Dênh(trưởng thôn), Triệu Văn Lìn, Tạ Văn U.

Ông Dương Văn BằngChủ tịch UBND xã Giáo Hiệu cho biết: Thời gian qua trên địa bàn có 05 hộ dân làm đơn xin thoát nghèo là các hộ đồng bào dân tộc Mông, Dao. Điều đặc biệt, đây là các cá nhân giữ vai trò chủ chốt ở cơ sở như bí thư chi bộ, trưởng thôn, công an viên. Họ thực sự là những tấm gương điển hình đi đầu trong việc thay đổi tư duy vươn lên thoát nghèo, rất đáng ghi nhận.

Những tấm gương xin thoát nghèo ở xã Giáo Hiệu thực sự là động lực mạnh mẽ giúp nhiều hộ đồng bào vùng cao thay đổi tư duy, nỗ lực phát triển kinh tế gia đình và chủ động vươn lên thoát nghèo./.

Xã Giáo Hiệu có 431 hộ dân, trong đó có 181 hộ nghèo (chiếm 42%); 56 hộ cận nghèo (chiếm 12,99%). 9 tháng năm 2022, xã đã phối hợp tổ chức giải quyết việc làm cho 127 lao động. Trong đó lao động ở nước ngoài có thời hạn là 11 lao động. Vay vốn giải quyết việc làm cho 18 lao động với số vốn hơn 800 triệu đồng, tạo việc làm mới cho 38 lao động. Thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở từ nguồn xã hội hóa được 08 nhà; Công an tỉnh, Quỹ “Khăn quàng đỏ” hỗ trợ 01 nhà. Xã phấn đấu hoàn thành mục tiêu giảm 3,5% tỷ lệ hộ nghèo (tương đương 33 hộ nghèo) và hoàn thành các tiêu chí đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022.

Nguyễn Nghĩa

Xem thêm