Phát triển các điểm bán sản phẩm OCOP

Nhằm hỗ trợ các chủ thể OCOP mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó có việc hỗ trợ xây dựng các điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tại các huyện, thành phố.

Đông đảo khách hàng mua sản phẩm tại điểm bán hàng OCOP trên địa bàn thành phố Bắc Kạn.
Đông đảo khách hàng mua sản phẩm tại điểm bán hàng OCOP trên địa bàn thành phố Bắc Kạn.

Toàn tỉnh có 155 sản phẩm OCOP mang đặc trưng thế mạnh riêng của từng địa phương, đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn, chất lượng hàng hóa theo quy định, được đông đảo người tiêu dùng ưa chuộng. Tiêu biểu như: Gạo nếp Khẩu Nua Lếch (Ngân Sơn), bí xanh thơm Ba Bể, trà hoa vàng (Chợ Đồn), miến dong Tài Hoan (Na Rì), trà Như Cố (Chợ Mới), gạo Nếp Tài (Ba Bể)...

Để phát huy giá trị thương hiệu sản phẩm OCOP, tỉnh Bắc Kạn đã và đang triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ quảng bá, giới thiệu sản phẩm. Cụ thể, trong năm 2019 được sự hỗ trợ của Bộ Công thương, tỉnh đã xây dựng điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tại thành phố Bắc Kạn với quy mô cấp tỉnh. Địa điểm triển khai là Cơ sở sản xuất và thương mại ANFA, tổ 7A, phường Đức Xuân, với tổng kinh phí thực hiện là 200 triệu đồng. Bên cạnh đó, thực hiện Nghị quyết số 08/2019/NQ-HĐND của HĐND tỉnh trong đó có nội dung hỗ trợ xây dựng 02 điểm trưng bày, quảng bá, giới thiệu sản phẩm nông sản, Sở Công thương đã phối hợp với các sở, ngành, địa phương lựa chọn 02 đơn vị để tiến hành xây dựng điểm trưng bày giới thiệu sản phẩm tại thành phố Bắc Kạn và huyện Ba Bể gồm: HTX Sang Hà (tiểu khu 1, thị trấn Chợ Rã) và Công ty cổ phần Curcumin Bắc Hà Bắc Kạn (nay là Công ty cổ phần công nghệ dược liệu Bắc Hà) với tổng kinh phí hỗ trợ cho 02 điểm là 1 tỷ đồng nhằm mục tiêu hình thành 02 trung tâm giới thiệu sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 7 điểm bán hàng OCOP tại một số địa phương.

Riêng trên địa bàn thành phố Bắc Kạn hiện có 03 điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP của tỉnh gồm: Cửa hàng nông sản sạch Đông Xương, Cơ sở sản xuất thương mại ANFA, Công ty cổ phần công nghệ dược liệu Bắc Hà. Các điểm bán hàng OCOP đã chủ động ứng dụng công nghệ 4.0 trong phát triển thương hiệu, xây dựng hình ảnh trong phân phối, tiếp thị quảng bá, hình thành hệ thống xúc tiến thương mại, tăng doanh thu, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh.

Tại điểm bán hàng OCOP thuộc Cơ sở sản xuất thương mại ANFA, tổ 7 phường Đức Xuân, điều đầu tiên có thể nhận thấy là hàng trăm sản phẩm OCOP được sắp đặt trên các giá, kệ một cách hợp lý, đẹp mắt, trưng bày khoa học theo từng loại sản phẩm. Các sản phẩm đều có tem, nhãn, mã vạch truy xuất nguồn gốc, khách hàng có thể tham quan, mua sắm trực tiếp.

Chị Nguyễn Thị Luyện- Chủ cơ sở giới thiệu và bán sản phẩm OCOP thuộc Cơ sở sản xuất thương mại ANFA, tổ 7 phường Đức Xuân cho biết: Các sản phẩm tại đây phần lớn là của các HTX trên địa bàn tỉnh, có chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, sản xuất theo quy trình an toàn nên được đông đảo người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. Hiện nay cơ sở đã xây dựng trang web bán hàng riêng để quảng bá, giới thiệu các sản phẩm OCOP của tỉnh đến với khách hàng. Các sản phẩm OCOP của tỉnh được tiêu thụ tại thị trường nhiều tỉnh, thành phố như: Lào Cai, Yên Bái, Hà Nội, Lạng Sơn, Sơn La, một số sản phẩm được xuất bán đi Nhật Bản. Tuy nhiên, để chinh phục các thị trường khó tính thì chủ cơ sở OCOP trên địa bàn tỉnh cần phải hoàn thiện, đáp ứng tốt về mẫu mã, bao bì, tem chống hàng giả, mã vạch của sản phẩm.

Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động quảng bá, kết nối thông tin sản phẩm OCOP, hiện nay Sở Công thương đã xây dựng kế hoạch khảo sát, lựa chọn địa điểm để hỗ trợ xây dựng mô hình điểm mua bán hàng hóa, sản phẩm OCOP, đặc sản vùng miền phục vụ hoạt động sản xuất và tiêu dùng của miền núi, vùng sâu, vùng xa. Nhằm mục đích thu thập các thông tin số liệu về tổng quan mặt bằng, vị trí địa lý, giao thông, đời sống dân cư, đơn vị triển khai thực hiện xây dựng mô hình điểm mua bán hàng hóa, sản phẩm OCOP, đặc sản vùng miền phục vụ hoạt động sản xuất và tiêu dùng của miền núi, vùng sâu, vùng xa.

Ông Đinh Lâm Sáng- Phó Giám đốc Sở Công thương cho biết: Để các điểm bán hàng OCOP duy trì hoạt động hiệu quả, Sở Công thương đã có văn bản yêu cầu các huyện, thành phố rà soát các cửa hàng, điểm bán, cơ sở kinh doanh sản phẩm OCOP trên địa bàn. Trên cơ sở đó hướng dẫn các điểm bán hàng đăng ký theo Quyết định 736-QĐ/UBND của UBND tỉnh Bắc Kạn về việc ban hành Quy chế quản lý điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh./.

Hà Thanh

Xem thêm