Mở đầu ra cho quả mơ vàng

Với vai trò là đơn vị liên kết sản xuất và tiêu thụ, những năm gần đây, HTX Đoàn Kết, xã Cao Kỳ (Chợ Mới) đã hỗ trợ tiêu thụ hàng trăm tấn quả mơ tươi mỗi năm, tạo việc làm cho nhiều lao động và tăng thu nhập cho người dân địa phương.

Thành viên HTX Đoàn Kết đóng chai sản phẩm mơ ngâm đường phèn và mơ ngâm muối.
Các thành viên HTX Đoàn Kết đóng chai sản phẩm mơ ngâm đường phèn và mơ ngâm muối.

Xã Cao Kỳ hiện có tổng diện tích trồng cây mơ vàng là 327ha, sản lượng đạt khoảng 1.200 tấn. Mơ vàng ở Cao Kỳ vốn là loại cây dễ trồng, phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng nên cho năng suất cao, chất lượng quả tốt, quả to đều, giòn, mẫu mã đẹp. Đây là nguồn nguyên liệu dồi dào phục vụ chế biến và xuất khẩu. Tuy nhiên, những năm qua, việc tiêu thụ quả mơ vàng hoàn toàn phụ thuộc vào thương lái, giá cả bấp bênh, thiếu ổn định. Nhận thấy thực tế đó, HTX Đoàn Kết được thành lập với mục tiêu trở thành đơn vị liên kết, kết nối tiêu thụ quả mơ vàng cho người dân địa phương.

Đến nay, HTX có 19 thành viên. Ngoài thu mua quả mơ tươi, HTX còn đẩy mạnh chế biến các sản phẩm từ quả mơ như: Ô mai mơ dẻo chua ngọt, ô mai mơ gừng mặn ngọt... Các sản phẩm được sản xuất khép kín từ khâu thu hoạch, sơ chế, ngâm muối, phơi khô, chế biến, bảo quản, đóng hộp, đảm bảo 100% an toàn vệ sinh thực phẩm, vì vậy sau chế biến vẫn giữ được nguyên hương vị, màu sắc tự nhiên.

Sản phẩm ô mai mơ dẻo chua ngọt và ô mai mơ gừng mặn ngọt của HTX đã được công nhận đạt OCOP 3 sao cấp tỉnh. Năm 2022, HTX phát triển thêm 04 sản phẩm mới là mơ ngâm đường phèn, mơ ngâm muối, rượu mơ và nước mơ muối đóng chai. Để đảm bảo đủ nguyên liệu phục vụ cho sản xuất, chế biến và bán quả tươi, HTX Đoàn Kết đã liên kết thu mua và tiêu thụ cho người dân khoảng 600 tấn quả mơ, trong đó xuất bán tươi 500 tấn, chế biến 100 tấn.

Để đảm bảo chất lượng quả mơ, HTX Đoàn Kết đã chú trọng khâu tuyển chọn quả mơ ngay từ nguồn nguyên liệu đầu vào.
HTX Đoàn Kết chú trọng khâu tuyển chọn quả mơ ngay từ nguồn nguyên liệu đầu vào.

Chị Trịnh Thị Thư, Giám đốc HTX Đoàn Kết: Hiện nay HTX đã liên kết được với các đơn vị, doanh nghiệp như Công ty TNHH Việt Nam MISAKI, Công ty TNHH MTV ASUKA Việt Nam (phường Xuất Hóa, thành phố Bắc Kạn), Công ty TNHH MTV Sản xuất dịch vụ và Thương mại Thăng Long (Quảng Ninh) để xuất bán quả mơ tươi. Để đảm bảo chặt chẽ tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm, đáp ứng yêu cầu cao của khách hàng, HTX thường xuyên trao đổi với các thành viên và hộ dân liên kết tuân thủ nghiêm quy trình sản xuất, không sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, diệt cỏ, tuyển chọn chặt chẽ nguồn nguyên liệu đầu vào.


Mới đây, HTX Đoàn Kết đã được một doanh nghiệp sản xuất dược ở Hà Nội đặt hàng 40.000 hộp mơ ngâm muối và mơ ngâm đường. Thời điểm này, HTX đã xuất được 10.000 hộp, số lượng còn lại đang trong quá trình sản xuất, đóng hộp. Nhờ có sự liên kết với các doanh nghiệp nên quả mơ vàng của địa phương có thị trường tiêu thụ ổn định, giúp người dân có thu nhập và yên tâm đầu tư sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng, đáp ứng yêu cầu cao của thị trường xuất khẩu.

Ông Đồng Phúc Toản, Chủ tịch UBND xã Cao Kỳ cho biết: Thay vì phụ thuộc vào tư thương như trước, giờ đây nhờ liên kết với các đơn vị, doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn nên quả mơ vàng của địa phương đã có thị trường tiêu thụ ổn định, góp phần tạo việc làm và tăng thu nhập cho người dân. Để đáp ứng nguồn nguyên liệu chất lượng phục vụ chế biến và xuất khẩu, hiện nay xã đã phối hợp với cơ quan chuyên môn của tỉnh, huyện và HTX Đoàn Kết triển khai xây dựng mô hình canh tác cây mơ theo tiêu chuẩn nông nghiệp sạch VietGAP với tổng diện tích 60ha. Đồng thời, phối hợp với cơ quan chức năng hỗ trợ HTX tham gia xúc tiến thương mại để quáng bá, giới thiệu sản phẩm, xây dựng nhãn mác bao bì, đặc biệt là các sản phẩm mới của HTX để đảm bảo tiêu chí đánh giá xếp hạng OCOP./.

Hà Thanh

Xem thêm