Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn tiếp xúc cử tri huyện Ba Bể

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Chiều 27/6, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn tiếp xúc cử tri tại huyện Ba Bể sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.
Đại biểu Hồ Thị Kim Ngân, Phó Trưởng đoàn ĐBQH chuyên trách tỉnh Bắc Kạn phát biểu trao đổi, tiếp thu ý kiến của cử tri các xã, thị trấn của huyện Ba Bể.

Đại biểu Hồ Thị Kim Ngân, Phó Trưởng đoàn ĐBQH chuyên trách tỉnh Bắc Kạn phát biểu trao đổi, tiếp thu ý kiến của cử tri các xã, thị trấn của huyện Ba Bể.

Tiếp xúc với cử tri, về phía Đoàn ĐBQH tỉnh có các đồng chí: Hồ Thị Kim Ngân, Phó Trưởng đoàn ĐBQH chuyên trách tỉnh Bắc Kạn; Hà Sỹ Huân, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Đại diện UBND tỉnh có đồng chí Nông Quang Nhất, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Dự hội nghị có 140 cử tri đến từ 15 xã, thị trấn và các phòng, ban chuyên môn của huyện.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn tiếp thu, ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của cử tri nêu tại buổi tiếp xúc.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn tiếp thu, ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của cử tri nêu tại buổi tiếp xúc.

Tại buổi tiếp xúc, Đại biểu Quốc hội đã thông tin tóm tắt kết quả Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Theo đó, trong 23 ngày làm việc tập trung tại Nhà Quốc hội, Hà Nội, Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra. Đây là kỳ họp đầu tiên được tổ chức làm 2 đợt (đợt 1 từ 22/5 - 10/6; đợt 2 từ 19/6 - 24/6). Quốc hội đã quyết định nhiều vấn đề quan trọng; xem xét, thông qua các luật, nghị quyết quan trọng. Đề ra những giải pháp căn cơ, thiết thực cho phát triển kinh tế - xã hội những tháng cuối năm 2023. Quốc hội đã dành 2,5 ngày để tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc; Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải và Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái.

Cử tri một số xã, thị trấn của huyện Ba Bể nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc cử tri.

Cử tri một số xã, thị trấn của huyện Ba Bể nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc cử tri.

Sau khi nghe báo cáo, cử tri nêu kiến nghị tập trung vào những nội dung như: Cấp có thẩm quyền nên bỏ phí bảo hiểm bắt buộc đối với xe gắn máy vì không thực sự hiệu quả như mong muốn. Giá gia súc không ổn định, ảnh hưởng đến chăn nuôi và cuộc sống của người dân. Đề nghị tỉnh và các bộ, ngành liên quan có giải pháp giúp đỡ người chăn nuôi, trồng trọt. Người dân cho rằng chủ trương chỉ hỗ trợ những diện tích cây trồng bị ảnh hưởng, bị thiệt hại do thiên tai nằm trong cơ cấu giống, không hỗ trợ cây trồng ngoài cơ cấu là chưa hợp lý, nên hỗ trợ cho cả hai.

Cử tri mong muốn Đoàn ĐBQH tỉnh có ý kiến với các bộ, ngành Trung ương xin cơ chế đặc thù để phát triển kinh tế rừng đối với tỉnh Bắc Kạn, đặc biệt với những diện tích đất rừng nghèo kiệt, kém hiệu quả. Đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét cho hộ gia đình là dân tộc Kinh sinh sống lâu năm tại vùng đặc biệt khó khăn được hưởng chính sách, chế độ ưu tiên như hộ dân tộc thiểu số.

Hồ Ba Bể hiện có nhiều hạng mục xuống cấp, bồi lắng, tiềm ẩn nguy cơ bị thu hẹp và mất cảnh quan, đề nghị cấp có thẩm quyền có dự án để nạo vét các cửa sông để hạn chế bồi lắng. Hiện có 05 thôn vùng cao ở khu vực vùng lõi Vườn Quốc gia Ba Bể rất khó khăn, đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, có cơ chế đặc thù để bà con ổn định cuộc sống...

Nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được đại diện UBND huyện Ba Bể, đại diện UBND tỉnh trả lời tại buổi tiếp xúc. Các ý kiến khác được Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp thu, chuyển cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết./.

Xem thêm