Dương Quang phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Sau khi đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2019, xã Dương Quang (TP. Bắc Kạn) tiếp tục nâng cao các tiêu chí làm bước đệm để thực hiện xây dựng xã nông thôn mới nâng cao và phấn đấu hoàn thành vào năm 2025.

Qua hơn mười năm triển khai thực hiện, đến nay xã Dương Quang đã đạt 11/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới nâng cao. Có 7/9 thôn đạt chuẩn nông thôn mới gồm: Bản Pẻn, Nà Ỏi, Nà Cưởm, Nà Dì, Quan Nưa, Bản Giềng, Nà Rào.

Đường giao thông của xã Dương Quang được đầu tư.

Đường giao thông của xã Dương Quang được đầu tư.

Kinh tế của xã tăng trưởng khá và chuyển dịch cơ cấu theo dịch vụ - thương mại, thu nhập bình quân năm 2022 đạt 49,5 triệu đồng/người; cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng, 9/9 thôn đã có nhà văn hoá và sân thể thao, 100% các tuyến đường được bê tông hoá, 80% chiều dài các tuyến kênh mương được xây dựng kiên cố, 100% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia, thu ngân sách hằng năm đều vượt chỉ tiêu.

Văn hoá – xã hội của địa phương cũng đạt được nhiều thành tích nổi bật. Năm 2022 tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 1,46%. Tỷ lệ người dân tham gia BHXH đạt trên 90%; tỷ lệ hộ gia đình văn hoá đạt trên 90%. Hệ thống trường lớp được xây dựng khang trang; trạm y tế xã luôn đảm bảo đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khoẻ cho Nhân dân. Các hoạt động văn hoá – văn nghệ, thể dục – thể thao thường xuyên được duy trì tổ chức. Công tác chính sách, an sinh xã hội luôn được quan tâm thực hiện có hiệu quả. Quốc phòng – an ninh luôn được đảm bảo.

Ông Hoàng Văn Bách, Phó Chủ tịch UBND xã Dương Quang cho biết: “Theo kế hoạch, xã Dương Quang phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2025. Xã tích cực rà soát các tiêu chí đã đạt là 11/19 tiêu chí, cố gắng phấn đấu đạt thêm 03 tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao và thêm 2 thôn đạt chuẩn nông thôn mới là thôn Bản Bung và Phặc Tràng. Địa phương đề nghị tỉnh và thành phố xem xét cấp vốn từ đầu năm, đặc biệt là vốn đầu tư phát triển và vốn sự nghiệp để chủ động thực hiện các công trình xã làm chủ đầu tư”.

Để đạt được những mục tiêu đề ra, trong thời gian tới, xã Dương Quang tập trung chủ yếu vào việc quy hoạch sử dụng đất, phát triển các loại cây trồng, vật nuôi phù hợp; phát triển kinh tế tổng hợp, kinh tế trang trại, các vùng sản xuất tập trung; tạo điều kiện cho kinh tế hàng hoá phát triển; cơ khí hoá và áp dụng khoa học kĩ thuật vào quá trình sản xuất.

Tiếp tục hỗ trợ xây dựng nhà ở kiên cố cho hộ nghèo và gia đình chính sách. Ưu tiên cho đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, thuỷ lợi, cơ sở vật chất, công trình phúc lợi công cộng đảm bảo theo tiêu chuẩn, bền vững. Tiếp tục huy động nguồn lực trong xây dựng nông thôn mới, trong đó huy động nội lực của Nhân dân và ngân sách các cấp phải đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch nhằm phát huy hiệu quả tối đa các nguồn lực đầu tư.

Tập trung cho chất lượng đào tạo; xây dựng trường mầm non đạt chuẩn. Chỉ đạo kiên quyết để giảm tỷ lệ hộ nghèo, tỷ lệ suy dinh dưỡng cho trẻ. Xây dựng đời sống văn hoá, giải quyết dứt điểm các mâu thuẫn nảy sinh từ cơ sở, không để đơn khiếu nại vượt cấp, đảm bảo an sinh xã hội. Tổ chức quản lý, sử dụng và khai thác có hiệu quả hệ thống các công trình đã được đầu tư, qua đó tạo đà tăng trưởng kinh tế - xã hội, phấn đấu đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao vào năm 2025./.

Đặng Hý Hoan

Lớp Báo chí K17, Trường Đại học Khoa học - Đại học Thái Nguyên

Xem thêm