Duy trì và phát triển thêm nhiều sản phẩm OCOP

Sau 4 năm thực hiện Chương trình "Mỗi xã, phường một sản phẩm", tỉnh Bắc Kạn đã phát triển được nhiều sản phẩm OCOP gắn liền với đặc trưng riêng của địa phương. Tỉnh đang thực hiện thẩm định, xét chọn ý tưởng sản phẩm mới để đưa nhiều hơn nữa sản phẩm OCOP chất lượng đến tay người tiêu dùng.

Đến hết năm 2021, toàn tỉnh có 155 sản phẩm OCOP được công nhận đạt 3 sao trở lên, cao gấp 2 lần so với bình quân của cả nước; có 01 sản phẩm OCOP đạt 5 sao trong số 20 sản phẩm 5 sao của cả nước. Hầu hết các sản phẩm đều có sự thay đổi về chất lượng, cải tiến về mẫu mã, có đầy đủ chứng nhận về mã số, mã vạch, chứng nhận điều kiện sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, PGS. Đây là sự nỗ lực rất lớn của cấp ủy, chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng và các chủ thể HTX trên địa bàn tỉnh.

Các sản phẩm OCOP của tỉnh đảm bảo về chất lượng, cải tiến về mẫu mã, được người tiêu dùng ưa chuộng.
Các sản phẩm OCOP của tỉnh đảm bảo về chất lượng, cải tiến về mẫu mã, được người tiêu dùng ưa chuộng.

Thực hiện Kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Đề án “Mỗi xã, phường một sản phẩm” đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương và đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới, hiện nay các huyện, thành phố trong tỉnh cũng đang thực hiện xây dựng, phát triển các sản phẩm OCOP mới gắn liền với những đặc trưng riêng của địa phương. Trong 6 tháng đầu năm nay, toàn tỉnh có 105 sản phẩm của 28 chủ thể đăng ký tham gia Chương trình OCOP, trong đó đợt 1 có 69 sản phẩm, đợt 2 có 36 sản phẩm. Qua tổ chức bình xét có 87 sản phẩm đủ điều kiện tham gia Chương trình OCOP năm 2022.

Huyện Ba Bể hiện có 25 sản phẩm OCOP được người tiêu dùng biết đến, như: Bí xanh thơm, gạo Nếp Tài, trà Lê Hà, miến dong, thịt chua, tép chua, lạp sườn gác bếp... Năm 2022 huyện có 26 sản phẩm đăng ký tham gia xếp hạng OCOP, trong đó đợt 1 có 10 sản phẩm, đợt 2 có 15 sản phẩm đăng ký mới và 01 sản phẩm đăng ký nâng hạng sao. Một số sản phẩm tiêu biểu như: Thịt trâu gác bếp Ba Bể, thịt bò khô Ba Bể, củ quả sấy giòn Hoàng Huynh, hồng không hạt Quảng Khê, trà mướp đắng... Đây là những sản phẩm thế mạnh của địa phương, mang lại hiệu quả kinh tế và thu nhập ổn định cho người dân.

Bà Mã Thị Thương Oanh- Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ba Bể cho biết: UBND huyện chỉ đạo phòng chuyên môn hướng dẫn các chủ thể kinh tế nghiên cứu, đề xuất và đăng ký ý tưởng sản phẩm chủ lực, có thế mạnh của địa phương để tham gia Chương trình OCOP hằng năm. Qua đó đã nâng cao được giá trị cũng như tầm quan trọng của các sản phẩm đặc trưng, từ đó thúc đẩy phát triển sản xuất, mở rộng liên kết tiêu thụ, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập cho Nhân dân. Hằng năm số sản phẩm được chứng nhận OCOP của huyện đều vượt chỉ tiêu đề ra và đạt chất lượng theo quy định.

Giai đoạn 2022-2025, tỉnh Bắc Kạn khuyến khích duy trì và phát triển thêm các sản phẩm OCOP có chất lượng. Cụ thể, phấn đấu đến năm 2025 có từ 200 sản phẩm OCOP trở lên đạt 3-4 sao, trong đó có từ 02 sản phẩm trở lên đạt 5 sao; củng cố, phát triển 50 tổ chức kinh tế tham gia Chương trình OCOP Bắc Kạn.

Từ nay đến cuối năm, tỉnh Bắc Kạn phấn đấu phát triển 20 sản phẩm OCOP mới đạt 3 sao trở lên. Củng cố nâng cao chất lượng, mở rộng quy mô sản xuất sản phẩm OCOP đã được công nhận, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường. Dự kiến củng cố 10 sản phẩm có truy xuất nguồn gốc quy trình sản xuất; 06 sản phẩm sản xuất theo chuỗi giá trị; 10 sản phẩm nâng cao chất lượng, mở rộng quy mô sản xuất.

Để đạt mục tiêu đề ra, các cơ quan chức năng của tỉnh đã và đang tổ chức tập huấn nâng cao năng lực, tư vấn, hỗ trợ các chủ thể kinh tế. 6 tháng đầu năm, cơ quan chức năng đã tổ chức được 20 hội nghị tập huấn, nâng cao năng lực cho cán bộ, chủ thể OCOP tại các địa phương với những nội dung như hướng dẫn kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn, hoàn thiện hồ sơ sản phẩm tham gia Chương trình OCOP. Tư vấn thành lập 02 HTX đăng ký sản phẩm tham gia Chương trình OCOP; hỗ trợ 15 HTX được cấp giấy chứng nhận OCOP củng cố về bộ máy hoạt động, ngành nghề kinh doanh, tư vấn trực tiếp cho đại diện 30 chủ thể tại Hội nghị tập huấn Chương trình "Mỗi xã, phường một sản phẩm" do Tỉnh đoàn tổ chức với các nội dung như: Thông tin ghi nhãn an toàn thực phẩm, mã số mã vạch, xây dựng tiêu chuẩn cơ sở, công bố chất lượng sản phẩm.../.

H.T

Xem thêm