Đoàn ĐBQH tỉnh đóng góp nhiều ý kiến quan trọng góp phần vào thành công Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV

Sau Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV, đồng chí Hồ Thị Kim Ngân- Phó Trưởng đoàn ĐBQH chuyên trách tỉnh đã có cuộc trả lời phỏng vấn về kết quả Kỳ họp và những đóng góp của Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn vào thành công chung của Kỳ họp.

Đồng chí Hồ Thị Kim Ngân- Phó Trưởng đoàn ĐBQH chuyên trách tỉnh Bắc Kạn.
Đồng chí Hồ Thị Kim Ngân- Phó Trưởng đoàn ĐBQH chuyên trách tỉnh Bắc Kạn.

PV: Xin đồng chí cho biết những kết quả của Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV vừa qua?

Đồng chí Hồ Thị Kim Ngân: Sau 4,5 ngày, Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành toàn bộ chương trình đã được thống nhất thông qua tại phiên trù bị và bế mạc vào chiều 11/01.

Tại Kỳ họp này, Quốc hội đã xem xét, thông qua 01 luật, 04 nghị quyết với sự thống nhất cao. Cụ thể là Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở, Luật Đấu thầu, Luật Điện lực, Luật Doanh nghiệp, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật thi hành án dân sự. Các luật được sửa đổi lần này không nhiều nhưng là những nội dung rất quan trọng, cần thiết phải sửa đổi ngay để giải quyết những vướng mắc, khó khăn từ thực tiễn trong quy trình, thủ tục để thúc đẩy đầu tư, hỗ trợ sản xuất, kinh doanh, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền cho chính quyền địa phương để giải ngân vốn ODA cũng như vốn vay ưu đãi nước ngoài, đặc biệt là cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII và các nghị quyết của Quốc hội.

Đối với 04 nghị quyết mà Quốc hội vừa xem xét thông qua, thì Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội có vai trò hết sức quan trọng, đưa ra các chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ, phương án huy động nguồn lực đủ lớn, có mục tiêu trọng tâm, trọng điểm để đầu tư cho xây mới, cải tạo, nâng cấp, hiện đại hóa hệ thống y tế cơ sở, y tế dự phòng, trung tâm phòng dịch khu vực, nâng cấp hạ tầng cơ sở về giao thông, về khả năng phòng dịch cũng như việc sản xuất vắc xin trong nước và thuốc điều trị Covid-19. Nghị quyết kỳ này tiếp tục có những quyết sách hỗ trợ cho du lịch, cho người lao động và cho doanh nghiệp; hỗ trợ rất nhiều cho tín dụng, cho hoạt động liên quan đến các quỹ. Quốc hội đã quyết định sử dụng khoảng 5.000 tỷ đồng từ Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ của doanh nghiệp cho đổi mới công nghệ, phục vụ trực tiếp hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và sử dụng 5.000 tỷ đồng từ Quỹ Dịch vụ viễn thông công ích Việt Nam để phát triển hạ tầng viễn thông, internet; sử dụng khoảng 1.000 tỷ đồng cho việc trang bị máy tính bảng thực hiện Chương trình “Sóng và máy tính cho em”. Cũng trong Nghị quyết này, Quốc hội quyết định áp dụng một số cơ chế đặc thù để đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn của các dự án hạ tầng chiến lược, quan trọng, có quy mô vốn lớn thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Chính sách tài khóa, tiền tệ lần này được thực hiện trong 2 năm 2022 và 2023.

Quốc hội cũng đã thông qua Nghị quyết về Chủ trương đầu tư Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 với chiều dài khoảng 729km, tổng mức đầu tư của dự án là 146.990 tỷ đồng, chia thành 12 dự án thành phần, vận hành độc lập, được thực hiện từ năm 2021 và hoàn thành vào năm 2025. Quốc hội đã quyết định chủ trương đầu tư dự án theo hình thức đầu tư công, sau khi hoàn thành sẽ nhượng quyền thu phí để thu hồi vốn ngân sách nhà nước.

Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Cần Thơ là những nội dung mang tính chất thí điểm, những chính sách để phát triển thành phố. Thành phố Cần Thơ 1 trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương chưa có chính sách thí điểm, từ những tiềm năng và lợi thế của thành phố Cần Thơ, kỳ này Quốc hội đã quyết định thông qua.

Nghị quyết Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội đã đánh giá rất cao kết quả của Kỳ họp, thể hiện được sự tích cực, chủ động, trách nhiệm cao của Quốc hội đồng hành cùng Chính phủ nói lên tiếng nói, nguyện vọng của cử tri, Nhân dân và doanh nghiệp.

Quốc hội cũng yêu cầu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành trung ương và địa phương tích cực, chủ động cụ thể hóa các chính sách, nhiệm vụ và giải pháp để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và phòng, chống dịch bệnh Covid-19 hiệu quả.

PV: Đoàn ĐBQH khóa XV tỉnh Bắc Kạn đã tham gia tích cực vào các nội dung của Kỳ họp như thế nào, thưa đồng chí?

Đồng chí Hồ Thị Kim Ngân: Để góp phần vào thành công Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV, mặc dù rất gấp gáp về thời gian, từ khi Tổng Thư ký Quốc hội thông báo triệu tập Kỳ họp cho đến ngày khai mạc, Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề trước Kỳ họp, qua đó nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cử tri tỉnh nhà cũng như các đóng góp liên quan đến nội dung theo chương trình Kỳ họp: Chính sách tài khóa tiền tệ, dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam và các nội dung quan trọng của Kỳ họp bất thường.

Tại Kỳ họp, đại biểu Quốc hội tỉnh trên tinh thần nghiên cứu kỹ các nội dung được đưa ra thảo luận, với trách nhiệm của mình đã đóng góp nhiều ý kiến tại các phiên thảo luận tổ và hội trường. Trong đó, ĐBQH tỉnh đề nghị Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương tiếp tục quan tâm đầu tư tuyến đường tốc độ cao Bắc Kạn - Cao Bằng theo quy hoạch mà Chính phủ đã phê duyệt tháng 9/2021; nâng cấp tuyến Quốc lộ 3; đề nghị áp dụng cơ chế đặc thù đối với các công trình dự án trọng điểm mà các bộ, ngành Trung ương và địa phương đang triển khai còn vướng để đẩy nhanh tiến độ, giải ngân nguồn vốn đầu tư công, từ đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Ngoài ra, trong các nội dung phát biểu của Đoàn, ĐBQH tỉnh Bắc Kạn đề nghị Quốc hội tiếp tục quan tâm hỗ trợ doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 về: Tiền thuê nhà, tiền đi lại, tiền xét nghiệm, đặc biệt là tư vấn việc làm cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Ngay sau phiên bế mạc Kỳ họp chiều 11/01, Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức tiếp xúc cử tri theo hình thức trực tuyến vào sáng 12/01 để kịp thời thông tin về kết quả của Kỳ họp bất thường đến đông đảo cử tri trong toàn tỉnh./.

Thu Thương (Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh)

Xem thêm