Đặc sắc ẩm thực thành phố Bắc Kạn

0:00 / 0:00
0:00
BBK -Nằm trong chuỗi các hoạt động của Lễ hội Văn hóa ẩm thực các dân tộc TP. Bắc Kạn năm 2023, ngày 30/12, tại sân Quảng trường Nhà văn hóa tỉnh Bắc Kạn, TP Bắc Kạn tổ chức Hội thi ẩm thực thành phố. 

Hội thi thu hút 08 đội thi, đến từ 08 xã, phường của thành phố Bắc Kạn tham dự. Các món ăn độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc được nấu nướng tỉ mỉ, khéo léo, bài trí đẹp mắt tham gia Hội thi.

Chia sẻ về mâm cỗ tham gia Hội thi, chị Đinh Thị Noa, thành viên đội thi đến từ xã Dương Quang, cho biết: Đến với Hội thi hôm nay, xã Dương Quang có 06 món chính và 5 món phụ, đều được chế biến từ các đặc sản sẵn có của địa phương và các sản phẩm OCOP tại xã. Thông qua hội thi, đội xã Dương Quang mong muốn sẽ góp phần trong việc giới thiệu, quảng bá các món ăn truyền thống, mang đậm hương sắc của địa phương tới đông đảo du khách.

Còn với chị Nguyễn Thị Hường, thành viên đội thi phường Sông Cầu chia sẻ: Hội thi ẩm thực thành phố Bắc Kạn lần đầu tiên được tổ chức, đội thi phường Sông Cầu chuẩn bị một mâm cỗ, gồm 12 món ăn với chủ đề "Độc đáo ẩm thực miền núi". Đến với hội thi, đội phường Sông Cầu muốn mang thông điệp: Đồng bào dân tộc miền núi là một bộ phận không thể tách rời của đồng bào dân tộc Việt Nam, trong đó ẩm thực là nét văn hóa đặc sắc trong văn hóa dân tộc, chị Hường nhấn mạnh.

Độc đáo từ những cách trang trí món ăn.

Độc đáo từ những cách trang trí món ăn.

Ông Lường Văn Thiết, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Văn hóa và Thông tin TP. Bắc Kạn, Trưởng Ban Giám khảo Hội thi cho biết: Hội thi năm nay thu hút sự tham gia đông đảo của các đội thi. Chất lượng món ăn cũng được đảm bảo ngay từ khâu chọn nguyên liệu đến quá trình nấu nướng, chế biến. Tiêu chuẩn chấm điểm ngoài việc các món ăn được tạo thành từ các nguyên liệu địa phương, kỹ thuật trình bày, vấn đề vệ sinh trong quá trình nấu nướng, thì quan trọng hơn là ý nghĩa của từng mâm cơm mà các đội thi mang đến. Qua đó, Hội thi mong muốn quảng bá sâu rộng những món ăn truyền thống, đặc trưng của địa phương, tạo điểm nhấn độc đáo Lễ hội Văn hóa ẩm thực thành phố Bắc Kạn năm 2023.

Một số hình ảnh các món ăn độc đáo, mang đậm nét đẹp truyền thống, dân dã tại hội thi:

Đội thi phường Xuất Hóa.

Đội thi phường Xuất Hóa.

Thịt nướng trong ống lam.

Thịt nướng trong ống lam.

Mâm cỗ của đội thi phường Đức Xuân.

Mâm cỗ của đội thi phường Đức Xuân.

Mâm cỗ hình chữ S sáng tạo của đội thi phường Xuất Hóa.

Mâm cỗ hình chữ S sáng tạo của đội thi phường Xuất Hóa.

Xem thêm