Tạo cơ hội cho sản phẩm OCOP Ba Bể vươn xa

Sự kiện “Sắc thu Hồ Ba Bể” không chỉ là cơ hội giới thiệu vẻ đẹp thiên nhiên, con người Ba Bể mà còn góp phần giúp quảng bá, tiêu thụ, kết nối các sản phẩm nông sản đặc sản của địa phương với khách du lịch trong và ngoài tỉnh.

Sản phẩm do thành viên HTX Phúc Ba sản xuất.
Sản phẩm do thành viên HTX Phúc Ba sản xuất.

Chị Nguyễn Lan Anh, khách du lịch đến từ Vĩnh Phúc chia sẻ: "Lần đầu đến với Ba Bể được chiêm ngưỡng tận mắt vẻ đẹp hùng vĩ, kỳ diệu của hồ Ba Bể, không khí trong lành, con người ở đây thân thiện. Đặc biệt, đến đây còn rất nhiều các sản phẩm nông sản của địa phương, mẫu mã, bao bì bắt mắt, giá cả hợp lí, phù hợp với nhu cầu của gia đình, nhiều sản phẩm được thử trực tiếp ăn rất ngon. Tôi mua nhiều miến dong, thịt trâu khô, bí thơm, trà bí, gạo nếp, khoai môn…cho gia đình dùng, làm quà biếu người thân. Nếu chất lượng sản phẩm thật sự tốt, chúng tôi sẽ là khách hàng thường xuyên của các sản phẩm do người dân Ba Bể làm ra".

Nhanh tay lựa cho gia đình những gói miến dong, chị Trần Hải Anh, khách du lịch đến từ Hà Nội cho biết: "Đây đã là lần thứ 3 tôi đến du lịch tại hồ Ba Bể, những lần trước thường đến đây vào mùa hè để nghỉ ngơi, lần này lại là mùa thu, không khí và phong cảnh tuyệt vời. Tôi đã thưởng thức miến ở nhiều nơi, nhưng ngon nhất vẫn là miến được sản xuất ở Bắc Kạn vì miến có độ dai dẻo, không bị nát khi nấu, thậm chí ăn không hết hôm sau nấu lại vẫn ngon. Nhân dịp chuyến du lịch này, tôi tranh thủ mua nhiều để dùng dần và làm quà biếu trong dịp Tết cổ truyền đang đến gần".

Phong phú các sản phẩm OCOP thu hút khách tham quan, mua sắm tại sự kiện "Sắc thu Hồ Ba Bể".
Phong phú các sản phẩm OCOP thu hút khách tham quan, mua sắm tại sự kiện "Sắc thu Hồ Ba Bể".

Trong chuỗi các hoạt động của “Sắc thu Hồ Ba Bể”, gian hàng OCOP thu hút được nhiều khách tham quan, mua sắm. 10 gian hàng cho các xã, thị trấn và các chủ thể có các sản phẩm OCOP, nông sản đặc sản của địa phương, đặc biệt là 25 sản phẩm OCOP, trong đó, có 01 sản phẩm 4 sao, 24 sản phẩm 3 sao đều tham gia trưng bày tại sự kiện. Không chỉ đa dạng các sản phẩm, cách bài trí cũng được chú trọng, bắt mắt để thu hút sự quan tâm của khách hàng.

Hợp tác xã Phúc Ba, xã Quảng Khê tham gia gian hàng với 03 loại hình sản phẩm là: Nông sản tươi, sản phẩm chế biến và các sản phâm phi vật thể được trưng bày tại 02 gian hàng. Việc trưng bày các sản phẩm mang bản sắc văn hóa dân tộc luôn bắt mắt, thu hút được nhiều lượt khách đến xem, mua làm quà lưu niệm.

Ông Lý Phúc Ba, Giám đốc HTX Phúc Ba chia sẻ: HTX có 18 thành viên, hiện đang hoạt động chủ yếu trong 02 lĩnh vực là sản xuất nông nghiệp và gìn giữ, phát triển văn hóa truyền thống của dân tộc. HTX có 02 sản phẩm đạt OCOP là rượu ngô và rượu nếp. Trong năm tới, HTX tập trung khơi dậy nghề truyền thống thêu thùa, đan lát thổ cẩm để tăng thêm việc làm, thu nhập cho người dân và giữ cho nghề truyền thống không bị mai một... Năm 2023, HTX phấn đấu có thêm 02 sản phẩm đạt đạt OCOP là thổ cẩm và dưa lưới.

Điểm giới thiệu sản phẩm tại thôn Phiêng Phàng, xã Yến Dương.
Điểm giới thiệu sản phẩm tại thôn Phiêng Phàng, xã Yến Dương.

Huyện Ba Bể được thiên nhiên ưu đãi với nhiều vùng khí hậu khác nhau, là điều kiện thuận lợi cho việc đa dạng các sản phẩm nông sản đặc trưng của địa phương. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã xác định một trong hai chương trình trọng tâm là ưu tiên phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa gắn với du lịch. Vì vậy, huyện Ba Bể xây dựng, thực hiện quy hoạch vùng phát triển kinh tế tập trung như: Trồng hồng không hạt ở các xã Quảng Khê, Đồng Phúc, Hoàng Trĩ; vùng chăn nuôi trâu, bò tại các xã Phúc Lộc, Bành Trạch, Thượng Giáo, Cao Thượng, Nam Mẫu, Đồng Phúc; vùng chăn nuôi lợn tại các xã Yến Dương, Địa Linh, Thượng Giáo; vùng nuôi thủy sản trên sông Năng, hồ Ba Bể và tại các xã Thượng Giáo, Khang Ninh, Nam Mẫu, thị trấn Chợ Rã...

Ông Trung Ngọc Mẫn, Phó Chủ UBND huyện Ba Bể cho biết: Lần đầu tiên huyện Ba Bể tổ chức sự kiện “Sắc thu Hồ Ba Bể”, thu hút đông đảo người dân trong và ngoài tỉnh tham gia. Thông qua sự kiện này, huyện kỳ vọng giới thiệu, quảng bá tốt hơn các sản phẩm OCOP và nông sản đặc hữu của địa phương đến du khách gần, xa. Qua đó, các cửa hàng, doanh nghiệp, siêu thị bán lẻ biết tới, đẩy mạnh tiêu thụ, quảng bá sản phẩm nông sản của địa phương.

Nghị quyết Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020 – 2025 đặt ra mục tiêu đăng ký và đạt 15 sản phẩm OCOP, tuy nhiên trong năm 2021 huyện đã đạt 16 sản phẩm và năm 2022 phấn đấu đạt hơn 20 sản phẩm OCOP. Vì vậy, trong lộ trình thực hiện sản phẩm OCOP, huyện tập trung vào nâng cao chất lượng, nâng hạng sao của các sản phẩm đã được công nhận. Tiếp tục tuyên truyền, vận động các hợp tác xã, tổ hợp tác củng cố nâng cao chất lượng, thay đổi mẫu mã để tiếp cận nhanh hơn, tạo sự cạnh tranh trên thị trường.

Trong khuôn khổ sự kiện “Sắc thu Hồ Ba Bể", trong 03 ngày (04 – 6/11), tại các điểm diễn ra hoạt động đều có gian hàng giới thiệu các sản phẩm nông sản đặc sản của địa phương, thuận lợi cho du khách mua sắm, trải nghiệm, thưởng thức sản phẩm. Du khách có thể mua các sản phẩm OCOP của huyện Ba Bể tại thôn Phiêng Phàng ( xã Yến Dương); tại các cửa hàng xung quanh hồ Ba Bể hay các điểm tham quan, mua sắm ở các gian hàng hội tụ các sản phẩm OCOP của địa phương tại sân Tiểu khu 1, thị trấn Chợ Rã (sát bến xe huyện Ba Bể)./.

Hà Nhung

Xem thêm